Người bị nhiễm virus Corona được hỗ trợ như thế nào?

11/02/2020 - 20:12

Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH) đã có văn bản đề nghị BHXH các tỉnh, thành phố phối hợp với Sở Y tế và các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) được kịp thời khám chữa bệnh hoặc chuyển tuyến khám chữa bệnh BHYT khi nghi ngờ nhiễm virus corona. Điều này nhằm bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân, hạn chế thấp nhất mức tử vong do virus Corona gây ra.

A A

Theo đó, BHXHVN miễn phí điều trị cho bệnh nhân dương tính virus Corona. Ngoài ra, BHXH cũng sẽ thanh toán chi phí điều trị với trường hợp nghi ngờ nhiễm virus Corona. BHXH các tỉnh sẽ tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người bệnh có thẻ BHYT được kịp thời khám chữa bệnh hoặc chuyển tuyến khi nghi ngờ nhiễm virus Corona. Việc giám định và thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cũng sẽ được thực hiện theo đúng quy định.

BHXH Việt Nam cũng yêu cầu BHXH các tỉnh thực hiện ngay việc tạm ứng kinh phí cho các cơ sở khám chữa bệnh để đảm bảo hoạt động khám chữa bệnh BHYT trên cơ sở nguồn kinh phí khám chữa bệnh BHYT của quý 1-2020 đã được BHXH Việt Nam cấp đầy đủ, đặc biệt là BHXH các tỉnh có người bệnh được phát hiện nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm virus corona như: TP Hà Nội, TP HCM, Hải Phòng, Đà Nẵng, Thanh Hóa, Quảng Ninh, Khánh Hòa…

Bảo hiểm xã hội Việt Nam miễn phí điều trị cho bệnh nhân dương tính virus corona

Cũng theo yêu cầu của BHXH Việt Nam, BHXH các địa phương kịp thời báo cáo BHXH Việt Nam những khó khăn vướng mắc phát sinh trong quá trình tổ chức thực hiện để có hướng chỉ đạo, giải quyết.

Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona đang lây lan rộng khắp trên toàn thế giới với số người nhiễm và tử vong tăng lên nhanh chóng. Ngày 31-01-2020, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã chính thức tuyên bố sự bùng phát của 2019-nCoV là "Tình trạng khẩn cấp y tế công cộng quốc tế (PHEIC)". Ngày 1-2-2020, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 173-QĐ-TTg về việc công bố dịch viêm đường hô hấp cấp do 2019-nCoV gây ra với tính chất, mức độ nguy hiểm của dịch: Bệnh truyền nhiễm nhóm A, nguy cơ ở mức độ khẩn cấp toàn cầu. Đến ngày 11-2-2020, đã ghi nhận 43.098 trường hợp nhiễm bệnh, trong đó 15 ca nhiễm tại Việt Nam.

Trước tình hình diễn biến phức tạp và khó lường của virus Corona, chung tay cùng cộng đồng trong việc đẩy lùi dịch bệnh và đảm bảo quyền lợi cho người dân, Tổng Công ty Bảo Việt Nhân thọ cũng đã công bố cam kết chi trả quyền lợi bảo hiểm đối với tất cả các sản phẩm hiện hành cho các khách hàng không may gặp rủi ro do bị nhiễm dịch bệnh 2019-nCoV. Theo đó, các khách hàng khi tham gia sản phẩm bảo hiểm của Bảo Việt Nhân thọ khi nhiễm Corona sẽ được chi trả các quyền lợi bao gồm: quyền lợi trợ cấp viện phí, quyền lợi bệnh lý nghiêm trọng và quyền lợi tử vong theo phạm vi bảo hiểm của điều khoản sản phẩm.

Để hỗ trợ khách hàng kịp thời trong trường hợp không may gặp rủi ro do nhiễm virus Corona, Bảo Việt Nhân thọ còn áp dụng chính sách đặc biệt: chi trả 200% số tiền bảo hiểm của quyền lợi trợ cấp viện phí thông thường đối với khách hàng nằm viện cách ly do nhiễm 2019-nCoV theo chẩn đoán xác định của cơ quan y tế có thẩm quyền. Dù người nhiễm 2019-nCoV đã được điều trị và chăm sóc miễn phí theo chính sách của Nhà nước, khi đã tham gia bảo hiểm nhân thọ, khách hàng vẫn được nhận trợ cấp viện phí đặc biệt theo điều khoản và phạm vi của hợp đồng. Đồng thời, Bảo Việt Nhân thọ sẽ miễn thời gian chờ đối với khách hàng nhiễm 2019-nCoV. Theo đó, trong trường hợp khách hàng phải nằm viện, bị bệnh lý nghiêm trọng hoặc tử vong do nhiễm 2019-nCoV khi hợp đồng đang có hiệu lực, khách hàng sẽ được xem xét giải quyết quyền lợi bảo hiểm mà không phụ thuộc vào thời gian có hiệu lực của hợp đồng. Bảo Việt Nhân thọ cũng sẽ ưu tiên giải quyết đối với các hồ sơ yêu cầu giải quyết quyền lợi bảo hiểm do nhiễm 2019-nCoV. Thời gian áp dụng chính sách đặc biệt đối với các rủi ro phát sinh kể từ ngày công bố dịch (01-02-2020) đến ngày 30-6-2020.

Bên cạnh đó, khách hàng còn được nhận thêm quyền lợi chi trả khi nhiễm 2019-nCoV nếu tham gia các sản phẩm sức khỏe bổ trợ cùng sản phẩm bảo hiểm nhân thọ. Trong thời gian từ 3-2-2020 đến ngày 10-3-2020, các khách hàng tham gia bảo hiểm nhân thọ mới cũng sẽ được giảm phí 20% đối với phí của sản phẩm bảo hiểm sức khỏe bổ trợ "Bảo Việt An Gia", với quyền lợi bảo lãnh viện phí, chi trả quyền lợi khám ngoại trú và nội trú, chăm sóc y tế trước các bệnh tật.

"Với việc công bố chính sách đặc biệt trước tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp tại Việt Nam cũng như trên toàn cầu, chúng tôi hy vọng có thể góp phần gia tăng tối đa sự bảo vệ cho người tham gia bảo hiểm, giúp đảm bảo tài chính cho khách hàng và gia đình trước các rủi ro bệnh tật có thể xảy đến bất ngờ, yên tâm điều trị và ổn định cuộc sống.", ông Phạm Ngọc Sơn – Tổng Giám đốc Tổng Công ty Bảo Việt Nhân thọ cho biết.

Theo HỒNG HÀ (Báo Điện Tử Tổ Quốc)