Nơi yêu thương… lan tỏa!

30/06/2020 - 05:13

 - Công tác nhân đạo từ thiện có vai trò quan trọng trong đời sống xã hội, góp phần đảm bảo an sinh xã hội. Thời gian qua, Hội quần chúng huyện Thoại Sơn (An Giang) có những hoạt động rất tích cực, trợ giúp kịp thời cho người nghèo, khó khăn, khuyết tật vươn lên.

A A

5 năm qua, dưới sự lãnh, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền, sự phối hợp hoạt động của MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội, các hội quần chúng trên địa bàn huyện đã đa dạng hóa các loại hình tập hợp, đoàn kết hội viên; thực hiện có hiệu quả các phong trào, các cuộc vận động nhằm thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Chi bộ Hội quần chúng trên địa bàn huyện là chi bộ ghép gồm 4 cơ quan: Hội Chữ thập đỏ, Hội Đông y, Hội Bảo trợ người tàn tật - trẻ mồ côi và bệnh nhân nghèo, Hội Người cao tuổi, đa phần đều là đảng viên lớn tuổi.

Nhằm giúp đỡ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống, những năm qua, Chi bộ Hội quần chúng huyện Thoại Sơn đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực và hiệu quả góp phần chia sẻ những khó khăn với những mảnh đời bị thiệt thòi, những số phận không may mắn, bất hạnh trong cuộc sống.

Tăng cường và làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, khơi dậy lòng nhân ái, đồng thời huy động nguồn lực giúp đỡ những phận đời kém may mắn là nhiệm vụ nòng cốt mà Chi bộ Hội quần chúng đặt ra, làm “kim chỉ nam” cho mọi hoạt động với tinh thần “Thương người như thể thương thân”, “Một nắm khi đói bằng một gói khi no”. Vì thế, các hội quần chúng luôn tích cực hoạt động nhiệt tình dù hội viên đa phần là người cao tuổi.

Điển hình như Hội Chữ thập đỏ, thời gian qua đã vận động nguồn tài trợ từ các nhà hảo tâm trong và ngoài huyện xây dựng nhà Tình thương cho 60 hộ nghèo, với trị giá trên 2 tỷ đồng và sửa chữa 150 căn nhà trị giá 500 triệu đồng. Những năm qua, chi bộ đã làm tốt công tác tham mưu trong việc thành lập ban điều hành cơ sở bếp ăn tình thương huyện.

Qua đó, chi bộ đã lãnh đạo cán bộ hội viên, tình nguyện viên Cơ sở Bếp ăn tình thương vận động được 97.384 tấn lúa gạo, hỗ trợ 117.534 suất cơm, thực phẩm để phục vụ cho bệnh nhân đang điều trị bệnh trong bệnh viện với số tiền 2 tỷ đồng.

Có nhiều hoạt động tích cực không kém là Hội Đông y. Trên địa bàn huyện có 17/17 Hội Đông y xã, thị trấn, có 26 Chi hội Đông y kiêm Phòng Chẩn trị hoạt động khám, chữa bệnh bằng y học cổ truyền. Hội Đông y thị trấn Núi Sập và Hội Đông y thị trấn Óc Eo được nhận bằng khen của Trung ương Hội về “Xã hội hóa hoạt động đông y”.

Có thể nói, các tổ chức Hội Đông y trên địa bàn huyện đã không ngừng nỗ lực, vượt qua mọi khó khăn, chấp hành tốt pháp lệnh y học cổ truyền và thực hiện tốt công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân. Những năm qua, các hội đã khám và điều trị cho 717.231 lượt người, cấp phát 1.412.730 thang thuốc các loại, với trị giá 9 tỷ 690 triệu đồng.

Nhắc đến Hội Bảo trợ người tàn tật - trẻ mồ côi và bệnh nhân nghèo huyện Thoại Sơn người ta sẽ nghĩ ngay đến những người có tấm lòng nhân ái, không tiếc thời gian, vật chất, công sức để phấn đấu vì một mục đích cao đẹp: giúp đỡ người ốm đau, tàn tật và những đứa trẻ không nơi nương tựa.

Vì thế, hoạt động giúp đỡ những mảnh đời yếu thế ngày càng được nâng lên, tạo được uy tín cao trong xã hội. Nhiều năm liền, hội đã phối hợp vận động các nhà hảo tâm được hơn 112.000kg gạo, với số tiền 1,3 tỷ đồng; tặng 9.200 phần quà cho học sinh nghèo; chi hỗ trợ chuyển viện 2.528 cas, với số tiền hơn 1,5 tỷ đồng; hỗ trợ mổ tim 111 cas, với số tiền hơn 1,6 tỷ đồng…

Với những hoạt động từ thiện, nhân đạo của Chi bộ Hội quần chúng huyện Thoại Sơn đã góp phần giúp đỡ người nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Việc phối hợp của mặt trận và các tổ chức chính trị xã hội về công tác tuyên truyền, phổ biến sâu rộng các hoạt động của hội quần chúng; đề ra những chủ trương, giải pháp thiết thực, cụ thể, sát hợp nhằm tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của nhà nước với hoạt động của hội nhằm củng cố và phát huy vai trò nòng cốt của các hội viên, tập trung đẩy mạnh phát triển công tác hội và phong trào hội ở cơ sở đạt hiệu quả thiết thực.

PHƯƠNG LAN