Phụ nữ Chăm tương trợ nhau vượt khó

10/02/2020 - 07:41

 - Từ trước đến nay, do trong suy nghĩ còn bị ảnh hưởng bởi tập tục xưa nên đa phần phụ nữ Chăm chỉ biết đến việc nội trợ, chăm sóc gia đình, thêu thùa, ít tham gia vào các các hoạt động kinh tế, văn hóa, xã hội. Chính vì thế, việc thành lập nhóm Phụ nữ Chăm An Giang (trực thuộc Ban đại diện Cộng đồng Hồi giáo An Giang) được xem là một bước tiến, dấu ấn quan trọng và vô cùng ý nghĩa.

A A

Theo chị Sity Hara (Mary), thành viên Ban đại diện Cộng đồng Hồi giáo An Giang, khi tham gia nhóm, các chị em có cơ hội gặp gỡ, chia sẻ những khó khăn trong cuộc sống, mở mang thêm kiến thức. Đặc biệt, với việc tham gia các hoạt động gây quỹ của nhóm, phát biểu ý kiến trong các cuộc họp... sẽ giúp các chị tự tin thể hiện khả năng của mình, đóng góp vào sự phát triển của cộng đồng. Hiện tại, nhóm có khoảng 100 thành viên ở các xã: Châu Phong (TX. Tân Châu), Khánh Hòa (Châu Phú), được chia ra các tổ nhỏ và đều có tổ trưởng quản lý các thành viên. Dù mới được thành lập chưa đầy 2 tháng, tuy nhiên nhóm có quy định hẳn hoi. Cụ thể, các thành viên khi tham gia nhóm đều dựa trên tinh thần tự nguyện, đóng góp quỹ 10.000 đồng/người/tháng; trong những buổi họp nhóm, các thành viên chủ động suy nghĩ, đóng góp ý kiến để hoàn thiện nhóm...

Bán quần áo cũ gây quỹ cho hoạt động của nhóm

Với số tiền quỹ gây dựng được, cách 2 tháng, nhóm tiến hành phát các phần gạo thường xuyên cho 10-15 hộ có hoàn cảnh khó khăn ở địa phương, mỗi phần gồm 10kg gạo. Bên cạnh đó, nhóm còn dành quỹ riêng cho các trường hợp phát sinh đột xuất như: bệnh, mất hoặc khó khăn đột xuất, gồm 10kg gạo và 200.000 đồng tiền mặt. “Trong quá trình hoạt động, các thành viên sẽ tìm hiểu các hoàn cảnh khó khăn, sau đó báo về nhóm để xem xét giúp đỡ bằng nhiều cách. Thực sự, số tiền đóng góp để gây quỹ còn rất ít, nhưng đó là cả tấm lòng của các chị em phụ nữ đối với cộng đồng của mình” - chị Sity Hara chia sẻ.

Tuy chỉ mới hoạt động chưa đầy 2 tháng, nhưng nhóm Phụ nữ Chăm An Giang đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng bà con ở địa phương. Ngoài việc vận động bạn bè, người thân của mình, các thành viên của nhóm còn lên kế hoạch các hoạt động cụ thể để gây quỹ cho nhóm. Điển hình như trong dịp Tết Nguyên đán 2020 vừa qua, nhóm Phụ nữ Chăm An Giang đã phát nhiều đợt gạo cho người nghèo ăn Tết. Bên cạnh đó, nhóm còn tổ chức bán quần áo cũ với giá rẻ để gây quỹ, giúp đỡ người nghèo vui xuân, đón Tết.

“Vừa rồi, gia đình của một thành viên trong nhóm có người qua đời, nhóm đã cử đại diện đến để chia buồn cũng như gửi tiền để cùng gia đình chia sẻ khó khăn, coi như tấm lòng của mọi người. Gia đình đã rất cảm động và trân quý tấm lòng của nhóm. Việc đến chia buồn khi có người mất tại xóm giềng không hề xa lạ. Tuy nhiên, với bà con người Chăm thì có một nhóm phụ nữ đại diện đến thăm hỏi, chia buồn, gửi tiền với gia đình người mất có thể nói là lần đầu tiên được thực hiện” - chị Sity Hara giải thích.

Khi biết được một hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật, các thành viên trong nhóm Phụ nữ Chăm An Giang đến tận nơi tìm hiểu, động viên và giúp đỡ tận tình. Chẳng hạn, hoàn cảnh của chị Say Roh (xã Khánh Hòa, Châu Phú) rất khó khăn, khi chị bị liệt gần 1 năm, mỗi ngày chị ngồi trên xe lăn để chồng đẩy đi bán vé số. Gần 1 tháng nay, chồng chị là anh Amin bị tai biến nhẹ, ảnh hưởng đến mắt nên không còn nhìn thấy rõ. Vì thế, 2 vợ chồng không thể đi bán được, trong khi còn có 2 con nhỏ đang tuổi ăn học, nên rất khó khăn. “Khi được thành viên của nhóm báo lên, các thành viên của nhóm đã liên hệ, bàn bạc, cử đại diện đến thăm hỏi gia đình chị Say Roh và gửi phần quà gồm gạo và tiền mặt để chia sẻ khó khăn cùng gia đình” - chị Sity Hara cho hay.

Hiện tại, nhóm Phụ nữ Chăm An Giang đã được thành lập ở 2 thánh đường ở xã Châu Phong (TX. Tân Châu) và xã Khánh Hòa (Châu Phú), thời gian tới, ban đại diện sẽ cố gắng nhân rộng đến các thánh đường còn lại trên địa bàn các huyện như: An Phú, Châu Thành... “Như vậy, sẽ có thêm được nhiều hoàn cảnh sẽ được giúp đỡ, các thành viên có thêm cơ hội mở rộng sinh hoạt, cùng trò chuyện, chia sẻ, gắn bó với nhau hơn, hòa nhập vào cộng đồng, giúp đỡ những phụ nữ khó khăn hơn mình” - chị Sity Hara tin tưởng.

ÁNH NGUYÊN