Phát triển kinh tế từ cây mãng cầu hoàng hậu

18/06/2020 - 05:18

Trái to từ 0,5-1,3kg/trái, khi chín trái rất thơm, vỏ ngoài mỏng có màu vàng, thịt dày, ít hạt, có vị ngọt thanh được nhiều người ưa chuộng... đó là những ưu điểm của giống mãng cầu hoàng hậu đang được nông dân Nguyễn Ngọc Châu (xã Vĩnh Hanh, Châu Thành, An Giang) trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao.

A A

Hướng dẫn chúng tôi tham quan vườn trồng mãng cầu hoàng hậu đang cho trái, ông Châu cho biết, trước đây gia đình ông trồng lúa rồi lên vườn trồng cây mãng cầu xiêm. Năm 2017, có dịp đi tham quan các nhà vườn và được một người quen ở TP. Cần Thơ giới thiệu về giống mãng cầu hoàng hậu mới. Nhận thấy cây trồng này thích hợp với thổ nhưỡng và tiềm năng kinh tế nên ông Châu quyết định tìm hiểu kỹ thuật chăm sóc, học hỏi kinh nghiệm canh tác, đồng thời mạnh dạn đầu tư trồng thử nghiệm 700 gốc mãng cầu hoàng hậu trên diện tích 1ha.

“Vì đây là giống cây trồng mới nên từ lúc trồng đến khi ra trái, tôi theo sát vườn cây không dám bỏ lơi, vừa làm vừa học, vừa tích lũy kinh nghiệm...” - ông Châu kể. Sau gần 2 năm chăm sóc, vườn mãng cầu hoàng hậu của ông Châu thu hoạch vụ trái đầu tiên với năng suất, chất lượng và lợi nhuận rất khả quan. Do đó, ông Châu quyết định mua thêm 1.100 gốc mãng cầu hoàng hậu để trồng thay thế 1ha cây mãng cầu xiêm còn lại, dự kiến đến Tết Nguyên đán năm 2021 sẽ thu hoạch vụ trái đầu tiên.

Theo ông Châu, mãng cầu hoàng hậu hay còn gọi là cây na Thái, là giống rất mới, đang được thị trường ưa chuộng. Ưu điểm của giống mãng cầu này rất dễ trồng, cây phát triển mạnh, kháng sâu bệnh tốt. Mãng cầu hoàng hậu có hình dáng trái cũng như những loại “mãng cầu ta” khác, nhưng trọng lượng lớn hơn, thông thường khoảng 3 trái/kg. Đặc biệt, nếu được chăm sóc tốt có trái nặng tới 1,3kg. Trái khi chín rất thơm, vỏ ngoài mỏng có màu vàng, da căng, thịt dày, ít hạt, có vị ngọt thanh được người tiêu dùng ưa chuộng.

Cây mãng cầu hoàng hậu cũng như các loại cây ăn trái khác, chỗ trồng phải cao ráo và dễ thoát nước. Cây giống sau 16 tháng trồng và chăm sóc cho đợt trái chiến đầu tiên. Mỗi năm, cây ra 2 vụ trái, thời gian từ lúc ra hoa đến lúc thu hoạch trái kéo dài khoảng 5 tháng. Nếu muốn cây ra trái nghịch vụ cần phải nắm vững kỹ thuật xử lý cho cây ra hoa. Cây mãng cầu hoàng hậu 3 năm tuổi có thể thu hoạch từ 40-50 trái/năm và tăng dần khi cây càng lớn.

Cũng như các loại mãng cầu khác, cây rất dễ bị sâu bệnh hại trái, vì vậy, muốn cho trái đẹp, to cần phải bao trái từ khi còn nhỏ. Sau khi thu hoạch trái xong cần tiến hành tỉa cành, tạo tán, bón phân bổ sung dinh dưỡng để cây bắt đầu ra hoa cho vụ trái tiếp theo. “Công đoạn cho cây ra hoa, đậu trái là công đoạn quan trọng nhất để quyết định đến năng suất và chất lượng trái của cây” - ông Châu cho biết thêm.

Ông Châu bên vườn cây mãng cầu hoàng hậu đang mùa thu hoạch trái

Hiện tại, vườn mãng cầu hoàng hậu của ông Châu đang thu hoạch vụ đầu tiên của năm nay, dự kiến năng suất đạt gần 8 tấn trái, bán với giá 50.000 đồng/kg cho công ty với hình thức ký kết bao tiêu sản phẩm, trừ chi phí ông còn lời khoảng 200 triệu đồng. “Sắp tới, tôi sẽ tìm hiểu, đầu tư thêm hệ thống tưới phun tự động bằng năng lượng mặt trời cho 2ha vườn để tiết kiệm chi phí tiền điện, nhân công lao động trong khâu tưới nước và phủ bạt trên bề mặt luống cây để hạn chế cỏ dại, côn trùng gây hại, điều hòa độ ẩm, giữ phân bón. Đồng thời, tôi hướng đến áp dụng trồng vườn mãng cầu hoàng hậu theo phương pháp bón phân hữu cơ, phân vi sinh để sản xuất trái mãng cầu sạch phục vụ mọi người và có thể xuất khẩu ra thị trường nước ngoài” - ông Châu chia sẻ.

Chủ tịch Hội Nông dân xã Vĩnh Hanh Lý Phước Đều cho biết, tuy mô hình trồng mãng cầu hoàng hậu của nông dân Nguyễn Ngọc Châu là  mô hình mới nhưng bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao với sản phẩm trái to, ngon ngọt, được nhiều người ưa chuộng. Trái mãng cầu hoàng hậu có đầu ra đa dạng, giá cả tương đối ổn định. Thời gian tới, Hội Nông dân xã sẽ tiếp tục phối hợp các ngành chuyên môn tổ chức các lớp dạy nghề, vận động nông dân ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, duy trì và nhân rộng những mô hình tiêu biểu, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Trong đó có mô hình trồng mãng cầu hoàng hậu được chọn là một trong những sản phẩm chủ lực trong định hướng quy hoạch phát triển vùng trồng cây ăn trái của xã.

TRỌNG TÍN

 

  • Ton cach nhiet