Nông dân Thoại Sơn chuẩn bị hoa Tết

03/01/2020 - 06:59

Với chủng loại hoa phong phú, được nhiều người chơi hoa ưa chuộng như: vạn thọ, cúc Tiger, cúc pha lê, cúc 5 màu, cát tường, bông giấy… nông dân Thoại Sơn đang tất bật chăm sóc để hoa nở đúng lúc, góp phần tạo nên mùa Tết ấm áp, nhiều màu sắc.

A A

Thời tiết thuận lợi

Còn khoảng 3 tuần nữa là đến Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020 nhưng với những người trồng hoa thuộc địa bàn các xã: Vĩnh Trạch, Vĩnh Khánh, Định Thành (Thoại Sơn), không khí Tết như đang phà ngay sau lưng, bởi họ phải tích cực chăm sóc để làm sao kịp cung ứng ra thị trường khoảng nửa tháng trước Tết. “Người dân ở đây chủ yếu tận dụng diện tích đất trống xung quanh nhà, đất bờ đê để trồng hoa. Ban đầu, chúng tôi chỉ nghĩ trồng hoa chưng Tết trong nhà và tặng một ít cho bà con họ hàng để có cái Tết vui vẻ. Tuy nhiên, thấy hoa đẹp, nhiều người đến hỏi mua, mình cũng nhượng lại giá rẻ. Dần dà, lượng người hỏi mua nhiều hơn, có nhiều mối lái liên hệ để đặt hoa cung ứng tại các chợ hoa xuân. Thấy vậy, bà con mở rộng diện tích, trồng nhiều chủng loại hoa hơn và học tập cách chăm sóc chuyên nghiệp để đáp ứng nhu cầu thị trường. Để cung ứng hoa vào đúng dịp Tết Nguyên đán, mình phải gieo hạt, vô chậu trước Tết từ 2 - 4 tháng (tùy theo loại hoa) và chăm sóc liên tục. Hoa chủ yếu được bán trực tiếp cho thương lái, một số ít được nông dân chở ra bán tại chợ hoa xuân hoặc để ra trước nhà bán ngay tại chỗ” - chị Hồ Thị Thắm (nông dân xã Định Thành) chia sẻ.

Nông dân chăm sóc hoa Tết

Năm nay, gia đình chị Thắm trồng hơn 2.000 chậu hoa Tết với các loại như: cúc pha lê, vạn thọ Pháp, vạn thọ mai... “Thời tiết thuận lợi, hoa phát triển rất tốt, nụ lớn, hứa hẹn sẽ trổ đúng dịp Tết. Cũng nhờ trồng hoa mà gia đình có thêm thu nhập để sắm sửa Tết, trang trí nhà cửa, mua đồ mới cho tụi nhỏ, đi tham quan vài điểm du lịch trong tỉnh. Năm nay hoa trổ đẹp, hy vọng bán được giá cao” - chị Thắm bộc bạch.

Bí quyết có chậu hoa đẹp

Là người có thâm niên hơn 10 năm trồng hoa Tết, anh Nguyễn Văn Đen (nông dân xã Vĩnh Trạch) cho biết, năm nay, gia đình anh xuống giống hơn 5.000 chậu hoa Tết, lựa chọn những giống hoa phổ biến, được nhiều người ưa chuộng như: vạn thọ, cúc Tiger, cúc 5 màu, cát tường, bông giấy... “Vụ hoa Tết năm trước, sau khi trừ chi phí, công chăm sóc, gia đình tôi kiếm lời được khoảng 30 triệu đồng. Khi mà vụ lúa đông xuân qua Tết cả tháng mới thu hoạch thì thu nhập từ hoa Tết là rất cần thiết để gia đình chi tiêu vui xuân” - anh Đen thông tin.

Theo lời người nông dân có nhiều kinh nghiệm này, để có những chậu hoa đẹp, ưng ý, người trồng hoa phải biết cách chọn cây giống tốt, kỹ thuật chăm sóc chu đáo và quan trọng hơn là phải xử lý cho hoa nở đúng dịp Tết mới bán được giá cao. “Quy trình xử lý của người trồng hoa như nhau, nhưng mỗi người có bí quyết riêng để chăm sóc cho cây thông qua cách bón phân, pha thuốc, làm nụ phải phù hợp với diễn biến thời tiết…” - anh Đen giới thiệu.

Nếu như trước đây, việc trồng hoa chủ yếu để làm đẹp quanh nhà và cắt vô chưng Tết thì những năm qua, nông dân Thoại Sơn chuyển hướng trồng hoa theo cách chuyên nghiệp hơn. Các thành viên trong gia đình phân công nhau lựa chọn giống, tính ngày gieo giống vô chậu, chia nhau tỉa lá, xới gốc, tưới nước... tạo nên không khí nhộn nhịp nơi thôn quê. Những khoảnh đất quanh nhà, đất bờ đê giờ đây tràn ngập sắc hoa. Với việc chủ động nắm bắt nhu cầu thị trường, bảo đảm đúng quy trình kỹ thuật và tích cực chăm sóc, các hộ trồng hoa trên địa bàn huyện Thoại Sơn rất phấn khởi bởi thời tiết thuận lợi, cây hoa đang phát triển rất tốt và sẽ nở đúng dịp Tết, hứa hẹn một vụ mùa bội thu.

HOÀNG XUÂN