Phú Tân tập trung xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh

04/08/2022 - 09:22

 - Huyện cù lao Phú Tân đang tập trung xây dựng nông thôn mới (NTM) và chuyển dịch nền kinh tế một cách hợp lý để góp phần tăng thu nhập của người dân, nhất là ở khu vực nông thôn.

A A

Nâng cao thu nhập nông hộ

Phó Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Phú Tân Trần Hữu Lộc cho biết, Phú Tân là huyện cù lao với hạ tầng giao thông còn hạn chế, nguồn thu ngân sách còn thấp và thiếu vốn đầu tư. Tuy nhiên, bằng sự nỗ lực huy động mọi nguồn lực nên trong giai đoạn 2016-2020, Phú Tân đã triển khai 264 công trình xây dựng kết cấu hạ tầng, với tổng vốn đầu tư 1.575 tỷ đồng (tăng gần gấp đôi so giai đoạn trước). Nhờ vậy, kết cấu hạ tầng từng bước hoàn thiện, tạo ra cơ hội để khai thác tiềm năng, thế mạnh sẵn có của địa phương.

“Để đảm bảo lưu thông hàng hoá, cũng như lập lại trật tự an toàn giao thông, Phú Tân lên kế hoạch chỉnh trang đô thị và khu vực nông thôn. Phòng Kinh tế - Hạ tầng đã đề xuất UBND huyện thay thế các biển báo giao thông đường bộ và kiến nghị Ban An toàn giao thông tỉnh lắp đặt thêm đèn tín hiệu giao thông tại một số tuyến đường ở khu vực trung tâm thị trấn Phú Mỹ. Đối với các xã thực hiện công tác xã hội hóa để giặm vá các tuyến đường, lắp đặt hoặc sửa chữa đèn chiếu sáng bị hư hỏng để đảm bảo an toàn giao thông khu vực nông thôn”- ông Trần Hữu Lộc thông tin thêm.

Huyện cù lao Phú Tân với nhiều tiềm năng sẵn có do nằm giữa sông Tiền và sông Hậu.

Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phú Tân Nguyễn Thanh Tuyến cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, Phú Tân có 8 xã đạt chuẩn NTM và nông thôn mới nâng cao (NTMNC). Hiện, huyện đang xây dựng kế hoạch gắn với trách nhiệm cụ thể của các ngành, các địa phương có liên quan đến lộ trình xây dựng NTM. Đồng thời, phối hợp các sở, ban ngành tỉnh tổ chức tập huấn cho các địa phương đối với bộ tiêu chí về NTM và NTMNC của UBND tỉnh mới ban hành. Phấn đấu đến năm 2025, Phú Tân sẽ có thêm 2 xã đạt chuẩn NTM là xã Tân Trung (năm 2023) và Long Hoà (năm 2025). Đặc biệt, xã Phú Lâm sẽ đạt chuẩn xã NTMNC vào cuối năm nay và Hiệp Xương trong năm 2025.

“Quan điểm xuyên suốt của huyện trong xây dựng NTM là nâng cao thu nhập nông hộ, huy động tất cả các nguồn lực, trong đó có vai trò chủ thể của người nông dân để từng bước thay đổi diện mạo nông thôn. Các nhóm giải pháp khác mà huyện thực hiện như liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản; cải tạo, nâng cấp cơ sở hạ tầng xã hội trong lĩnh vực y tế và môi trường ngày càng “Xanh - Sạch - Đẹp” ở khu vực nông thôn” - ông Nguyễn Thanh Tuyến khẳng định.

Chung tay vì đô thị văn minh

Phó Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Phú Tân Võ Trung Cang cho biết, hiện huyện rất quan tâm đến công tác vệ sinh môi trường. UBND huyện Phú Tân cũng đã ủy quyền cho Phòng Tài nguyên và Môi trường ký hợp đồng với Xí nghiệp Môi trường đô thị thực hiện thu gom rác thải sinh hoạt trên toàn địa bàn.

“Theo hợp đồng, xí nghiệp thu gom rác ở 18 xã, thị trấn, với tỷ lệ đạt hơn 60%. Tỷ lệ này cũng đảm bảo yêu cầu về thu gom, xử lý rác thải trong dân. Lượng rác còn lại, UBND huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn quan tâm công tác vận động người dân tự thu gom, xử lý, nhất là tại những nơi xe chuyên dụng của xí nghiệp chưa thể đến được. Đối với các khu vực này, chúng tôi đã hỗ trợ cho các địa phương xe thùng kéo tay loại nhỏ để đưa rác điểm tập kết trước khi xe chuyên dùng đến thu gom. Nhờ vậy mà cảnh quan, môi trường ở các xã đều được đảm bảo”- ông Võ Trung Cang chia sẻ.

Người dân ở huyện cù lao Phú Tân vô cùng phấn khởi vì bộ mặt đô thị ngày càng khởi sắc với nhiều khu vui chơi, sinh hoạt cộng đồng được xây dựng mới.

Giám đốc Xí nghiệp Môi trường đô thị huyện Phú Tân Nguyễn Huy Công cho biết, ngoài việc thực hiện hợp đồng thu gom rác, đơn vị còn được giao nhiệm vụ chăm sóc công viên, cây xanh, bảo trì hệ thống điện chiếu sáng và nạo vét khơi thông cống rãnh để tránh gây ngập úng cục bộ gây mất an toàn giao thông. Các công nhân cũng đã được quán triệt tinh thần làm việc theo phương châm “Làm đến đâu sạch đến đó” và “Dân càng mến, dân càng thương”.

“Chúng tôi thu gom phải sạch, hết rác và không để bị ứ đọng qua ngày. Vào các dịp lễ, Tết, xí nghiệp cho công nhân tăng ca để phục vụ tốt nhất cho người dân vui chơi, giải trí. Đồng thời, phối hợp  các đoàn thể địa phương thực hiện một số dịch vụ công ích hoặc hỗ trợ các xã thực hiện các chỉ tiêu về môi trường để sớm đạt chuẩn NTM hoặc NTMNC” - ông Nguyễn Huy Công khẳng định và cho rằng sẽ tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao để giúp địa phương giữ vững danh hiệu đô thị văn hóa, văn minh.

Sinh hoạt thoải mái

Ông Phạm Hữu Duyên, ở thị trấn Phú Mỹ, huyện Phú Tân, cho rằng công tác vệ sinh môi trường được ngành chức năng địa phương thực hiện khá tốt trong nhiều năm qua. Tình trạng nước ứ đọng trên các tuyến đường vào mùa mưa gần như không còn nữa. Các công viên, cây xanh cũng thường xuyên được cắt tỉa, tạo dáng đẹp mắt.

“Tôi thấy mấy anh em công nhân bên Xí nghiệp Môi trường đô thị huyện Phú Tân làm việc xuyên suốt, bất kể ngày nắng hay mưa. Nhờ vậy mà bộ mặt đô thị và môi trường của thị trấn Phú Mỹ ngày càng sáng, sạch và đẹp hơn. Bà con ở đây ai nấy đều cảm thấy thoải mái mỗi khi đi tập thể dục hoặc ra bên ngoài thư giãn”- ông Duyên phấn khởi nói.

Bài và ảnh: THANH VÂN