Phú Tân thực hiện 2 nghị quyết trọng điểm làm “đòn bẩy” phát triển

25/06/2019 - 07:53

 - Nghị quyết 11 về chuyển đổi cơ cấu cây trồng trong 2 năm (2019-2020) và Nghị quyết 12 về đầu tư xây dựng các công trình trọng điểm đến năm 2020 là sự chuẩn bị cho sự phát triển bền vững của Ban Thường vụ Huyện ủy Phú Tân. Hai nghị quyết gắn liền với nhau, với quyết tâm đưa huyện cù lao phát triển trong điều kiện xuất phát điểm thấp và nhiều khó khăn khách quan.

A A

Phú Tân có tổng diện tích sản xuất nông nghiệp là 23.800ha, trong đó diện tích trồng nếp khoảng 21.000ha, còn lại là vườn tạp, đất mặt nước, cây ăn trái nhỏ lẻ. Trước mắt, phấn đấu chuyển đổi 1.000ha, nếu thuận lợi sẽ không hạn chế diện tích. Về lâu dài, Phú Tân giữ lại 15.000ha sản xuất nếp chất lượng cao, còn lại làm vườn và lúa sạch. Cụ thể, về Nghị quyết 11, Bí thư Huyện ủy Phú Tân Lâm Phước Trung cho biết, căn cứ vào thực trạng của địa phương về phát triển kinh tế - xã hội và dự báo thời gian tới của tỉnh liên quan đến thị trường, huyện đã tổ chức tham quan, học tập kinh nghiệm ở các địa phương có những mô hình sản xuất hay. Trong đó nhiều lần Thường trực Huyện ủy, Bí thư Huyện ủy trực tiếp dẫn đoàn công tác, lựa chọn những nông dân có tâm huyết, điều kiện học tập ở các tỉnh: Đồng Tháp, Bến Tre, Bình Dương, các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh và trở về tiếp tục gặp gỡ, tiếp xúc với nhân dân. Trong từng năm, Ban Thường vụ Huyện ủy, UBND huyện xây dựng và đề xuất nhiều chương trình, kế hoạch theo nhiều chủ đề, từ nền tảng liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm (chọn Hợp tác xã nông nghiệp Phú An làm điểm) nâng lên Tổ hợp tác liên kết sản xuất và tiêu thụ rau an toàn (xã Tân Trung) để tập dần cho người dân ý thức làm ăn tập thể, làm ăn liên kết.

Quán triệt Nghị quyết số 11 và 12 của Ban Thường vụ Huyện ủy cho cán bộ, đảng viên

Sơ kết 2 năm thực hiện kế hoạch của UBND huyện về mô hình liên kết tiêu thụ sản phẩm và chủ đề “Năm nông nghiệp” cho thấy, tỷ lệ chuyển đổi cây trồng tăng 100% so các năm trước. Từ 2 đột phá trên, năm nay huyện tiếp nối thực hiện song song nhiệm vụ trọng tâm xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Huyện ủy đưa ra phương châm “lấy nông dân làm trung tâm, hợp tác xã làm nòng cốt, các cơ quan chính quyền làm cơ sở nền tảng”, tổ chức nhiều cuộc gặp gỡ, tiếp xúc, lắng nghe nông dân và thấy được trên địa bàn xuất hiện rất nhiều mô hình tuy nhỏ lẻ nhưng hiệu quả, nông dân rất tâm huyết với chủ trương này. Hiện nay, diện tích chuyển đổi của huyện Phú Tân đạt 314,6ha trồng cây ăn trái, trong đó dừa, xoài, cây có múi chiếm diện tích khá cao. UBND huyện trích ngân sách hỗ trợ cho 10 hộ chuyển đổi lắp đặt hệ thống tưới phun sương, tưới nhỏ giọt, mỗi hộ 15 triệu đồng, đồng thời tranh thủ các nguồn từ cấp trên hỗ trợ thêm cho nông dân.

Nghị quyết 12 về đầu tư xây dựng các công trình trọng điểm đến năm 2020 nhằm tiếp tục cụ thể hóa khâu đột phá về xây dựng cơ sở hạ tầng theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Phú Tân lần XI, nhiệm kỳ 2015-2020. Giai đoạn 2019-2020 là 2 năm cuối thực hiện chương trình đầu tư công trung hạn, huyện đã huy động sức dân, “nhà nước và nhân dân cùng làm” và “làm để dân hưởng lợi”. Nhờ chủ trương này, những năm qua, huyện có nhiều công trình được sự giúp đỡ của Trung ương, tỉnh, một phần kinh phí địa phương và phần lớn vận động người dân góp phần nhựa hóa nông thôn, kiên cố hóa cầu, đường. Tổng các nguồn vốn đầu tư giai đoạn 2019-2020 hơn 322 tỷ đồng, với 33 công trình, đảm bảo tiến độ khối lượng giải ngân cuối năm 2019 đạt 95%. Nghị quyết này tập trung xây dựng các công trình trọng điểm tại các xã nông thôn mới và thị trấn Phú Mỹ, Chợ Vàm.

Để đưa 2 nghị quyết vào đời sống, Huyện ủy Phú Tân giao Ban Tuyên giáo kết hợp Hội Nông dân, Phòng Nông nghiệp - Phát triển nông thôn và phân công các báo cáo viên am hiểu tình hình, có trách nhiệm quán triệt, học tập nghị quyết được 29 lớp cho 4.509 người và tiếp tục tổ chức ở 9 xã còn lại. Song song với học tập, đại biểu còn thảo luận ý kiến liên quan đến 2 nghị quyết để địa phương xem xét giải quyết trong quá trình thực hiện, nhất là những nhu cầu, nguyện vọng của người dân, tồn tại, khó khăn ở cơ sở cần được cấp trên có giải pháp tháo gỡ kịp thời.

Bí thư Huyện ủy Phú Tân Lâm Phước Trung nhấn mạnh: “Đây là 2 nghị quyết tâm huyết của Ban Thường vụ Huyện ủy, thực hiện theo chủ trương không nôn nóng, làm chậm và chắc, làm đến đâu rút kinh nghiệm đến đó. Quan điểm xuyên suốt của lãnh đạo huyện để 2 nghị quyết này đi vào thực tiễn có hiệu quả là toàn bộ hệ thống chính trị nhập cuộc, làm để dân tin, dân thảo luận bàn bạc, dân đề xuất kiến nghị và dân cùng làm”.

MỸ HẠNH