Những cây cầu nối nhịp bờ vui

14/01/2020 - 05:35

 - Có được cây cầu bê-tông vững chắc là niềm mơ ước từ bao đời nay của người dân vùng đầu nguồn huyện An Phú (An Giang). Không chỉ tháo gỡ những nút thắt quan trọng về giao thông, những cây cầu mới xây còn rút ngắn khoảng cách giữa các vùng khó khăn, giúp hàng hóa lưu thông dễ dàng và nhân lên niềm vui cho đồng bào nghèo vui xuân, đón Tết.

A A

Những cây cầu mới giúp người dân đi lại dễ dàng, du xuân, đón Tết

Cuối năm, những chuyến xe đầy ắp nông sản nhộn nhịp nối đuôi nhau lên cầu Út Xuân qua địa bàn xã Phú Hữu để thẳng tiến về biên giới. Có được chiếc cầu bê-tông vững chắc trị giá hơn 1,8 tỷ đồng để qua sông là mơ ước từ nhiều năm nay của người dân đôi bờ sông quê này, từ đây việc vận chuyển hàng hóa, đi lại của người dân sẽ được an toàn và thuận tiện hơn.

Ở địa bàn xã Phú Hội, cầu số 6 đã hoàn thiện với tổng kinh phí xây dựng hơn 1,7 tỷ đồng, cây cầu hoàn thành giúp kết nối và thông thương với xã biên giới còn nghèo khó này… Đây là 2 trong 16 cây cầu bê-tông do nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang vận động tài trợ xây dựng trên địa bàn huyện An Phú.

Có thể thấy, trong điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn thì việc huy động các nguồn lực xã hội hóa để xây dựng các công trình giao thông nông thôn được xem là giải pháp khả thi, mang tính đột phá để huyện An Phú xây dựng hoàn chỉnh hệ thống giao thông, tạo động lực cho phát triển trong tương lai.

Những năm qua, An Phú đã huy động nhiều nguồn lực để xây dựng mới, duy tu, nâng cấp, sửa chữa hàng chục cây cầu với tổng kinh phí gần 39 tỷ đồng, trong đó ngân sách địa phương khoảng 3 tỷ đồng, huy động xã hội 36 tỷ đồng và 19.000 ngày công lao động.

Đề án “Xã hội hóa xây dựng cầu nông thôn” được tiếp thêm nguồn lực khi nhận được sự quan tâm của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài địa phương. Trong một lần về thăm huyện An Phú vào dịp cuối năm 2018, nhận thấy hệ thống giao thông kết nối giữa các xã, thị trấn còn nhiều khó khăn, người dân hàng ngày còn phải đi trên những cây cầu tạm bợ, xuống cấp, việc vận chuyển hàng hóa còn trắc trở, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã vận động tài trợ xây dựng 16 cây cầu giao thông nông thôn, với tổng kinh phí 29 tỷ 381 triệu đồng.

Trong đó, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) tài trợ xây 11 cây cầu (1 cây cầu xây thêm do tiết kiệm dôi dư) trị giá 10 tỷ đồng, các doanh nghiệp và nhân dân đóng góp tiền, hiện vật, ngày công lao động 10 tỷ 875 triệu đồng; Công ty Cổ phần Bamboo Capital tài trợ và trực tiếp xây dựng 5 cây cầu với tổng trị giá 8 tỷ 506 triệu đồng. 

Phú Hội là xã vùng sâu, tiếp giáp với Vương quốc Campuchia của huyện An Phú. Điều kiện giao thông nơi đây còn nhiều cách trở, việc xây thêm những công trình cầu, đường luôn là nỗi trăn trở lớn của chính quyền và nhân dân nơi đây.

“Bà con chúng tôi phấn khởi lắm. Cây cầu trước đây đã xuống cấp, mỗi lần qua lại rất nguy hiểm. Cây cầu mới vững chắc hơn rất nhiều, giúp vận chuyển hàng hóa nông sản được thuận lợi, các cháu đến trường dễ dàng hơn trước. Tết năm nay chắc chắn sẽ vui hơn, vì xe cộ đi lại dễ dàng hơn, lưu thông sẽ thuận tiện” - ông Tư Long (người dân ở xã Phú Hội) vui mừng chia sẻ.

Không chỉ hỗ trợ cho huyện đầu nguồn An Phú, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang còn tiếp tục vận động hỗ trợ xây hơn 20 cây cầu kết nối nhiều xã nông thôn ở TX. Tân Châu, huyện Tri Tôn… Những cây cầu bê-tông kiên cố giúp người dân đi lại dễ dàng, thúc đẩy kinh tế - xã hội vùng biên giới và các địa phương ngày một phát triển, góp phần quan trọng trong việc ổn định tình hình chính trị, trật tự an toàn xã hội. Có một điều chắc chắn rằng, Tết này bà con ở các vùng quê sẽ vui hơn trước rất nhiều, vì giao thông đã rất thuận tiện và thông suốt. Qua đó, giúp nhân dân ngày càng tin tưởng vào vai trò lãnh đạo Đảng, nhà nước, tích cực, đồng thuận tham gia mọi phong trào do địa phương phát động. 

Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Bamboo Capital Nguyễn Hồ Nam cho biết: “Chương trình xây dựng cầu nông thôn do nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang vận động tài trợ đã đạt được những kết quả rất đáng khích lệ. Chúng tôi mong được tiếp tục đồng hành xây dựng cầu giao thông nông thôn, cũng như tìm kiếm các chương trình khác để mang đến nhiều phúc lợi cho người dân”.

Bí thư Huyện ủy An Phú Ngô Công Thức phấn khởi cho biết: “Được hỗ trợ xây dựng 15 cây cầu bê-tông là niềm mơ ước rất lớn, giúp huyện hoàn chỉnh hạ tầng giao thông, tạo thuận lợi cho việc đi lại của bà con và phát triển dân sinh. Với ý nghĩa đó, các đơn vị, địa phương tập trung thi công, tiết kiệm chi phí nên xây thêm được 1 cây cầu mới, nâng tổng số là 16 cây cầu. Thời gian tới, huyện An Phú sẽ tiếp tục huy động các nguồn lực để chăm lo cho người dân ngày càng tốt hơn”.

Bài, ảnh: HỮU HUYNH