Say xỉn, gây sự chém người

24/06/2022 - 07:30

 - Trước Hội đồng xét xử, bị cáo Lê Huy Hải (sinh năm 1982, ngụ khóm 6, phường Mỹ Long, TP. Long Xuyên) phủ nhận hoàn toàn hành vi phạm tội, khi cho rằng "không nhớ sự việc xảy ra như thế nào, vì lúc đó bị cáo say rượu". Tuy nhiên, Hải cuối cùng cũng phải chịu sự trừng phạt thích đáng của pháp luật.

A A

Lê Huy Hải thích tụ tập bạn bè, nhậu nhẹt rồi gây sự dẫn đến đánh nhau, gây mất an ninh trật tự tại địa phương, làm ảnh hưởng cuộc sống sinh hoạt của người dân xung quanh khu vực. Chính sự xem thường pháp luật mà Hải phải gánh chịu hậu quả tương xứng với những gì mình gây ra.

Khoảng 15 giờ 30 phút chiều 2/10/2021, Dương Thanh Trường (sinh năm 2000, ngụ khóm Nguyễn Du, phường Mỹ Bình) cùng Châu Ngọc Bảo (sinh năm 1992, ngụ khóm 6, phường Mỹ Long) đến nhà Nguyễn Quốc Phát (sinh năm 1997, ngụ cùng khóm 6, phường Mỹ Long, TP. Long Xuyên) nhậu.

Thời gian này, Hải cũng tổ chức nhậu tại nhà, cùng với Lâm Hoàng Dũng và Quân (không rõ họ, địa chỉ). Đến khoảng 17 giờ cùng ngày, nhậu xong, Hải “tự dưng” nhớ lại việc vừa đi ngang nhà Phát thì nghe tiếng chửi, nhưng không rõ là người nào và có người dọa chém. Hải cầm khúc gỗ vuông (dài khoảng 90cm) đi đến nhà Phát, đứng ngoài đường la hét: “Thằng nào hăm he đòi chém tao đâu, ra đây”, rồi đập khúc gỗ vào ghế đá của nhà hàng xóm, làm ghế bị bể một góc. Sau đó, Hải bỏ về nhà.

Bị cáo Hải tại phiên tòa lưu động

Đến khoảng 17 giờ 30 phút cùng ngày, Trường nhậu xong, đi ra lấy xe để về thì nhặt thanh gỗ dài khoảng 2m ném vào nhà Hải. Vợ của Hải (Nguyễn Thị Ngọc Lan) nói: “Làm gì cầm cây xôm vào nhà người ta”. Lúc này, đang chuẩn bị đi tắm, nghe thấy tiếng tri hô của Lan nên Hải vào nhà bếp lấy 1 cây dao (lưỡi bầu, bằng kim loại màu trắng dài 49cm, cán bằng gỗ dài 16cm) chạy ra đuổi chém Trường. Trường bỏ chạy khoảng 20m thì ngã xuống đường.

Cùng lúc, bà Mao Bộ Liếng (bà nội vợ của Trường) chạy đến can ngăn, đưa tay trái lên đỡ nên bị Hải chém trúng tay trái và trúng vào đầu của Trường. Hải tiếp tục chém Trường gây thương tích. Trường đứng dậy tiếp tục bỏ chạy, nhưng Hải vẫn cố đuổi theo một đoạn. Lúc này, Bảo chạy ra can ngăn nên bị lưỡi dao của Hải quơ trúng vào chân phải gây thương tích.

Sau đó, Hải bỏ về nhà, còn Trường, bà Liếng và Bảo được đưa đến Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang cấp cứu, điều trị. Theo kết quả giám định pháp y, xác định tỷ lệ thương tật do thương tích gây nên của Trường và Bảo cùng 12%, riêng bà Liếng 43% do bị đứt toàn bộ gân gấp, đứt thần kinh giữa, đứt thần kinh trụ, đứt động mạch quay, gãy xương bàn tay trái ngón IV, V…

Ngày 8/10/2021, bà Liếng và Trường có đơn yêu cầu khởi tố vụ án hình sự. Qua điều tra ban đầu, ngày 27/12/2021, Hải bị khởi tố điều tra và bị bắt tạm giam. Quá trình điều tra, Hải khai nhận hành vi phạm tội của mình phù hợp với tài liệu, chứng cứ mà Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Long Xuyên đã thu thập, xác minh.

Nhằm răn đe và phòng ngừa chung trong xã hội loại tội phạm này và tuyên truyền, giáo dục trong cộng đồng, Tòa án nhân dân TP. Long Xuyên quyết định đưa vụ án ra xét xử lưu động. Tuy nhiên, trong quá trình thẩm vấn, bị cáo Hải luôn khai báo quanh co, phủ nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình, khi cho rằng do say rượu nên không nhớ bản thân đã làm gì. Hải cũng tự suy luận, trả lời Hội đồng xét xử một cách vô căn cứ khi khẳng định rằng không gây thương tích cho bị hại Trường; việc bà Liếng bị thương là do bị cáo “lỡ tay", chứ không cố ý… Ngoài ra, bị cáo cũng không có khả năng để bồi thường theo yêu cầu của bà Liếng.

Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân TP. Long Xuyên nhận định: “Dù bị cáo vẫn cố tình quanh co chối bỏ và khai báo không thành thật về việc làm sai trái của mình, nhưng với tất cả tài liệu, chứng cứ mà cơ quan điều tra xác minh có được đã đủ chứng minh hành vi phạm tội của bị cáo như nội dung cáo trạng truy tố. Trong vụ án, bị cáo chính là người chủ động dùng hung khí nguy hiểm là cây dao để tấn công bị hại Trường một cách quyết liệt. Chỉ vì một bực tức nhỏ nhặt trong cuộc sống, mà bị cáo lại thể hiện bản tính hung hăng, côn đồ đối với mọi người xung quanh. Nếu không có sự can ngăn kịp thời của bà Liếng thì tội của bị cáo không chỉ dừng lại ở hành vi gây thương tích. Do đó, cần phải xem xét kỹ lưỡng để ra một mức án sao cho tương xứng với hành vi phạm tội của bị cáo”.

Khi đã biết không thể nào thoát được tội, Lê Huy Hải đã cúi đầu nhận tội, xin được xem xét giảm nhẹ hình phạt. Với những tỷ lệ thương tích của các bị hại, bị cáo Hải đã phạm vào Điểm c (dùng hung khí nguy hiểm gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%) Khoản 3 (bị phạt tù từ 5 năm đến 10 năm) Điều 134 Bộ luật Hình sự. Sau khi xem xét toàn bộ vụ việc và diễn biến tại phiên tòa, Tòa án nhân dân TP. Long Xuyên quyết định xử phạt bị cáo Hải 7 năm tù về tội “Cố ý gây thương tích”, buộc bị cáo phải bồi thường cho các bị hại tổng cộng 110 triệu đồng.

NGUYỄN HƯNG