Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 300g tai heo.
- 5 củ hành tím.
- Giấm hoa quả.
- 3 củ sả.
- 5 quả ớt.
- 1-2 củ tỏi.
- 1 nhánh gừng.
- Đường.
- Mắm.
Cách làm món ngon tai heo ngâm mắm
Nhắc đến ẩm thực Việt Nam các bạn sẽ khó có thể diễn tả hết được sự phong phú đa dạng. Bên cạnh những món ngon ngày Tết cổ truyền, chúng ta cũng thường chế biến thêm các công thức ẩm thực mới. Trong số đó sẽ có một chút biến tấu về món ngâm, muối chua... Đây chính là cơ duyên giúp món tai ngâm mắm dần trở nên quen thuộc hơn trong những ngày Lễ Tết.
Để nấu món ngon này bạn cần chuẩn bị đủ nguyên liệu trên và tiến hành các bước cụ thể dưới đây:
Bước 1: Phần tai heo bạn làm sạch hết lông và các vết bẩn, sau đó rửa sạch, chần qua nước sôi. Để khử mùi hôi của tai thì bạn cho vào nồi luộc có thêm vài lát gừng. Luộc khoảng 15 - 25 phút thì tai chín. Vớt tai heo ra bát nước sôi để nguội và có vài viên đá để tai heo giòn và được trắng hơn.
Bước 2: Để tai heo trong nước lạnh khoảng 10 phút thì thái mỏng tai heo để chuẩn bị ngâm. Kinh nghiệm để nấu món ngon này chính là sau khi luộc chín ngâm lạnh thì phải vớt ráo nước rồi mới thái.
Bước 3: Hành, tỏi khô đem bóc vỏ. Sả bóc lớp vỏ ngoài rửa sạch sau đó thái miếng vừa phải. Hành, tỏi, sả, ớt cũng đem thái mỏng.
Bước 4: Bạn đem pha nước mắm để chuẩn bị ngâm tai heo. Đây là công đoạn quan trọng giúp món ngon này có đạt yêu cầu hay không. Vì thế các bạn cần phải hết sức lưu ý nhé.
Nước mắm để ngâm tai heo cần có 300ml giấm hoa quả, 250g đường trắng, 300ml nước lạnh, 200ml nước mắm, khuấy đều để mọi nguyên liệu quyện vào nhau và đường tan đều. Đặt lên bếp đun sôi sau đó để nguội.
Bước 5: Chuẩn bị lọ thủy tinh hoặc hộp thủy tinh để cho phần tai heo đã thái, hành, tỏi, sả, ớt vào âu trộn đều. Sau khi nước mắm nguội, bạn từ từ rót phần nước mắm vào, nước mắm này nên lút phần tai heo sẽ đảm bảo món ngon ngấm đều gia vị và ăn nhanh hơn. Cho vào lọ thủy tinh đậy kín để khoảng 1-2 ngày là có thể ăn được. Sau đó nếu muốn bảo quản món ngon này được lâu, bạn đừng quên cho vào ngăn mát của tủ lạnh.
Theo Vietnamnet