Phú Thọ xây dựng nông thôn mới

29/06/2021 - 05:57

 - Năm 2021, xã Phú Thọ được UBND tỉnh và UBND huyện Phú Tân (tỉnh An Giang) chọn để phấn đấu xây dựng đạt chuẩn xã nông thôn mới (NTM). So với các địa phương khác, chặng cuối trong lộ trình của xã Phú Thọ có phần khó khăn hơn, do các nguồn đầu tư đang tập trung cho công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Từ nay đến cuối năm, địa phương đang lên kế hoạch để tranh thủ các nguồn lực nhằm hoàn thiện bộ tiêu chí như mục tiêu đề ra.

A A

Chăm lo đời sống nhân dân

“Khi địa phương cho hay xã sẽ phải đạt chuẩn NTM trong năm nay, chính quyền địa phương và nhân dân càng phối hợp chặt chẽ với nhau để hoàn thiện các công trình lớn, nhất là xây dựng cầu, làm đường đảm bảo giao thương, vận chuyển. Bà con đều hiểu, muốn nông thôn đổi mới thì phải ưu tiên đầu tư cơ sở hạ tầng, tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội, từ đó người dân mới hưởng lợi về đời sống vật chất, tinh thần…” - ông Trương Bé Năm (người dân xã Phú Thọ) chia sẻ.

Với tinh thần này, nhân dân xã Phú Thọ ra sức đóng góp cùng chính quyền địa phương theo phương châm “nhà nước và nhân dân cùng làm” để từng bước hoàn chỉnh các tiêu chí NTM trong khả năng.

Xã Phú Thọ khởi sắc và phát triển nhờ chủ trương xây dựng nông thôn mới

Xã Phú Thọ có diện tích tự nhiên 1.544ha, trong đó diện tích sản xuất nông nghiệp 1.275ha. Dựa vào thế mạnh nông nghiệp, địa phương rất tích cực trong việc đưa các loại cây trồng có năng suất và hiệu quả kinh tế cao vào sản xuất, giúp người nông dân phát triển kinh tế gia đình. Nổi bật hiện nay trên địa bàn có các mô hình trồng cam, quýt, nhãn, chăn nuôi cá… được nông dân chuyển đổi từ đất vườn tạp, đất trồng lúa kém năng suất, kết quả cho thu nhập từ 70-100 triệu đồng/năm. Tính đến nay, thu nhập bình quân đầu người ở xã Phú Thọ đạt 53 triệu đồng/người/năm; hộ nghèo giảm còn 2,47%; trên 94% lao động có việc làm thường xuyên…

6 tháng đầu năm 2021, tình hình dịch bệnh COVID-19 ảnh hưởng rất lớn đến công tác vận động các nguồn lực. Tuy nhiên, các tổ chức, cá nhân, đoàn thể vẫn đóng góp vật chất, công sức, tạo sự cộng hưởng tham gia chia sẻ với các chủ trương của địa phương, chăm lo an sinh xã hội. Ngoài ra, quỹ Cây mùa xuân và quỹ Vì người nghèo năm 2021 trên địa bàn tiếp nhận được hơn 700 triệu đồng để chăm lo cho các đối tượng hộ nghèo, gia đình chính sách và những hộ khó khăn.

Quyết tâm về đích nông thôn mới

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Phú Thọ Giáp Minh Triết cho biết, trong quá trình thực hiện các chỉ tiêu, tiêu chí NTM, xã đã quan tâm thực hiện tốt việc tuyên truyền cũng như vận động sự đồng thuận của bà con nhân dân để tham gia vào các chủ trương. Đến nay, các chỉ tiêu, tiêu chí hoàn thành đã góp phần phát triển kinh tế - xã hội, khởi sắc diện mạo nông thôn, kinh tế nông nghiệp có bước tiến đáng kể.

Trong đó, trân quý nhất là tinh thần tích cực, sự tham gia của người dân trong xây dựng các công trình giao thông trên địa bàn để đảm bảo giao thông nông thôn được thông suốt. Nhiều mô hình từ hội, đoàn thể và các tổ chức trong nhân dân về an sinh xã hội được triển khai và nhân rộng, chia sẻ với nhà nước trong chăm lo cho các đối tượng yếu thế.

Tính đến nay, xã Phú Thọ đạt 16/19 chỉ tiêu, 46/49 tiêu chí trong xây dựng NTM. Địa phương còn 3 chỉ tiêu chưa đạt, gồm: giao thông nội đồng, điện, xây dựng cơ sở vật chất (đặc biệt là cơ sở vật chất đối với trường học). Với các chỉ tiêu này, xã đã có kế hoạch đến tháng 8-2021 sẽ cơ bản hoàn thành.

“Do dịch bệnh COVID-19 ảnh hưởng tới công tác vận động bà con nhân dân tham gia đóng góp xây dựng giao thông nội đồng và chờ nguồn vốn từ ngân sách đầu tư xây dựng các công trình cơ bản. Trong tình hình phải dồn mọi nguồn lực ưu tiên cho công tác phòng, chống dịch bệnh, địa phương vẫn quyết tâm trên tinh thần ưu tiên thực hiện các tiêu chí thuộc về trách nhiệm của xã phải đạt và nâng chất những tiêu chí đã đạt.

Trước mắt, với tiêu chí giao thông nội đồng, xã đề xuất thực hiện theo phương châm “nhà nước và nhân dân cùng làm” như những năm qua. Mặt khác sẽ tranh thủ ngành chức năng của huyện, tỉnh hỗ trợ đầu tư cho xã Phú Thọ về xây dựng các công trình cơ bản để sớm hoàn thành các chỉ tiêu” - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Phú Thọ Giáp Minh Triết thông tin.

Chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2021, nhân dân xã Phú Thọ đã tham gia đóng góp hơn 2 tỷ đồng sửa chữa các tuyến đường, xây dựng cầu nông thôn. Đồng thời, đã cất mới được 6 căn nhà Đại đoàn kết và đang chuẩn bị cất thêm 7 căn cho các đối tượng chính sách, hộ nghèo. Nhờ vậy, trong tình hình dịch bệnh, xã vẫn duy trì phát triển kinh tế - xã hội, ổn định đời sống nhân dân.

MỸ HẠNH