Có thể bạn đã biết câu nói quen thuộc “Một quả táo mỗi ngày giúp bạn luôn khỏe mạnh” xuất hiện từ những năm 1910.
Các nghiên cứu cho thấy, ăn nhiều táo có thể không thực sự liên quan đến việc ít phải đi khám bác sĩ. Tuy nhiên, thêm táo vào chế độ ăn uống của bạn có thể cải thiện một số khía cạnh thể chất của bạn, tăng cường sức khỏe lâu dài.
Ảnh minh họa: Newfood
Giàu chất dinh dưỡng
Táo chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng, bao gồm chất xơ, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa.
Một quả táo cỡ vừa cung cấp các chất dinh dưỡng sau: 95 calorie, 25g carb, 4,5g chất xơ, vitamin C, vitamin K, kali…
Đặc biệt, vitamin C hoạt động như một chất chống oxy hóa để vô hiệu các hợp chất có hại, chống lại bệnh tật.
Hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Các nghiên cứu chỉ ra rằng ăn nhiều táo có khả năng làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh mạn tính, bao gồm cả bệnh tim.
Khảo sát trên 20.000 người trưởng thành phát hiện ra tiêu thụ nhiều trái cây và rau củ trắng, bao gồm cả táo, có liên quan đến việc giảm nguy cơ đột quỵ.
Điều này có thể do sự hiện diện của flavonoid trong táo, đây là các hợp chất đã được chứng minh có tác dụng giảm viêm và bảo vệ tim mạch.
Táo cũng chứa nhiều chất xơ hòa tan, giúp giảm huyết áp và cholesterol, cả hai đều là những yếu tố gây bệnh tim.
Chứa các hợp chất chống ung thư
Táo chứa một số hợp chất ngăn ngừa sự hình thành ung thư, bao gồm chất chống oxy hóa và flavonoid.
Theo đánh giá của 41 nghiên cứu, tiêu thụ một lượng táo nhất định liên quan đến việc giảm khả năng phát triển ung thư phổi. Táo cũng có tác dụng tương tự với nguy cơ ung thư đại trực tràng.
Chế độ ăn uống nhiều trái cây và rau có thể bảo vệ bạn chống lại ung thư dạ dày, ruột kết, phổi, khoang miệng và thực quản.
Ảnh minh họa: Earth
Các lợi ích sức khỏe khác
- Hỗ trợ giảm cân: Do hàm lượng chất xơ cao, táo đã được chứng minh là có tác dụng thúc đẩy cảm giác no, giảm lượng calorie và giảm cân.
- Cải thiện sức khỏe của xương: Các nghiên cứu trên người, động vật đã phát hiện ra rằng ăn nhiều trái cây hơn có thể làm tăng mật độ khoáng chất của xương và giảm nguy cơ loãng xương.
- Thúc đẩy chức năng của não: Ăn táo có thể giảm stress, ngăn ngừa suy giảm tinh thần và làm chậm các dấu hiệu lão hóa.
- Bảo vệ khỏi bệnh hen suyễn.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường: Ăn một quả táo mỗi ngày giảm 28% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường so với việc không ăn bất kỳ quả táo nào.
Nhược điểm tiềm ẩn
Ăn một quả táo mỗi ngày không có khả năng gây hại cho sức khỏe của bạn.
Tuy nhiên, ăn quá nhiều táo mỗi ngày có thể gây ra một số tác dụng phụ bất lợi. Khi bạn tăng nhanh lượng chất xơ trong thời gian ngắn có thể gây ra các triệu chứng như đầy hơi, chướng bụng và đau dạ dày.
Giống như các loại trái cây khác, táo cũng chứa một lượng carb tốt. Đây không phải là vấn đề đối với hầu hết mọi người, nhưng nếu bạn theo chế độ ăn kiêng ít carb cần tiết chế lượng nạp vào.
Các lựa chọn lành mạnh khác
Giàu vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa, táo là một bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống và có thể mang lại một số lợi ích sức khỏe.
Tuy nhiên, nhiều loại trái cây và rau quả khác cũng cung cấp một lượng chất dinh dưỡng tương tự. Thêm vào đó, kết hợp nhiều loại thực phẩm khác vào chế độ ăn sẽ tăng thêm hương vị và giá trị dinh dưỡng.
Một số loại trái cây và rau bạn có thể bổ sung là súp lơ, cà rốt, cải kale, cà chua, chuối, xoài, đào, lê, dứa, dâu tây…
Theo AN YÊN (Vietnamnet)