Nông dân trồng xoài hoạch định lại câu chuyện làm ăn

20/06/2022 - 02:13

Sau 2 năm sản xuất không đạt hiệu quả (2020, 2021), bởi giá bán xoài luôn dưới giá thành sản xuất, người trồng xoài bị thua lỗ nặng. Trước thực trạng này, nông dân trong tỉnh đã hoạch định lại câu chuyện làm ăn của mình bằng cách gắn sản xuất với thị trường, tiếp tục đi vào con đường làm ăn hợp tác để vụ xoài năm nay có được kết quả tốt hơn.

A A

Triển vọng của trái xoài là rất tốt, bởi đầu vụ giá đang ở mức cao

Đi đầu trong việc hoạch định lại sản xuất, trước hết phải kể đến nông dân các địa phương có diện tích trồng xoài nhiều, như: Huyện Tri Tôn, Tịnh Biên, Chợ Mới, An Phú, TX. Tân Châu. Rút kinh nghiệm những mùa vụ qua, xoài không xuất khẩu được sang thị trường Trung Quốc, nông dân đã cùng nhau đi vào con đường làm ăn hợp tác, đồng thời thảo luận, đưa ra nhiều biện pháp khác nhau để khắc phục cho được tình trạng “được mùa, rớt giá”.

Cụ thể, đó là trồng theo hình thức đa canh, ngoài giống xoài cát Hòa Lộc, bà con trồng thêm xoài keo, xoài thơm Vĩnh Hòa, xoài tượng da xanh. Mục đích của việc trồng nhiều loại xoài khác nhau trong 1 vụ là để hạn chế rủi ro về thị trường. Nếu vụ xoài năm này, xoài keo rớt giá thì còn có xoài cát Hòa Lộc, xoài thơm Vĩnh Hòa...

Ngoài trồng theo mô hình đa canh, nông dân vùng Vĩnh Xương - Phú Lộc (TX. Tân Châu) còn tính toán, cho xoài ra hoa trái vụ để phân bổ sản lượng hợp lý, đồng thời nâng dần chất lượng xoài sạch theo quy hoạch vùng, hướng đến tiêu chuẩn VietGAP. Nông dân xây dựng kế hoạch làm thương hiệu, hướng đến sản phẩm tiêu biểu địa phương theo tiêu chuẩn OCOP (Chương trình mỗi xã một sản phẩm).

“Vấn đề quan trọng, quyết định đến việc thành bại của vụ sản xuất xoài là thị trường tiêu thụ. Khắc phục tình trạng này, chúng tôi đã đi vào con đường làm ăn hợp tác để cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật, nhằm hướng đến sản xuất hiệu quả. Hợp tác xã (HTX) huy động toàn bộ thương lái trên địa bàn cùng làm ăn chung trong HTX ” - ông Huỳnh Văn Hiệp (Giám đốc HTX trồng cây ăn trái Vĩnh Xương - Phú Lộc) chia sẻ.

Xoài keo đang tăng giá

Từ cách tính này, HTX trồng cây ăn trái Vĩnh Xương - Phú Lộc đã ra đời. Số thành viên ban đầu 60 người, diện tích trồng xoài trên 500ha. Mục tiêu và chiến lược phát triển của HTX là nỗ lực tìm kiếm thị trường, tổ chức lại sản xuất theo hướng sạch, an toàn; thực hiện mô hình “mua chung, bán chung”; hỗ trợ nhau thực hiện mô hình tín dụng nội bộ… Hoạch định câu chuyện làm ăn của HTX mới thành lập, ông Hiệp cho biết thêm, HTX đã huy động toàn bộ thương lái mua xoài ở khu vực biên giới vào HTX để hỗ trợ bà con tiêu thụ sản phẩm.

Cụ thể, vào thời điểm xoài thu hoạch chính vụ (từ tháng 7 năm trước đến tháng 2 năm sau), HTX ký hợp đồng tiêu thụ sản phẩm của nông dân với các công ty, các vựa trái cây tại 4 chợ đầu mối nông sản TP. Hồ Chí Minh, đồng thời cung cấp vật tư nông nghiệp để bà con chăm sóc xoài đạt chất lượng tốt nhất.

Nông dân trồng xoài trong tỉnh hoạch định lại câu chuyện làm ăn của mình là tín hiệu vui sau khi tình hình dịch bệnh COVID-19 được kiểm soát, kinh tế phục hồi. Với diện tích vùng nguyên liệu hơn 12.000ha, xoài là loại cây trái có tiềm năng xuất khẩu rất lớn. Vào tháng 5/2019, An Giang đã làm lễ công bố xuất khẩu lô xoài đầu tiên vào thị trường Hoa Kỳ (bằng đường hàng không).

Năm đó, chỉ có 15% sản lượng xoài của An Giang là tiêu thụ nội địa, còn 85% sản lượng là xuất khẩu. Điều này cho thấy, bằng việc quy hoạch vùng sản xuất, cấp mã số vùng trồng, vận động nông dân đi vào con đường làm ăn hợp tác, mạnh dạn ký kết với các doanh nghiệp xuất khẩu xoài tại ĐBSCL… là hướng đi đúng. Năm 2022 và những năm tiếp theo, cần tiếp tục bám sát những định hướng này để đưa trái xoài trở thành nguồn thu nhập cao cho nông dân.

Hoạch định lại câu chuyện làm ăn của mình bằng các bước đi cụ thể, hiệu quả, nông dân trên địa bàn tỉnh phấn khởi bởi giá xoài cát Hòa Lộc loại 1 bán tại vườn đang tăng khá. Những ngày qua, tại các vùng trồng xoài cát Hòa Lộc nhiều, như: Tổ hợp tác làm vườn An Sơn Bảy Núi (huyện Tịnh Biên); HTX dịch vụ nông nghiệp Bến Bà Chi (huyện Tri Tôn) hay ở xã Vĩnh Xương (TX. Tân Châu), thương lái các tỉnh Đồng Tháp, Bến Tre tìm đến nhà vườn đặt mua xoài với mức giá bình quân 42.000 đồng/kg nhưng chủ vườn chưa chịu bán. Đây là tín hiệu vui cho vụ sản xuất năm nay.

“Giá xoài tăng trở lại, nông dân rất phấn khởi. Hy vọng đây là năm xoài vừa đạt sản lượng cao, vừa có giá tốt. Nỗi lo của người làm vườn hiện nay là giá vật tư nông nghiệp tăng cao, trong đó giá xăng tăng mạnh, kéo theo các loại vật tư khác cũng tăng. Chúng tôi đề xuất nhà nước sớm có giải pháp để kiềm chế giá vật tư nông nghiệp trong thời gian tới” - ông Trần Minh Quang (Chủ tịch Hội đồng quản trị HTX trồng cây ăn trái Vĩnh Xương - Phú Lộc) kiến nghị.

MINH HIỂN

 

nong-thon-moi