Vèo nuôi ếch được làm bằng bạt hoặc lưới, đặt trên mặt nước ao. Phần mặt nước còn lại được sử dụng để nuôi cá rô phi, cá lóc, cá trê, cá tra… Anh Nguyễn Thanh Tâm (ngụ phường Mỹ Thạnh, TP. Long Xuyên) cho biết: “Với diện tích 10 công mặt nước, tôi làm 45 vèo nuôi. Trong đó, 20 vèo ếch thương phẩm từ 2 - 3 tháng tuổi, số vèo còn lại nuôi ếch 1 tháng tuổi. Những năm đầu, tôi chưa có kinh nghiệm, ếch chết nhiều do nguồn nước, ảnh hưởng thời tiết, tỷ lệ hao hụt cao. Tôi quyết tâm tìm tòi học hỏi, vừa nuôi vừa rút kinh nghiệm”.
Mỗi vèo khoảng 20m2, anh Tâm thả 1.500 - 2.000 con ếch giống, cho ăn 2 lần/ngày, sau 3 - 4 tháng thu hoạch ếch thịt, 1,5 tháng thu hoạch ếch đùi. Hiện, thương lái thu mua giá từ 30.000 - 40.000 đồng/kg ếch thịt, ếch đùi dao động 40.000 đồng/kg. Đặc biệt, ếch đùi có thời gian nuôi ngắn ngày, cân bán quay vòng vốn nhanh để thanh toán cho chi phí thức ăn, nhân công...
Nhờ áp dụng mô hình vừa nuôi ếch vừa nuôi cá, anh giảm chi phí đáng kể. “Theo kinh nghiệm của tôi, để hạn chế hao hụt lượng ếch giống thả nuôi, cần phải chọn con giống khỏe mạnh, có khả năng sinh trưởng tốt, thả giống với mật độ phù hợp, tránh tình trạng quá nhiều vượt số lượng trong vèo. Thường xuyên kiểm tra chất lượng nước, thay nước định kỳ. Đối với giống ếch 1 tháng tuổi, cứ khoảng 10 ngày thay nước, ếch lớn hơn thì 1 tháng/lần. Nguồn nước rất quan trọng, một khi bị ô nhiễm thì ếch dễ nhiễm bệnh chết. Nếu không kịp thời phát hiện, sẽ lây lan ảnh hưởng cả đàn. Ngoài ra, thường xuyên kiểm tra, phòng các loại bệnh thường gặp, bổ sung vitamin và men tiêu hóa. Ao nuôi cần phải có độ sâu phù hợp, đảm bảo cung cấp đủ oxy cho cả ếch và cá” - anh Tâm chia sẻ.
Dưới đáy vèo, anh Tâm thả 12kg giống cá rô phi, sau 4 - 5 tháng thu hoạch. Bên ngoài vèo, anh thả 5 tấn cá tra giống, sau 12 tháng bắt đầu bán. Ếch có thói quen cắn và ăn thịt lẫn nhau, phải thường xuyên kiểm tra lọc con yếu và chết để làm thức ăn cho cá, nhờ đó vừa giảm chi phí thức ăn cho cá, vừa làm sạch môi trường sống cho ếch.
Các vèo nuôi của anh kỳ vọng đáp ứng nhu cầu tiêu thụ thị trường Tết Nguyên Đán 2025. Hiện, đàn ếch đang phát triển tốt, cung cấp ra thị trường ước đạt 10 tấn ếch thương phẩm và khoảng 2 - 3 tấn cá rô. Dự đoán, giá ếch và cá thời điểm cận Tết có thể tăng nhẹ. “Năm trước, giá ếch thương phẩm tăng hơn 50.000 đồng/kg, nếu năm nay giá đạt như vậy, số lượng ếch thương phẩm bán được sẽ có được nguồn thu khá” - anh Tâm mong đợi.
Nuôi ếch trong vèo kết hợp nuôi cá là mô hình sản xuất hiệu quả, mang lại nhiều lợi ích kinh tế. Để đạt được thành công, người nuôi phải có kinh nghiệm, kiến thức và kỹ thuật, chú ý giảm hao hụt số lượng ếch và cá, từ đó tăng nguồn thu, đạt tối đa lợi nhuận.
ĐĂNG LÂN