Note ngay lại những lưu ý dưới đây để khỏi bỡ ngỡ nếu lần đầu du hí New Zealand

21/11/2019 - 09:41

Không chỉ có sở thích đi chân trần mà người New Zealand còn có thói quen đi ngủ lúc 10 giờ tối nữa đấy.

A A

Được bình chọn là một trong những quốc gia an toàn và đáng sống nhất trên thế giới, New Zealand ngày càng thu hút đông khách du lịch ghé đến tham quan, khám phá và trải nghiệm. Nơi đây còn là điểm đến lý tưởng của những người mê thể thao mạo hiểm với các hoạt động như nhảy Bungee, nhảy dù, Nevis Swing, leo núi ở Queenstown. Tuy vậy, vẫn có những điều đặc biết ở đất nước này mà bạn cần lưu ý nếu chuẩn bị lên kế hoạch du hí xú sở Kiwi. Note lại ngay bạn nhé!

Mọi người đi chân đất ở khắp nơi

Đừng quá ngạc nhiên nếu thấy người New Zealand đi chân trần vào các siêu thị, đi ăn nhà hàng cho đến những quán bar. Vào mùa hè, giày dép chưa bao giờ là vật dụng bắt buộc đối với người dân ở nước này. Bạn không cần thiết phải làm theo, chỉ đơn giản đây là một sở thích của người địa phương mà thôi.

Không dùng tiền mặt

Trừ trường hợp đi xe buýt thì tất cả mọi thứ khác đều được chi trả bằng thẻ. Ngay cả khi bạn chỉ mua một thanh kẹo cao su thì bạn vẫn phải quẹt thẻ như thường. 

Một số tên địa danh ở New Zealand khó phát âm

Có thể kể đến các địa danh như "Whakapapa" (đọc là fackapapa), "Tawharanui" (đọc là Taf-ra-nui),… đều khó phát âm. Nếu bạn muốn hỏi đường để đi đến những chỗ này thì chúc bạn may mắn nhé! Tốt nhất hãy ghi địa chỉ này ra và đưa cho tài xế taxi hoặc những người dân địa phương kẻo cố đấm ăn xôi, đi nhầm sang chỗ khác là công toi.

Không có văn hóa tiền tip

New Zealand không có văn hóa trả tiền tip. Việc bạn để tiền thừa lại trên bàn chỉ được xem là sơ ý bỏ quên và các nhân viên phục vụ bàn sẽ chạy theo bạn bằng được để trả lại số tiền thừa đó.

Bạn phải đến quầy trả tiền

Ở hầu hết các quốc gia khác, sau khi ăn xong bạn chỉ cần hỏi hóa đơn thanh toán và để tiền lại trên bàn. Ở New Zealand thì ngược lại, bạn phải đến tận quầy thanh toán và trả tiền. Bạn có thể sẽ rơi vào trường hợp ngồi đợi hóa đơn thanh toán được giao đến tận bàn nhưng chẳng thấy đâu khi lần đầu đến quốc gia này. Ngay cả khi bạn đi ăn theo nhóm thì việc mỗi người phải đứng dậy tự trả phần tiền của mình cũng là chuyện hoàn toàn bình thường.

Xứ sở của các môn thể thao ngoài trời

Do lợi thế về địa hình mà những môn thể thao mạo hiểm rất phát triển ở New Zealand. Nếu bạn là người yêu thích cảm giác mạnh, đến với quốc gia này, bạn sẽ dễ dàng tham gia vào các trò chơi như nhảy Bungee, nhảy dù, Nevis Swing, leo núi ở Queenstown. Còn không, bạn cũng có thể thử những môn thể thao ngoài trời khác như lướt sóng ở Raglan, chèo thuyền ở Queenstown, đạp xe, đi thuyền kayak…

Có rất ít cửa hàng fastfood

Người dân New Zealand rất thích các món ăn truyền thống vì vậy trên phố có rất ít các của hàng fastfood. Thịt cừu nướng, cá trắng nhỏ và hangi là những món bạn nên thử khi đến quốc gia này.

Thời tiết thay đổi thất thường

Tuy có bốn mùa nhưng thời tiết ở đây thay đổi rất thất thường. Điều bạn cần làm ngay khi đặt chân đến xứ sở Kiwi chính là mua ngay cho mình một chiếc ô vì trời có thể mưa bất cứ lúc nào. Cũng chính vì mưa nắng thay đổi nhanh hơn cả người yêu cũ của bạn cho nên ở đây thường xuyên xuất hiện cầu vồng đôi khiến du khách vô cùng thích thú.

Đi bar là chuyện "thường ngày ở huyện"

Nếu như bạn nghĩ bar sẽ chỉ là nơi dành cho giới trẻ và có phần xa xỉ thì tới đây, bạn hẳn sẽ phải bất ngờ vì cứ cuối tuần là già trẻ gái trai lại rủ nhau lên các quán bar để vui chơi, xả stress.

Người New Zealand thường đi ngủ lúc 10 giờ tối

Tuy ban ngày đường phố vô cùng nhộn nhịp nhưng sau 8 giờ tối mọi người rất hạn chế ra đường, họ chỉ sinh hoạt tại nhà và đi ngủ khá sớm vào lúc 10 giờ. Hãy lưu ý điều này vì rất có thể một số cửa hàng, quán ăn cũng sẽ đóng cửa sớm.

Theo PHƯƠNG ANH (Tổ quốc)