Những ngày cuối tháng Chạp!

21/01/2020 - 03:40

 - Những ngày cuối tháng Chạp, tức là khoảnh khắc giao thời giữa năm cũ, năm mới đã rất gần. Dòng xe hối hả trên phố, tất bật với bao công việc hay dự định, nào là thăm, chúc Tết, rồi sắm sửa Tết… Ấy vậy mà trong cái sự hối hả, gấp gáp ấy chẳng mấy ai trách hờn, than phiền. Bởi, những ngày cuối tháng Chạp dù tất bật nhưng luôn làm lòng người xao xuyến, bâng khuâng khi tiết trời vào xuân…

A A

Sải bước trên chợ hoa xuân, ngắm dòng người thi nhau chọn cho mình những chậu quất xum xuê, những cây mai dáng đẹp hay chậu hoa rực rỡ… mới cảm nhận câu nói của ai đó “vui như Tết” quả chẳng sai. Có lẽ vì Tết nên những cái va chạm nhẹ trên đường dễ khiến người ta cảm thông nhau hơn.

Những ngày cuối tháng Chạp, sự chộn rộn, nôn nao Tết trong lòng người càng mãnh liệt hơn. Không ít người bảo rằng, Tết nay thay đổi nhiều! Nhưng theo tôi, vòng tuần hoàn của Tết vẫn vậy, cứ đến hẹn lại lên, vẫn mang theo bao niềm khấp khởi khi mùa xuân về.

Khác chăng là vì Tết này, chúng ta không còn bé như xưa, không còn hồn nhiên “ăn Tết” trong những lần theo chân mẹ đi chợ Tết, không còn nhõng nhẽo để được mua áo đẹp hay tranh nhau miếng mứt ngon.

Thay vào đó là những lo toan của cuộc sống với một người trưởng thành. Quá nhiều những áp lực và bận bịu khiến ta không có thời gian để… cảm nhận “mùi” của Tết như xưa.

Chỉ có những ngày gần kề năm mới như thế này, bao vất vả, bộn bề của hơn mấy trăm ngày qua được gác lại, ta mới thấy rằng, Tết vẫn đẹp như ngày nào, chỉ khác chăng ở lòng người mà thôi!

Tết vui hơn khi sẻ chia nhau. Vâng, trong những ngày cuối năm này, để ai cũng có Tết, được đón Tết và vui Tết, nhiều chương trình, hoạt động “xuân tình nguyện” đang được MTTQ, các đoàn thể, doanh nghiệp, cùng các tôn giáo, tổ chức thiện nguyện triển khai hiệu quả, có ý nghĩa thiết thực.

Hướng đến mục tiêu tất cả mọi người được đón Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 vui tươi, lành mạnh, an toàn tiết kiệm, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh An Giang cũng như các đoàn thể chính trị - xã hội đã khởi động nhiều hoạt động chăm lo thiết thực cho gia đình chính sách, công nhân, người lao động, người có hoàn cảnh khó khăn được vui xuân, đón Tết.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Thư thăm hỏi, tặng quà các em ở Cơ sở giáo dục tình thương Khai Trí

Có dịp theo chân đoàn công tác, do Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Trần Anh Thư dẫn đầu đến thăm, chúc Tết Canh Tý 2020 tại các đơn vị, lực lượng vũ trang đóng quân trên địa bàn huyện Thoại Sơn, mới thấy những ngày cuối năm càng thêm ý nghĩa.

Tại Trại giam Định Thành, Trung đoàn 892 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh) và các gia đình chính sách... ở thị trấn Núi Sập, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Trần Anh Thư đã ân cần thăm hỏi tình hình công tác, tặng quà các đơn vị và gia đình chính sách.

Với các em nhỏ ở Cơ sở giáo dục tình thương Khai Trí, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Trần Anh Thư không chỉ quan tâm đến tình hình học tập và điều kiện sinh hoạt, mà còn động viên tinh thần, giúp các em tiếp tục cố gắng, vươn lên trong học tập, để thành người có ích cho mai sau.

Dịp này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh thông tin nhanh đến các đơn vị tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh. Qua đó, mong muốn các đơn vị nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong năm mới, góp phần xây dựng tỉnh nhà, quê hương Thoại Sơn ngày càng giàu mạnh.

Những ngày cuối năm còn là sự tất bật, dốc sức kêu gọi sự ủng hộ của nhà hảo tâm để người nghèo khó, bệnh tật có được nồi thịt kho đón ông bà.

Đây cũng là hoạt động được duy trì 4 năm nay ở Hội Bảo trợ người tàn tật - trẻ mồ côi - bệnh nhân nghèo TP. Long Xuyên (An Giang).

Theo thông lệ hàng năm, bên cạnh việc tặng quà Tết, hội còn vận động các nhà hảo tâm chăm lo Tết cho những mảnh đời bất hạnh bằng cách hỗ trợ thịt tươi, hột vịt và bánh tét để có mâm cơm cúng ông bà chiều 30 Tết.

Nỗ lực mang Tết cho người nghèo 

“Ý tưởng tặng Tết bằng thịt và trứng xuất phát từ những lần đi thăm, tặng quà Tết cho người nghèo, nghe được nỗi lo về mâm cơm cúng ông bà chắc không trọn vẹn. Thế là, tôi nảy ra việc tặng quà Tết thiết thực với trứng, thịt heo tươi, bánh tét, nước ngọt.

Sau năm đầu tiên, khảo sát ý kiến của các phường, xã trên địa bàn TP. Long Xuyên, ai cũng đồng tình, ủng hộ cách cho ấy nên tôi tiếp tục duy trì đến nay. Năm nay, công tác vận động tuy vất vả vì thịt heo giá cao, nhưng tôi sẽ cố gắng hết mình để giúp bà con khó khăn có được nồi thịt kho trứng cúng ông bà. Hy vọng sẽ được nhiều tấm lòng hảo tâm chung tay, giúp sức” - Chủ tịch Hội Bảo trợ người tàn tật - trẻ mồ côi và bệnh nhân nghèo TP. Long Xuyên Nguyễn Thị Bảo Châu chia sẻ.

Trong cái nắng vàng rực những ngày cuối năm, con người cũng thật thân thiện, dễ thương và sẵn sàng cho đi. Mỗi ngày đi làm, tôi lại nghe đâu đó người ta gửi tới nhau những lời chúc an lành, hạnh phúc, phát tài, phát lộc... Thế thôi, mà những ngày cuối tháng Chạp lại khắc khoải đến lạ và rất khó quên.

Bài, ảnh: PHƯƠNG LAN