Những quốc gia nhỏ nhất thế giới mà bạn chưa chắc đã biết tới sự tồn tại

20/07/2018 - 08:41

Kiribati, Andorra, Tuvalu,… là những quốc gia nhỏ nhất trên thế giới và nhiều người nghĩ chúng không tồn tại.

A A

1. Sao Tome và Principe

 nhung quoc gia nho nhat the gioi ma ban chua chac da biet toi su ton tai hinh anh 1

Quốc đảo ở ngoài khơi bờ biển phía tây châu Phi chỉ có diện tích 963 km2, nhưng nơi đây nổi tiếng với phong cảnh nguyên sơ đặc biệt trên hòn đảo hẻo lánh Principe. Núi lửa Pico Cao Grande có đỉnh nhọn như cây kim cao hơn 300m. Hiện tại, quốc gia này có dân số chỉ khoảng 200.000 người.

2. San Marino

 nhung quoc gia nho nhat the gioi ma ban chua chac da biet toi su ton tai hinh anh 2

Với diện tích chỉ 60 km2 và dân số 30.000 người, San Marino là quốc gia nhỏ nhứ 5 trên thế giới. Tới đây, du khách có thể chiêm ngưỡng di sản thế giới núi Titano và các lâu đài cổ có thời Trung cổ. Các đường phố ở San Marino được lát đá, khiến bạn có cảm giác như trở lại lịch sử xa xưa.

3. Dominica

 nhung quoc gia nho nhat the gioi ma ban chua chac da biet toi su ton tai hinh anh 3

Dominica thường bị nhầm lẫn với quốc gia nổi tiếng về du lịch Cộng hòa Dominica. Quốc đảo này chỉ có diện tích 751 km2 với chủ yếu là đồi núi, nhưng đội lại thiên nhiên ở đây rất đa dạng. Bạn có thể khám phá rừng nhiệt đới, thác nước và bờ biển đẹp. Các hoạt động phổ biến ở Dominica bao gồm đi bộ khám phá và lặn.

4. Kiribati

 nhung quoc gia nho nhat the gioi ma ban chua chac da biet toi su ton tai hinh anh 4

Quốc đảo ở Thái Bình Dương bao gồm 33 hòn đảo và có diện tích khoảng 810 km2, tương đương với Dominica. Với các đảo nằm rải rác trên diện tích rộng lớn, Kiribati là quốc gia duy nhất trên thế giới nằm ở cả 4 bán cầu (bắc, nam, đông và tây). Nhưng chỉ 20 hòn đảo có cư dân sinh sống với dân số là 108.000 người. Du khách tới Kiribati có thể thưởng thức hải sản, khám phá cánh đồng muối rộng lớn và lặn khám phá.

5. Andorra

 nhung quoc gia nho nhat the gioi ma ban chua chac da biet toi su ton tai hinh anh 5

Andorra nằm trên dãy núi Pyrenees và giáp biên giới với Pháp. Tổng thống Pháp hiện tại Emmanuel Macron đã được lựa chọn là hoàng tử của quốc gia nhỏ bé này. Vào thế kỷ thứ 13, quốc vương Pháp đã giao quyền cai trị Andorra cho các tu sĩ ở vùng Urgell, Tây Ban Nha để tránh chiến tranh và quốc gia nhỏ này vẫn tồn tại cho đến nay. Tới đây, du khách có thể mua sắm hàng miễn thuế và trượt tuyết.

6. Saint Kitts và Nevis

 nhung quoc gia nho nhat the gioi ma ban chua chac da biet toi su ton tai hinh anh 6

Quốc đảo này từng bao gồm 3 hòn đảo, nhưng Anguilla đã tách ra và tuyên bố độc lập vào năm 1971. Hòn đảo Nevis với diện tích chỉ 93 km2 cũng cố gắng trở thành một quốc gia riêng như không thành công. Với tổng diện tích 261 km2, Saint Kitts và Nevis là quốc gia nhỏ thứ 8 thế giới và nhỏ nhất ở châu Mỹ. Quốc gia vùng  Caribbe nổi tiếng với đồn điền trồng mía và các tuyến đường đi bộ khám phá tuyệt đẹp.

7. Tuvalu

 nhung quoc gia nho nhat the gioi ma ban chua chac da biet toi su ton tai hinh anh 7

Tuvalu là quốc gia ít du khách thế giới, nhưng được coi là thiên đường đẹp nhất ở Thái Bình Dương. Tại đây, du khách có cơ hội trải nghiệm văn hóa của người Pô-li-nê-di, những hồ nước rộng lớn, sạn san hô và lặn ống thở.

