Phật giáo Hòa Hảo đóng góp an sinh xã hội

16/06/2025 - 05:00

 - Hoạt động xã hội - từ thiện (XHTT) là một trong 4 nhiệm vụ trọng tâm được Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo (PGHH) đề ra trong những năm qua, được triển khai từ Ban Trị sự Trung ương đến cấp cơ sở. Các tín đồ đã hăng hái tham gia công tác an sinh, giảm nghèo bền vững, chung tay cùng các tôn giáo bạn xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Hoạt động xã hội - từ thiện của các Ban Trị sự cơ sở

Mô hình “2 an” (an ninh trật tự, an sinh xã hội) được Công an tỉnh ký kết với Ban Trị sự Trung ương Giáo hội PGHH từ cuối năm 2020. Nội dung quy chế phối hợp tập trung trao đổi thông tin, chăm lo đời sống, sinh hoạt tôn giáo của tín đồ PGHH. Đồng thời, hướng dẫn, tạo điều kiện thuận lợi cho bà con trong giải quyết thủ tục hành chính; phối hợp tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và quy định của địa phương. Qua đó, tín đồ nâng cao tinh thần cảnh giác, chủ động phòng ngừa, phát hiện đấu tranh, ngăn chặn âm mưu diễn biến hòa bình, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch; phương thức, thủ đoạn của các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ…

Tại cơ sở, tín đồ PGHH tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, các hoạt động an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Qua 5 năm triển khai mô hình, người dân và tín đồ PGHH cung cấp trên 3.500 tín tố giác tội phạm, giúp lực lượng công an đấu tranh làm rõ trên 2.000 vụ liên quan trên 6.300 đối tượng vi phạm pháp luật. Công tác an sinh xã hội được phối hợp giữa 2 bên vận động được 165 tỷ đồng giúp đỡ hỗ trợ cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn; xây dựng nhà, cầu, đường giao thông nông thôn, mua xe cứu thương chuyển viện miễn phí; cấp phát thuốc miễn phí cho hàng ngàn người dân trên toàn tỉnh.

Năm 2025, Ban Từ thiện - Xã hội chỉ đạo cơ sở dồn sức để thực hiện chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát do Chính phủ phát động. Gác lại những hoạt động chưa cần thiết, ban trị sự cơ sở cùng các địa phương đã nỗ lực để hoàn thành sớm mục tiêu. Phó Trưởng ban Trị sự Trung ương Giáo hội PGHH Lê Ngọc Lợi cho biết, 6 tháng đầu năm, công tác XHTT trong toàn đạo thực hiện được hơn 294 tỷ đồng. Đặc biệt, thực hiện chủ trương xóa nhà tạm, nhà dột nát, tín đồ toàn đạo hỗ trợ 1.250 căn nhà cất mới, sửa chữa 12 căn và tặng các vật liệu hỗ trợ xây dựng nhà, tổng trị giá trên 70,5 tỷ đồng. Riêng trong tỉnh An Giang cất mới 576 căn nhà, sửa chữa 12 căn, tổng số tiền hơn 20 tỷ đồng.

Trưởng ban Trị sự Trung ương Giáo hội PGHH Nguyễn Tấn Đạt chia sẻ: “Chúng tôi rất trân trọng sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh và các ngành chức năng trong thời gian qua. Từ khi PGHH hoạt động có tổ chức được Nhà nước công nhận, hoạt động đạo sự năm sau cao hơn năm trước. Thành quả này được chúng tôi chia sẻ rộng rãi trong đồng đạo, nhờ chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo. Vì vậy, mỗi nhiệm kỳ đều có đổi mới và tham khảo ý kiến của lãnh đạo các ngành chuyên môn để đưa ra chương trình đạo sự sát hợp nhất với tình hình cụ thể của đất nước. Lâu nay, hoạt động đạo sự thực hiện theo tiêu chí xin của người giàu cho người nghèo. Phấn đấu trong thời gian tới, Giáo hội tuyên truyền, hướng dẫn để người nghèo cũng có cách đóng góp theo nguồn lực khả năng cho xã hội, cộng đồng”.

Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy An Giang Lê Hồng Quang nhấn mạnh, từ khi đạo PGHH được khai sáng đến nay, với đường hướng "Vì đạo pháp, vì dân tộc", tôn chỉ mục đích "Học Phật, tu nhân”, Ban Trị sự Trung ương Giáo hội PGHH và các tín đồ đã tham gia góp sức cùng cả hệ thống chính trị của tỉnh xây dựng và phát triển địa phương. Lãnh đạo tỉnh biểu dương những thành tích của các chức việc và tín đồ trong toàn đạo đã đạt được và mong muốn thời gian tới Ban Trị sự Trung ương tiếp tục phát huy khối đại đoàn kết dân tộc, hướng dẫn tín đồ thực hiện tốt việc chấp hành chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước, sống “Tốt đời, đẹp đạo”, xây dựng tỉnh An Giang giàu mạnh, văn minh.

Các mô hình, hoạt động có hiệu quả được tín đồ PGHH duy trì qua nhiều năm như: Bếp ăn cơm, cháo từ thiện, tặng quà người nghèo, đóng góp quỹ Cây mùa xuân, cất nhà, sưu tầm thuốc nam… Hiện nay, toàn đạo còn đẩy mạnh thêm các hoạt động mới, phù hợp yêu cầu của xã hội, như: Phát triển các phòng chẩn trị y học cổ truyền, khuyến học, các phong trào thi đua yêu nước do Chính phủ, tỉnh, địa phương phát động.

MỸ HẠNH