Nhập khẩu một loại thực phẩm từ Nga tăng đột biến 1.116%, giá heo hơi rơi vài giá

01/06/2021 - 08:41

Trong khi giá heo hơi có xu hướng giảm từ quý I-2021 thì lượng thịt nhập khẩu trong những tháng đầu năm vẫn tăng, thậm chí thịt nhập khẩu từ Nga tăng tới 1.116%.

A A

Giá heo hơi giảm, trong khi nhập khẩu thịt vẫn tăng

Theo khảo sát, giá heo hơi hôm nay 31-5 ở miền Bắc dao động trong khoảng 65.000 - 70.000 đồng/kg.

Trong khi giá heo hơi hôm nay ở miền Trung và miền Nam trong khoảng 67.000 - 70.000 đồng/kg

Bộ NNPTNT đánh giá, trong tháng 5/2021, giá heo hơi biến động giảm do nguồn cung trong nước được đảm bảo, việc tái đàn ở các địa phương diễn ra thuận lợi trong khi nhu cầu vẫn ở mức thấp do tác động của dịch Covid-19. 

Hiện, giá heo hơi ở nhiều địa phương đã xuống dưới mức 70.000 đồng/kg.

Theo Bộ NNPTNT, thời gian tới, dự báo giá heo hơi không có nhiều biến động do dịch tả lợn châu Phi đang được khống chế tốt, đàn lợn ở các trang trại lớn tăng nhanh, nguồn cung các loại thịt gà, thịt bò, cá, tôm và nguồn cung thịt nhập khẩu về nhiều.

Giá heo hơi giảm trong khi giá thức ăn chăn nuôi tăng quá cao, nhiều nông hộ ở Bắc Giang lo thua lỗ. Ảnh: Minh Ngọc

Quý I-2021, Việt Nam nhập khẩu 169.290 tấn thịt và sản phẩm từ thịt, trị giá 337,18 triệu USD, tăng 0,5% về lượng và tăng 22,4% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020.

Trong khi nguồn cung trong nước đang dần phục hồi thì lượng thịt nhập khẩu về vẫn không đổi. 

Theo Tổng cục Hải quan, quý I-2021, Việt Nam nhập khẩu 169.290 tấn thịt và sản phẩm từ thịt, trị giá 337,18 triệu USD, tăng 0,5% về lượng và tăng 22,4% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020. 

Trong đó, riêng mặt hàng thịt lợn, quý I-2021 Việt Nam nhập khẩu 34.650 tấn, trị giá 80,07 triệu USD, tăng 101,4% về lượng và tăng 102,3% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020.

Nga là thị trường lớn nhất cung cấp thịt lợn cho Việt Nam trong quý I/2021 với 16.550 tấn, trị giá 44,85 triệu USD, tăng tới 1.116,5% về lượng và tăng 1.002,1% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020.

Giá heo hơi giảm, hộ nhỏ lẻ nguy cơ thua lỗ

Theo ông Nguyễn Văn Trọng - Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT), với mức giá heo hơi như hiện nay, người chăn nuôi nhỏ lẻ đứng trước nguy cơ thua lỗ.

"Do giá thức ăn chăn nuôi thời gian qua tăng quá cao, từ 20 - 30%, nhiều nông hộ sợ rủi ro nên có tâm lý bán sớm, trong khi đó, do tác động của dịch Covid-19 khiến hàng quán, nhiều khu công nghiệp đóng cửa, vận chuyển khó khăn hơn khiến giá lợn hơi giảm. Với đối tượng chăn nuôi nông hộ phải mua con giống đắt, cộng thêm giá thức ăn chăn nuôi tăng thì nguy cơ thua lỗ cao" - ông Trọng nói.

Tuy nhiên, theo ông Trọng có một nghịch lý là, giá thịt lợn ở các chợ lại giảm rất nhỏ giọt, bình quân vẫn ở mức 120.000 - 130.000 đồng/kg.

"Nguyên nhân là do có quá nhiều khâu trung gian trong quá trình phân phối thịt lợn ra thị trường, dẫn đến chưa hài hòa lợi ích giữa 3 khâu sản xuất, cung ứng, tiêu dùng" - ông Trọng phân tích.

Từ thực tế đó, ông Trọng cho rằng, cần phát triển mạnh mẽ hơn nữa các mô hình liên kết chăn nuôi theo chuỗi giá trị.

Nhận định về giá thức ăn chăn nuôi trong thời gian tới, ông Trọng cho rằng, giá thức ăn chăn nuôi có thể sẽ còn tăng trong thời gian tới nhưng không tăng quá cao, bởi nếu tăng quá cao, vượt sức chịu đựng của nông hộ, người chăn nuôi dè dặt tái đàn thì doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thức ăn chăn nuôi cũng không có lợi.

Trên thực tế, so với hồi tháng 4, giá lợn hơi đã giảm khoảng 10%, trong khi giá thức ăn chăn nuôi lại tăng liên tục từ tháng 8/2020 tới nay do tác động từ việc tăng giá lương thực toàn cầu.

Theo Dân Việt