Nông dân với an toàn giao thông

25/08/2018 - 15:00

 - Hội Nông dân (ND) thị trấn Cái Dầu (Châu Phú) vừa ra mắt “Câu lạc bộ ND với an toàn giao thông”. Đây là mô hình mới, góp phần nâng cao hiểu biết, ý thức của hội viên, ND trong đảm bảo an toàn giao thông (ATGT) tại địa phương.

A A

Chủ tịch Hội ND thị trấn Cái Dầu Đinh Xuân Thu cho biết: “Nhằm giúp hội viên, ND và người dân nâng cao hiểu biết, có ý thức tự giác khi tham gia GT, chúng tôi đã vận động mọi người cùng thành lập mô hình này. Câu lạc bộ (CLB) cũng là nơi để người dân trao đổi, học hỏi kiến thức về ATGT, góp phần giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội tại địa phương”.

Theo đó, Hội ND thị trấn Cái Dầu đã phối hợp Trung tâm Tư vấn pháp luật (Hội ND tỉnh) để được định hướng về chuyên môn. Đồng thời, Ban ATGT huyện Châu Phú tích cực hỗ trợ việc tuyên truyền, hướng dẫn người dân chấp hành pháp luật khi tham gia GT. “Lực lượng nòng cốt của CLB là những ND có nghiên cứu, am hiểu về Luật GT, nhiệt tình, sẵn sàng tư vấn, hỗ trợ hội viên khi cần. Ngoài ra, chúng tôi còn vận động thêm các thành viên là đoàn viên, hội viên Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh… của thị trấn nhằm đa dạng hóa đối tượng sinh hoạt trong CLB. Thời điểm ra mắt, CLB có 70 thành viên tham dự, tạo hiệu ứng tích cực cho quá trình hoạt động sau này”- ông Thu cho hay.

Nông dân với an toàn giao thông

Theo quy chế, các thành viên CLB phải cam kết luôn gương mẫu, chấp hành nghiêm Luật GT, đồng thời tích cực vận động người dân địa phương thực hiện tốt việc đảm bảo ATGT. Ban Chủ nhiệm CLB phải cung cấp số điện thoại cho các thành viên để kịp thời tư vấn khi người dân có nhu cầu. Đồng thời, Ban Chủ nhiệm phải đảm bảo định kỳ sinh hoạt 1 lần/tháng. Nội dung sinh hoạt là phổ biến, tuyên truyền về Luật GT và giáo dục các thành viên ý thức đảm bảo ATGT.

“Các thành viên của CLB rất phấn khởi, bởi trước khi mô hình thành lập họ không có điều kiện tiếp cận Luật GT, thậm chí khi sai phạm không nắm được mức xử phạt đối với hành vi đó ra sao. Do đó, CLB thực sự đáp ứng được nhu cầu về kiến thức pháp luật ATGT cho các thành viên. Chúng tôi chọn chi hội ND ở các ấp có tình hình GT phức tạp như: Vĩnh Tiến, Vĩnh Lộc, Bình Hòa… để làm điểm tập trung tuyên truyền nhằm góp phần kéo giảm tai nạn GT ở những khu vực này”- ông Thu thông tin.

Trước mắt, điểm sinh hoạt của CLB sẽ cung cấp sách, báo, tài liệu liên quan đến Luật GT, kiến thức về ATGT cho các thành viên. Ngoài ra, trong các buổi sinh hoạt sẽ có tọa đàm, trao đổi chuyên đề về ATGT hoặc lực lượng Cảnh sát GT huyện sẽ tuyên truyền theo chủ điểm từng tháng. Do đây là mô hình đầu tiên ở huyện Châu Phú nên Hội ND thị trấn Cái Dầu sẽ từng bước nâng chất hoạt động. “Chúng tôi dự định sẽ tổ chức thi hái hoa dân chủ về kiến thức ATGT. Ngoài ra, Ban Chủ nhiệm có thể phát động trong hội viên sáng tác thơ, ca, hò, vè có nội dung tuyên truyền ATGT nhằm phổ biến sâu rộng trong người dân. Hội ND thị trấn thường xuyên quan tâm, lồng ghép hoạt động của CLB trong những sự kiện văn hóa - văn nghệ có nội dung liên quan đến chính sách khuyến nông, khuyến ngư hay tuyên truyền về ATGT tại địa phương”- ông Thu cho biết thêm.

Với ý nghĩa thiết thực, mô hình ND với ATGT của thị trấn Cái Dầu cần được sự quan tâm của Hội ND tỉnh, Hội ND huyện và địa phương để phát triển tốt hơn trong thời gian tới. Đồng thời, đây sẽ là mô hình điểm cần nhân rộng nhằm giúp hội viên, ND toàn tỉnh nâng cao ý thức chấp hành Luật GT, đảm  bảo an toàn cho bản thân và người khác trên mọi nẻo đường.

THANH TIẾN