'Quy tắc vàng' đảm bảo an toàn cho học sinh khi quay lại trường

08/05/2020 - 08:23

Chương trình Vững Vàng Việt Nam hướng dẫn những 'nguyên tắc vàng' để nhà trường, gia đình và học sinh cùng phòng tránh dịch Covid-19, theo lời khuyên từ chuyên gia của Cục Quản lý Môi trường Y tế (Bộ Y tế).

A A

10 “nguyên tắc vàng” trước khi tới trường

Hiện nay, học sinh từ khối THCS trên cả nước đã chính thức đi học trở lại sau “kỳ nghỉ Tết” dài nhất lịch sử. Tại nhiều địa phương, khối tiểu học và mầm non cũng đã đến trường. Dù dịch bệnh đang được kiểm soát, tuy nhiên, không ít phụ huynh cũng hoang mang, lo lắng, làm cách nào để bảo vệ con cái khi tới môi trường có đông người, nguy cơ lây nhiễm cao như trường học?

Làm gì để đảm bảo an toàn khi học sinh tới trường là điều khiến nhiều phụ huynh và nhà trường phải đau đầu

Liên quan tới vấn đề này, Chương trình Vững Vàng Việt Nam tiếp tục hướng dẫn những “nguyên tắc vàng” để nhà trường, gia đình và học sinh cùng phòng tránh dịch Covid-19, theo lời khuyên từ chuyên gia của Cục Quản lý Môi trường Y tế (Bộ Y tế).

Trước hết, khi ở nhà, học sinh cần tuân thủ 10 nguyên tắc:

Thứ nhất, súc miệng, họng bằng nước muối/nước súc miệng thường xuyên.

Thứ hai, giữ ấm cơ thể, tập thể dục, ăn chín uống chín.

Thứ ba, rửa tay với nước sạch và xà phòng thường xuyên trước và sau khi khi ăn, sau khi đi vệ sinh, khi tay bẩn, sau khi đi chơi, sau khi đi học về nhà, sau khi tiếp xúc với vật nuôi.

Thứ tư, che mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng giấy lau sạch, khăn vải hoặc khăn tay, hoặc ống tay áo để làm giảm phát tán dịch tiết đường hô hấp. Vứt bỏ khăn giấy vào thùng rác và rửa sạch tay ngay.

Thứ năm, không đưa tay lên mắt, mũi, miệng.

Thứ sáu, không khạc nhổ bừa bãi.

Thứ bảy, giữ nhà cửa sạch sẽ, thông thoáng, sử dụng quạt, không sử dụng điều hòa.

Thứ tám, tự theo dõi sức khỏe, nếu có một trong các biểu hiệu: sốt, ho, đau rát họng, khó thở thì báo cho nhà trường; nghỉ ở nhà để theo dõi sức khỏe. Đồng thời, phụ huynh gọi ngay tới đường dây nóng 19009095, 19003228 hoặc đường dây nóng của các tỉnh, thành phố để được tư vấn, đến cơ sở y tế để được khám, điều trị.

Thứ chín, tránh tiếp xúc với người bị sốt, ho, khó thở. Giữ khoảng cách trên 2 mét và đeo khẩu trang nếu phải tiếp xúc.

Cuối cùng, tránh chỗ tập chung đông người, không tụ tập đông người; đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà.

Khi tới trường, học sinh cũng cần phải giữ những thói quen vệ sinh cá nhân như ở nhà để bảo vệ sức khỏe bản thân, bạn bè và mọi người xung quanh, tuy nhiên cần lưu ý thêm:

Đeo khẩu trang đúng cách trong thời gian ở trường;

Rửa tay với nước sạch và xà phòng hoặc dung dịch rửa tay khô vào các thời điểm trước khi vào lớp, trước và sau khi ăn, sau khi ra chơi, nghỉ giữa giờ, sau khi đi vệ sinh, khi tay bẩn;

Không dùng chung các đồ dùng cá nhân như cốc, bình nước, khăn mặt, khăn lau tay, chăn, gối...;

Nếu bản thân hoặc thấy học sinh khác có sốt, ho, đau họng, khó thở thì báo ngay cho giáo viên chủ nhiệm.

Đặc biệt, Nhà trường bố trí chỗ ngồi giữa các học sinh trong lớp học và các hoạt động tập trung khác đảm bảo khoảng cách giữa các học sinh theo quy định.

Tăng cường công tác khử khuẩn tại trường học

Bên cạnh những việc học sinh cần làm tại nhà và khi đến trường, chuyên gia của Cục Quản lý Môi trường Y tế cũng nhấn mạnh công tác vệ sinh môi trường, khử khuẩn tại trường học.

Trước khi học sinh quay trở lại trường, nhà trường cần vệ sinh ngoại cảnh, khử khuẩn toàn bộ trường học một lần.

Trong thời gian học sinh học tại trường, mỗi ngày 01 lần, sau buổi học, nhà trường lau khử khuẩn nền nhà, tường nhà (nếu có thể), bàn ghế, đồ chơi, dụng cụ học tập, đồ vật trong phòng học, phòng chức năng. Dọn vệ sinh, lau rửa, khử khuẩn khu vực rửa tay, nhà vệ sinh. Mỗi ngày 02 lần, sau giờ học buổi sáng và cuối ngày: Lau khử khuẩn tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can, nút bấm thang máy.

Ngoài ra, đối với xe đưa đón học sinh cũng cần được lau khử khuẩn tay nắm cửa xe, tay vịn, ghế ngồi, cửa sổ, sàn xe, mỗi ngày 02 lần sau mỗi chuyến đưa, đón học sinh.

Đối với trường hợp có học sinh biểu hiện sốt, ho, khó thở, nghi ngờ hoặc có xét nghiệm dương tính với Covid-19 thì thực hiện khử khuẩn theo hướng dẫn của cơ quan y tế địa phương.

"Vững vàng Việt Nam” là chương trình do Bộ Y tế phối hợp thực hiện cùng quỹ Unilever Việt Nam nhằm nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh, tăng cường điều kiện vệ sinh thông qua việc duy trì thói quen vệ sinh của người Việt, từng bước thích nghi để sẵn sàng chung sống an toàn với Covid-19.

Đặt mục tiêu tiếp cận 25 triệu người, “Vững vàng Việt Nam” sẽ tiếp tục cổ vũ và biểu dương quyết tâm, tinh thần đoàn kết, lạc quan của người dân đồng lòng cùng Chính phủ, Bộ Y tế, các bộ ngành và chính quyền địa phương chiến thắng dịch bệnh.

Theo DOÃN PHONG (Vietnamnet)