Nhật Bản nâng cảnh báo về biến thể Omicron lên mức cao nhất

29/11/2021 - 10:15

Viện các bệnh truyền nhiễm quốc gia Nhật Bản đã xếp biến thể mới Omicron của virus SARS-CoV-2 vào danh sách các “biến thể gây quan ngại,” cùng với biến thể Delta.

A A

Hành khách tại sân bay Haneda ở thủ đô Tokyo, Nhật Bản. (Ảnh: Kyodo-TTXVN)

Ngày 28-11, Viện các bệnh truyền nhiễm quốc gia (NIID) Nhật Bản đã nâng mức độ cảnh báo đối với Omicron - một biến thể mới của virus SARS-CoV-2 - lên mức cao nhất.

NIID đã xếp Omicron vào danh sách các “biến thể gây quan ngại,” cùng với biến thể Delta.

Trước khi đưa ra quyết định trên, Omicron vẫn ở trong danh sách “biến thể cần lưu tâm” - mức độ cảnh báo cao thứ 2 trong hệ thống cảnh báo ba cấp của NIID.

Theo NIID, Omicron có chứa khoảng 30 đột biến ở protein gai, giúp nó có khả năng lây lan nhanh hơn và kháng vaccine.

Trước đó, hôm 26-11, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa Omicron - biến thể được phát hiện lần đầu tiên ở Nam Phi - vào danh sách các “biến thể gây quan ngại” sau khi phát hiện Omicron có hàng loạt đột biến có thể giúp nó lây lan nhanh hơn.

Ngay lập tức, Nhật Bản đã siết chặt quy định nhập cảnh đối với những người đã từng tới 9 nước châu Phi, gồm Botswana, Eswatini, Lesotho, Malawi, Mozambique, Namibia, Nam Phi, Zambia và Zimbabwe, theo đó những đối tượng này sẽ phải cách ly ở các cơ sở do chính phủ chỉ định trong vòng 10 ngày sau khi nhập cảnh vào nước này.

Trong một diễn biến liên quan khác, ngày 28-11, Nhật Bản ghi nhận thêm 73 ca nhiễm mới nhưng không có trường hợp nào tử vong vì dịch COVID-19.

Đáng chú ý, trong số 47 tỉnh, thành ở Nhật Bản, có tới 31 địa phương không ghi nhận bất cứ ca nhiễm mới nào. Bên cạnh đó, nước này cũng chỉ còn 43 bệnh nhân COVID-19 nặng trên toàn quốc.

Riêng ở thủ đô Tokyo, chính quyền thành phố chỉ phát hiện thêm 9 ca nhiễm mới. Đây là ngày thứ 17 liên tiếp, số ca nhiễm mới ở thành phố này ở dưới ngưỡng 30 ca-ngày.

Theo Vietnam+