Những lý do khiến du khách dễ bị từ chối nhập cảnh

09/09/2023 - 14:24

Dưới đây là những lý do phổ biến nhất khiến khách dễ bị từ chối nhập cảnh khi du lịch đến một đất nước khác.

Hộ chiếu bị hư hỏng

Những cuốn hộ chiếu bị quăn, rách hoặc bị nhòe do nước...thường là lý do khiến chủ nhân không được nhập cảnh khi du lịch quốc tế. Lacey Montgomery-Henderson, một blogger nổi tiếng, đã không thể nhập cảnh Bangkok, Thái Lan vì hộ chiếu có hai trang bị rách. 

Không có vé chiều về

Chỉ mua vé máy bay chiều đến khiến hải quan tin rằng bạn có ý định trốn ở lại. Ngoài ra, bạn cũng không tạo niềm tin cho họ về việc sẽ quay về nhà đúng hạn.

Jack Dunn, du khách đến từ bang Victoria, Australia từng bị từ chối nhập cảnh Mỹ. Lý do là anh chỉ có vé máy bay chiều đến, không mua chiều về. Jack đã trình vé máy bay bay tiếp đến Mexico để giải thích rằng từ Mỹ, anh sẽ bay tiếp đến một nước thứ ba du lịch, rồi mới về Australia. Nhưng câu trả lời vẫn là không. Jack buộc phải quay về Australia mà không được nhập cảnh.

Ảnh minh họa: iStock

Có vẻ ngoài khác thường

Đeo những món đồ trang sức hầm hố, kỳ lạ hay xỏ khuyên, xăm mình ở nơi khác thường cũng là lý do khiến khách khó nhập cảnh. Một nhân viên hải quan Australia thừa nhận rằng, trên thực tế có rất ít các cuộc kiểm tra khách ngẫu nhiên mà thường là cố ý. Các chuyên gia sẽ đánh giá mức độ rủi ro của từng vị khách và đưa ra quyết định có kiểm tra kỹ người này và từ chối để họ nhập cảnh hay không.

Hình thức bên ngoài là một trong những dấu hiệu được dựa vào để đánh giá rủi ro. Nếu vẻ ngoài của bạn không tạo được lòng tin với hải quan, khiến họ thiếu tin tưởng để bạn nhập cảnh, bạn sẽ bị từ chối.

Bị liệt vào danh sách đen

Du lịch đến một nước bất kỳ nước nào, du khách phải nhớ lưu ý phong tục, tập quán và văn hóa nước bạn. Lưu ý rằng các hành động kém văn minh có thể khiến bạn bị liệt vào danh sách đen, do vậy bạn sẽ khó nhập cảnh vào các nước tiên tiến.

Nên nhớ rằng nhân viên an ninh sở di trú có quyền từ chối bạn nhập cảnh vào nước họ nếu như bạn đem những văn hóa xấu đến với nước họ.

Có hành vi không phù hợp khi qua hải quan

Khi đi qua cửa hải quan, bạn nên bình tĩnh và trả lời các câu hỏi của nhân viên hải quan. Nếu thiếu sự nhẫn nại và tỏ thái độ chống đối, bạn sẽ khiến hải quan từ chối cho nhập cảnh với lý do “có ý đồ mờ ám”.

Trước đó báo chí từng đưa tin, một du khách có thể do hành lý quá nhiều nên đã kẹp hộ chiếu trên miệng để đưa cho nhân viên hải quan, hành vi này khiến hải quan không hài lòng, cuối cùng vị du khách phải về nước ngay lập tức.

Theo HẠO NHIÊN (VTC News)