Nhiều hoạt động thiết thực trong Tháng Thanh niên

03/03/2021 - 06:17

 - Không náo nhiệt, tập trung đông người như thường lệ, nhưng lễ ra quân Tháng Thanh niên năm 2021 của Huyện đoàn Tịnh Biên (An Giang) gắn với nhiều công trình, phần việc ý nghĩa. Mục đích lớn nhất là để các bạn trẻ cùng đóng góp công sức, chung tay cho sự phát triển của địa phương, làm lợi cho cộng đồng bằng những việc làm thiết thực mà vẫn tuân thủ các nguyên tắc phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

A A

Sáng 28-2, Huyện đoàn Tịnh Biên tổ chức Lễ ra quân thực hiện công trình thanh niên “Vườn ươm công trình xanh” hưởng ứng Tháng Thanh niên năm 2021. Đây là công trình thiết thực chào mừng kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26-3-1931- 26-3-2021) và hưởng ứng chương trình trồng 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025 “Vì một Việt Nam xanh” của Thủ tướng Chính phủ. Sau lễ ra quân, các bạn đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) đã tiến hành ươm 3.000 chậu cây hoa Hoàng Yến và 200 cây hoa Đông Hầu.

Hội đồng Đội huyện còn phát động phong trào “Mỗi đội viên ươm 1 cây xanh” đến 12.000 đội viên đang sinh hoạt tại các liên đội trường tiểu học, THCS trên địa bàn huyện. Dự kiến, sau 3 tháng ươm, nguồn cây thu được sẽ trao hỗ trợ các xã, thị trấn thực hiện công trình thanh niên “Tuyến đường xanh” tạo cảnh quan không gian xanh tại các tuyến đường. Đây là mục đích lớn nhất của công trình thanh niên “Vườn ươm công trình xanh”, vừa tiết kiệm kinh phí, vừa mang dấu ấn của ĐVTN ở địa phương mang màu xanh tươi, phủ mát các tuyến đường.

Nhiều công trình, phần việc được đoàn viên, thanh niên huyện Tịnh Biên thực hiện trong Tháng Thanh niên năm 2021

Theo Bí thư Huyện đoàn Tịnh Biên Đỗ Minh Sang, để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh COVID-19, các hoạt động trong lễ ra quân năm nay được tổ chức gọn, nhẹ, để tránh tập trung đông người. Sau lễ ra quân của Huyện đoàn, ĐVTN các xã, thị trấn thực hiện ngay các hoạt động đã được lên kế hoạch trước đó, đảm bảo các nguyên tắc phòng, chống dịch bệnh của địa phương.

“Các công trình thanh niên được Huyện đoàn đăng ký thực hiện trong Tháng Thanh niên thể hiện tính thiết thực cao. Đặc biệt, tập trung phát huy tinh thần tình nguyện vì cộng đồng của thanh niên, như: tham gia xây dựng nông thôn mới ở địa phương bằng việc thực hiện tuyến đường thanh niên với đèn chiếu sáng, pa-nô tuyên truyền, trồng hoa, thùng rác. Bên cạnh đó, chú trọng các hoạt động an sinh xã hội, phục vụ nhân dân; hỗ trợ thanh niên lập thân, lập nghiệp bằng việc hỗ trợ vay vốn không lãi suất; đồng hành, chăm lo cho thanh, thiếu nhi ở địa phương…” - anh Sang thông tin.

Để đảm bảo an toàn mùa dịch, những hoạt động như trước đây thay vì làm đồng loạt trong 1 ngày, nay được triển khai thời gian khác nhau, không thực hiện những hoạt động tụ tập đông người, công trình, phần việc được chia nhỏ với số lượng người ít…

Bí thư Xã đoàn Nhơn Hưng Lê Thị Kim Sa cho biết, dù có nhiều kế hoạch đã đề ra nhưng vẫn phải theo dõi thường xuyên tình hình dịch bệnh để triển khai các công trình, phần việc trong Tháng thanh niên, vừa đảm bảo phòng dịch, vừa có thể hoàn thành kế hoạch đã đề ra. Theo kế hoạch, trong Tháng Thanh niên năm nay, Xã đoàn Nhơn Hưng sẽ thực hiện các công trình thanh niên, như: trồng 100 cột cờ đúng quy cách; cất mới 1 căn nhà Nhân ái; hỗ trợ ít nhất 1 ĐVTN thoát nghèo bền vững. Bên cạnh đó, sẽ tổ chức nhiều hoạt động an sinh xã hội, bảo vệ môi trường, hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp phát triển kinh tế bằng việc giới thiệu tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi…

Bạn Phạm Thanh Tuấn là một trong những thanh niên nhiệt tình tham gia hoàn thành công trình trồng 107 cột cờ đúng quy cách cho các hộ dân Tỉnh lộ 955A. “Với sức trẻ của thanh niên, mong muốn góp sức của mình chung tay xây dựng quê hương, chung tay xây dựng tiêu chí nông thôn mới nâng cao” - Tuấn chia sẻ.

ÁNH NGUYÊN