Nỗ lực phòng, chống Covid-19 ở Hải Dương

17/08/2020 - 08:40

Ngày 16-8, tỉnh Hải Dương bước vào “trận chiến” mới chống dịch Covid-19 với việc thiết lập vùng cách ly y tế toàn TP Hải Dương ở mức độ cao hơn. Chính quyền địa phương yêu cầu tất cả người dân không được rời thành phố trừ những trường hợp thật sự cần thiết.

A A

Ngay từ chiều 15-8, khi có thông tin về trường hợp thứ năm (người bệnh 950) liên quan đến ổ dịch ở nhà hàng Thế giới bò tươi, số 36 Ngô Quyền, TP Hải Dương, hệ thống y tế ở thành phố và huyện Nam Sách đã được kích hoạt lên mức cao nhất. Ngay trong tối 15-8, tại cuộc họp khẩn với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố, Chủ tịch UBND thành phố Hải Dương Trần Hồ Đăng yêu cầu thiết lập vùng cách ly y tế toàn thành phố ở mức độ cao hơn với nhiều nội dung công việc. Trong đó, đóng các cửa ngõ ra, vào TP Hải Dương; tất cả người dân không được đi ra khỏi thành phố trừ trường hợp thật sự cần thiết. Tổ chức phong tỏa một cụm dân cư ở phố Trần Văn Giáp nơi người bệnh 950 sinh sống. Suốt đêm tới sáng, tất cả lực lượng công an, y tế, dân quân, cán bộ lãnh đạo thành phố, xã, phường, khu dân cư, dường như thức trắng để triển khai công việc phòng, chống dịch.  

Một chốt kiểm soát y tế phòng, chống dịch Covid-19 tại TP Hải Dương.

Công tác điều tra truy vết được các cán bộ chuyên môn tiến hành từ chiều 15 đến sáng 16-8.  Sáng sớm 16-8, chốt kiểm soát phòng, chống dịch được lập tại các cửa ngõ và các ngõ, ngách ra, vào thành phố. Chủ tất cả các phương tiện ra, vào thành phố đều bắt buộc phải khai báo y tế. Qua rà soát, toàn tỉnh hiện có tổng số 827 trường hợp F1 (trong đó TP Hải Dương có 631 trường hợp); khoảng 2.200 F2 (TP Hải Dương có hơn 1.900 trường hợp). Tuy nhiên, vẫn có một số người dân chưa tự giác khai báo y tế, có trường hợp còn trốn cách ly... khiến việc truy vết các trường hợp F1, F2 gặp nhiều khó khăn...

Do chưa nắm bắt kịp thông tin, nên sáng 16-8 nhiều người dân không thể ra, vào thành phố bởi không mang theo thẻ căn cước công dân hoặc không có lý do chính đáng. Tuy nhiên, mọi người đều chia sẻ với công tác phòng, chống dịch. Chị Lã Thị Thanh ở huyện Thanh Miện thồ xe trứng gà lên giao cho một cửa hàng ở chợ Thanh Bình không thể vào TP Hải Dương do không mang theo giấy tờ tùy thân. Mặc dù có chút buồn nhưng chị Thanh cho biết, chị nghiêm túc chấp hành bởi đây là biện pháp nâng cao trách nhiệm trong phòng, chống dịch, bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Chị đưa xe vào nơi mát rồi gọi điện nhờ người em đến nhà lấy giúp thẻ căn cước công dân. 

Tuy nhiên, do nhu cầu nhân dân ra, vào khá nhiều nên tại chốt kiểm soát dịch bệnh ở hai cửa ngõ phía đông và phía tây TP Hải Dương trong ngày 16-8 nhiều khi quá tải. Một số người chen lấn để khai báo y tế, dẫn đến tình trạng không bảo đảm giãn cách xã hội theo quy định, tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm bệnh. 

Điều đáng ghi nhận là mặc dù vất vả, nhưng các cán bộ, người dân làm công tác phòng, chống dịch đều nỗ lực, vui vẻ. Có mặt tại khu vực phố Ngô Quyền với 37 hộ dân bị phong tỏa, trong đó có gần 20 hộ kinh doanh, Bí thư Đảng ủy phường Phạm Ngũ Lão Hoàng Minh Đức cho biết, tinh thần, thái độ hợp tác chống dịch của nhân dân rất tốt. Mặc dù ảnh hưởng tới công việc làm ăn, kinh doanh nhưng các hộ dân ở đây rất đồng cảm với những người không may nhiễm bệnh, chia sẻ nỗi vất vả đối với cán bộ trực chốt. Trong những ngày đầu lập chốt, chủ một số hàng quán ngoài khu vực cách ly (chỉ được bán hàng mang về) đã chia sẻ với cán bộ trực chốt các bữa cơm trưa và pha đồ uống hằng ngày chuyển tới ủng hộ cán bộ các ca trực. Từ ngày 16-8, khi công tác chống dịch của thành phố được nâng lên mức cao hơn, cấm triệt để các hoạt động bán hàng ăn uống, Hội Phụ nữ phường đứng ra đảm nhiệm việc nấu ăn và cung ứng đồ uống cho anh chị em làm nhiệm vụ chống dịch.

Tại cuộc họp ngày 16-8 của Thường trực Tỉnh ủy Hải Dương với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch TP Hải Dương và các huyện Nam Sách, Thanh Hà, Bình Giang, đồng chí Nguyễn Mạnh Hiển, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương cho biết, tình hình dịch bệnh ở Hải Dương còn diễn biến phức tạp, nhất là những trường hợp ra, vào nhà hàng Thế giới bò tươi ở số 36 Ngô Quyền không thể truy vết được hết. Nếu không dồn sức xử lý nhanh, kịp thời, đúng quy trình thì có nguy cơ trở thành ổ dịch lớn. Vì vậy, cả hệ thống chính trị trong tỉnh cần tích cực vào cuộc phòng, chống dịch và coi là nhiệm vụ trọng tâm số một. TP Hải Dương bằng mọi cách phải nắm được tình hình, khẩn trương khống chế dịch; thực hiện cách ly hoàn toàn những nơi liên quan trực tiếp đến ca bệnh. Cán bộ, công chức, viên chức các huyện Thanh Hà, Nam Sách, Bình Giang và TP Hải Dương làm việc tại nhà theo hình thức 50% quân số. Tất cả các trường hợp F3 phải làm việc trực tuyến tại nhà nhằm bảo đảm công tác phòng, chống dịch Covid-19 đạt hiệu quả tốt nhất.

Theo QUỐC VINH (Báo Nhân Dân)