Ngày Quốc tế phụ nữ 8-3: Vươn tới những ngôi sao

08/03/2021 - 19:11

Vandi Verma - nhà khoa học nữ điều khiển tàu tự hành Preserverance của NASA cho biết đến năm 2019, nữ giới đã chiếm 34% nhân lực tại NASA và nắm giữ 18% vị trí chủ chốt trong cơ quan.

A A

Vandi Verma - nhà khoa học nữ điều khiển tàu tự hành Preserverance của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) trên sao Hỏa.(Nguồn:Twitter)

Được xem là ngành "ngầu" nhất thế giới, hàng không vũ trụ là ngành vốn do nam giới chiếm lĩnh, song trên thực tế nữ giới đang đóng góp ngày càng nhiều cho ngành này.

Với những cô gái trẻ ấp ủ vươn tới những ngôi sao, hãy tự tin theo đuổi niềm đam mê, biến ước mơ trở hành hiện thực. Đó là thông điệp mà Vandi Verma - nhà khoa học nữ điều khiển tàu tự hành Preserverance của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) trên sao Hỏa - chia sẻ trong Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3. 

Được truyền cảm hứng từ loạt phim "Chiến tranh giữa các vì sao", từ thời thơ ấu Vandi Verma đã ôm giấc mơ được tự mình khám phá vũ trụ và giấc mơ đã trở thành hiện thực khi cô đầu quân cho NASA và trở thành nhà điều khiển xe tự hành khám phá bí ẩn của "Hành tinh Đỏ."

Chia sẻ niềm đam mê công việc của mình, Vandi Verma cho biết: "Nhìn bằng mắt thường sao Hỏa chỉ là một chấm nhỏ trên bầu trời, và hãy tưởng tượng ngay lúc này trên chấm nhỏ đó có một robot tự hành đang thực hiện những mệnh lệnh do tôi đưa ra. Điều đó thật phấn khích."

Sinh ra tại Ấn Độ, Verma từng theo học ngành kỹ sư điện tại trường Cao đẳng Punjab ở tỉnh Chandigarh, trước khi tới Mỹ. Tại đây, cô đã có được bằng tiến sĩ chuyên ngành robot của Đại học Carnegie Mellon. Năm 2004, Verma gia nhập NASA.

Cô cho biết ở thời điểm đó các kỹ sư là nữ giới rất hiếm ở cơ quan này. Nhưng đến năm 2019, nữ giới đã chiếm 34% nhân lực tại NASA và nắm giữ 18% vị trí chủ chốt trong cơ quan. Hiện NASA đang thúc đẩy kế hoạch đưa phụ nữ đầu tiên đặt chân lên Mặt Trăng vào năm 2024.

Verma bày tỏ vui mừng khi ngày càng có nhiều phụ nữ ứng tuyển vào ngành hàng không vũ trụ, cho rằng điều này góp phần tạo ra một trường làm việc năng động, thoát khỏi mọi hạn chế. Tuy nhiên, Verma cũng thừa nhận thực tế là con đường phía trước còn rất dài để có thể thu nạp thêm nhiều phụ nữ tham gia công tác trong các ngành công nghệ, khoa học, kỹ sư và toán học (STEM).

Đồng nghiệp của Verma là Swati Mohan đã nổi danh trên các mặt báo khắp thế giới khi đưa thành công tàu tự hành Preserverance đáp xuống bề mặt Sao Hỏa và hiện là người phụ trách sứ mệnh khám phá sao Hỏa.

Marwaha Madill - nhà sáng lập Rocket Woman - tổ chức truyền cảm hứng cho phụ nữ lựa chọn những ngành nghề STEM, cho rằng những người phụ nữ giống như Swati Mohan sẽ "truyền cảm hứng cho thế hệ tương lai vươn tới những ngôi sao."

Tại Anh, phụ nữ chiếm 1/4 nhân lực trong các dự án STEM. Lời khuyên của Verma dành cho các bậc phụ huynh, đó là đừng gán ghép những điều trẻ yêu thích dựa theo giới tính hay chủng tộc và "đừng chỉ mua đồ chơi Lego cho các bé trai.

Theo ĐÀO THỊ LAN PHƯƠNG (TTXVN/Vietnam+)