Giống lúa được chọn có bông to, nhiều hạt, ít hạt lép, cho năng suất cao
PGS.TS Huỳnh Quang Tín, Viện Nghiên cứu phát triển đồng bằng sông Cửu Long (Trường Đại học Cần Thơ) đã gắn bó với An Giang đã 23 năm từ Chương trình “Xã hội hóa giống lúa”
Giống AG1 đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận và phổ biến trồng nhiều ở An Giang
Đại diện Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Nông nghiệp An Giang và Phát triển nông thôn cùng nông dân, nhà khoa học chọn lựa, đánh giá triển vọng của từng loại giống
Sau khi đối chứng những ưu điểm, hạn chế, triển vọng về thị trường giữa 5 giống của dự án, gồm: AG1, AG2, nếp thơm AG, Hồng Ngọc Óc Eo, TC7 với giống lúa OM, nông dân và các nhà khoa học đã thống nhất đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận, chọn thêm giống AG1, AG2 và TC7 để gieo trồng trong những vụ tới.
Theo bà con nông dân, các giống lúa này có bông to, nhiều hạt, ít sâu bệnh… và phù hợp việc cung cấp giống lúa và triển khai Đề án 1 triệu ha lúa ở đồng bằng sông Cửu Long, do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thực hiện.
Đây là hội thảo nằm trong khuôn khổ của Dự án “Hỗ trợ công nhận lưu hành giống lúa được chọn tạo ở tỉnh An Giang”, do Viện Nghiên cứu phát triển đồng bằng sông Cửu Long triển khai trên địa bàn tỉnh, giai đoạn từ năm 2022 – 2025.
MINH HIỂN