8. Liechtenstein

 nhung quoc gia nho nhat the gioi ma ban chua chac da biet toi su ton tai hinh anh 8

Quốc gia nhỏ bé Liechtenstein chỉ nằm gọn trên dãy núi Alps, với diện tích  chỉ 134 km2. Đây là quốc gia có thu nhập tính theo đầu người cao nhất thế giới. Tới Liechtenstein, du khách có thể thưởng thức bia trong vườn lâu đài Vaduz cùng các thành viên gia đình hoàng gia vào dịp lễ quốc khánh.

9. Seychelles

 nhung quoc gia nho nhat the gioi ma ban chua chac da biet toi su ton tai hinh anh 9

Nằm ở ngoài khơi bờ biển phía đông châu Phi, quốc đảo Seychelles bao gồm 115 hòn đảo nhỏ. Mặc dù có số lượng đảo lớn, nhưng diện tích của quốc gia này chỉ khoảng 456 km2 và 90% dân số sống trên hòn đảo lớn nhất có tên Mahé. Những hòn đảo héo lánh là nơi sinh sống của các loài động vật đặc hữu và quý hiếm. Rừng cọ Vallée de Mai ở Seychelles đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới.

10. Vatican

 nhung quoc gia nho nhat the gioi ma ban chua chac da biet toi su ton tai hinh anh 10

Nằm gọn trong thành phố Rome ở Italia, Vatican chỉ có diện tích khoảng 40ha bằng 1/8 diện tích công viên Trung tâm ở thành phố New York. Đứng đầu bởi Giáo hoàng, quốc gia này có khoảng 1.000 cư dân bao gồm các vệ binh Thụy Sĩ. Công trình nổi tiếng nhất ở đây là Vương cung thánh đường Thánh Phêrô.

11. Palau

 nhung quoc gia nho nhat the gioi ma ban chua chac da biet toi su ton tai hinh anh 11

Quốc gia này bao gồm hàng trăm hòn đảo nhỏ gần Philippines và có tổng diện tích 458 km2 cùng dân số 21.000 người. Địa hình của quốc đảo này rất đa dạng từ núi đồi đến đảo san hô ngập nước. Nơi đây là điểm đến lý tưởng cho những du khách mê đi bộ khám phá và lặn dưới biển.

12. Ma Cao

 nhung quoc gia nho nhat the gioi ma ban chua chac da biet toi su ton tai hinh anh 12

Nằm trên bờ biển Trung Quốc, Ma Cao là một quốc gia tự nhưng vẫn chịu sự quản lý của chính quyền Bắc Kinh giống như Hong Kong. Các casino và khách sạn đã giúp Ma Cao được gọi là “Las Vegas của Trung Quốc”. Ngoài ra, Mao Cao cũng nổi tiếng với những công trình kiến trúc cổ kính và ẩm thực.

13. Maldives

 nhung quoc gia nho nhat the gioi ma ban chua chac da biet toi su ton tai hinh anh 13

Quốc gia nhỏ ở vùng Nam Á chỉ có diện tích 298 km2 và nước nhỏ thứ 9 trên thế giới. Maldives được coi là thiên đường du lịch với nhiều khu nghỉ dưỡng sang trọng nằm ngay trên mặt biển. Du khách có thể khám phá hệ sinh thái đa dạng dưới biển, bơi cùng cá mập voi,…

14. Slovenia

 nhung quoc gia nho nhat the gioi ma ban chua chac da biet toi su ton tai hinh anh 14

Slovenia đã tách khỏi Nam Tư và tuyên bố độc lập vào năm 1991. Phong cảnh hấp dẫn ở quốc gia này từ những ngọn núi phủ đầy tuyết cho tới sông nước trong xanh và các lâu đài cổ tuyệt đẹp.

15. Tonga

 nhung quoc gia nho nhat the gioi ma ban chua chac da biet toi su ton tai hinh anh 15

Hòn đảo rộng 717 km2 là quốc gia theo chế độ quân chủ duy nhất còn lại ở Thái Bình Dương. Tới Tonga, du khách có cơ hội trải nghiệm văn hóa của người Pô-li-nê-di, chiêm ngưỡng các ngọn núi lửa đang hoạt động, ngắm cá voi lưng gù và các bãi biển nguyên sơ.

Theo HUY PHONG (Dân Việt)