Nông sản “khoác áo mới” ra chợ Tết

20/01/2020 - 08:00

 - Bên cạnh những chậu hoa rực rỡ, cành mai vàng không thể thiếu trong không gian Tết, các loại trái cây cũng được nhiều người ưa chuộng, dùng để làm cảnh, chưng mâm ngũ quả… tượng trưng cho cái Tết đầm ấm, sung túc. Từ ý nghĩa này, mỗi năm nông dân có thêm nhiều ý tưởng cho các mặt hàng nông sản phục vụ Tết thêm đẹp mắt, mới lạ.

A A

Anh Phương với các mẫu trái cây vẽ trang trí phục vụ thị trường Tết

Cây ăn trái làm kiểng

Những năm gần đây, người dân không còn xa lạ với các loại cây quen thuộc, như: bắp, lúa, mạ non, bắp cải… được đưa vào chậu trồng làm loại kiểng chưng Tết độc đáo, gần gũi và đong đầy ý nghĩa. Với trái cây, còn có cam, bưởi, quýt lần lượt được “tân trang” và nâng cao giá trị khi được chọn làm sản phẩm cây cảnh nhà nông.

Có kinh nghiệm 20 năm trồng bưởi da xanh ruột hồng, ông Lê Minh Thắng (xã Vĩnh Trạch, Thoại Sơn, An Giang) trồng bưởi trong chậu làm kiểng bán Tết. Vườn nhà ông đang có khoảng 50 chậu phát triển tốt, tuy nhiên, do vụ đầu nên chỉ 10 chậu ra trái đạt yêu cầu. “Lần đầu thử chưa có kinh nghiệm, thời điểm cây ra hoa tôi tưới nước nhiều nên tỷ lệ đậu trái không cao, bây giờ thì “biết bài” rồi, sẽ khắc phục dần với những chậu còn lại” - ông Thắng trần tình.

Hiện nay, với số chậu được chăm sóc tốt, trung bình 1 cây có 5-6 trái được ông Thắng bán với giá 2,5 triệu đồng/cặp, một số chậu đã có khách đặt hàng. Ông Thắng cho biết, mỗi cây bưởi thực chất là cành con được chiết từ cây trưởng thành, nuôi trong 2 năm để phát triển cứng, khỏe. Khách hàng khi mua bưởi chưng, sau ngày Tết có thể tự chăm sóc bình thường để năm sau làm kiểng tiếp tục, hoặc có thể gửi lại nơi ông để dưỡng cây tốt hơn.

Cùng ý tưởng trên, ông Nguyễn Phú Bình (xã Bình Thạnh Đông, Phú Tân) trồng 40 chậu cam kiểng bán Tết. Số cam được trồng xen canh với bưởi da xanh làm kinh tế, nhằm tránh ảnh hưởng độ phân tán trong vườn nên ông Bình tuyển cành khỏe cho vào chậu. Mỗi cây được nuôi đến 2 năm và cho trái rất sai.

Đặc biệt, cả khu vườn được ông Bình chăm sóc bằng phương pháp hữu cơ, không sử dụng thêm phân, thuốc nào khác nên rất an toàn. Trước khi chăm đợt trái bán Tết, số cam trong chậu vẫn ra trái liên tục, được gia đình ông hái ăn rất ngon, ngọt. Mùa Tết năm ngoái, ông Bình thăm dò thị trường với 20 chậu, giá bán 3 triệu đồng/cặp. Năm nay, sản phẩm “kiểng nhà vườn” của ông được nhận định vượt trội về chất lượng, ngoại hình, giá bán lẻ 2 triệu đồng/chậu.

Vẽ “xuân” lên các loại quả

Điểm tô cho các loại trái cây có mặt trên mâm ngũ quả, dịch vụ trang trí trực tiếp trên từng loại trái trở thành nghề thịnh hành mỗi đợt Tết đến. Dưa hấu, dừa, dưa lưới, bưởi… được trang trí thêm phần bắt mắt. Những loại trái cây này không chỉ được lựa chọn có bề ngoài cân đối, trái to, da đẹp mà còn thêm màu, nét vẽ, chữ thư pháp theo nhiều cách sáng tạo bắt mắt. Dừa khắc laser đang là hiệu ứng mới được thị trường chào đón khoảng 2 năm nay. Nhờ sự hỗ trợ của máy móc, đường nét khắc lên lớp vỏ dày cứng trở nên sắc sảo, hoa văn sống động hơn.

Chị Vương Thị Thanh (phường Mỹ Phước, TP. Long Xuyên, An Giang) cho biết, chỉ cần đầu tư 1 máy khắc là có thể “hành nghề”. Năm ngoái mới thử nghiệm bán ra vài trăm cặp dừa và dưa hấu khắc laser, còn đợt Tết này, chị quyết tâm làm số lượng lớn nhờ quảng bá trên mạng xã hội. Bình quân 1 cặp dừa có giá bán 150.000-250.000 đồng tùy theo kích cỡ, có cặp đẹp và trái lớn giá bán đến 280.000 đồng. “Dừa vàng” khắc laser làm theo yêu cầu của khách là chủ yếu, nhiều nơi không phải gia công mà đặt số lượng làm sẵn nên gia đình chị có đơn hàng làm khá nhiều.

Anh Nguyễn Văn Phương (xã Phú Hưng, Phú Tân, An Giang) cho biết, năm nay là mùa Tết thứ 3 anh làm dịch vụ vẽ trái cây. Ban đầu chỉ vẽ chơi theo sở thích, rồi nhận ra thị trường có nhu cầu, anh gia công hoàn chỉnh hơn, thử tài vẽ chữ thư pháp lên bưởi, dưa hấu, dưa lưới, dừa… Năm ngoái, với công việc này, anh trang trí hơn 1.000 trái các loại, cung ứng theo đơn hàng của doanh nghiệp, cơ sở mua bán trong tỉnh. Năm nay, ngoài mẫu vẽ các chữ Tài, Lộc, Vạn sự như ý… anh còn sáng tạo thêm cặp dừa trang trí hình chú chuột theo chủ đề năm Canh Tý. Trái dừa được sơn phủ màu vàng ánh, vẽ thêm mắt, râu, làm cặp tai trông ngộ nghĩnh và sống động. Mẫu trang trí này nhanh chóng được khách hàng chú ý và bắt đầu đặt hàng.

Theo anh Phương, từ ngày 23 tháng Chạp mới vào giai đoạn cao điểm. Vì dựa theo đặc điểm các loại trái cây mà canh ngày vẽ nhằm đảm bảo thời gian bảo quản, khách có thể chưng và ăn khi trái còn tươi ngon. Màu được sử dụng là màu acrylic, rất an toàn cho thực phẩm và lên nét rất tươi. Hiện tại, anh đã có khá nhiều hơn đặt hàng từ các mối trong lẫn ngoài huyện, trong đó nhiều nhất là dưa lưới vàng với số lượng hơn 1.000 trái.

MỸ HẠNH