Tạo đồng thuận tiếp tục thực hiện chủ trương sản xuất “2 năm, 5 vụ”

18/08/2020 - 05:19

Vụ thu đông năm 2020 là năm thứ 2 huyện Phú Tân (An Giang) thực hiện chủ trương sản xuất “2 năm, 5 vụ” nhằm sản xuất nông nghiệp theo đúng lịch thời vụ, hạn chế sự suy thoái môi trường của đất, giảm các đối tượng gây bệnh hại trên cây trồng. Đặc biệt, đây là giải pháp căn cơ giúp nông dân tăng năng suất, chất lượng nông sản và cải thiện thu nhập, góp phần đảm bảo cho sự phát triển bền vững của vùng chuyên canh nếp.

A A

Theo kế hoạch, huyện Phú Tân sẽ xả lũ vụ thu đông năm 2020 ở 10 tiểu vùng với diện tích trên 11.200ha, gồm 8 vùng sản xuất là: Tây trường học, Bắc Cái Tắc, Tây sườn Phú Lâm, Tây sườn 3, Bắc Hòa Bình, Bắc Phú Lạc, Đông Bảy Bích, Tây sườn Phú An và Bình Thạnh Đông, Đông sườn Phú Lâm. Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong việc tuyên truyền vận động, nông dân hiểu rõ hơn về lợi ích, ý nghĩa và tầm quan trọng của chủ trương này và đa số đều đồng tình thực hiện.

Phó Chủ tịch UBND xã Phú Hưng Nguyễn Văn Tùng cho biết, ban đầu người dân còn bỡ ngỡ với chủ trương mới, một số hộ không đồng tình do chưa hiểu rõ về lợi ích đã trình đơn xin không xả lũ. Sau khi được địa phương tuyên truyền, bà con đã ý thức được tầm quan trọng lâu dài của việc sản xuất “2 năm, 5 vụ” nên hiện nay đã đồng thuận cùng thực hiện.

Sản xuất nếp trên địa bàn huyện Phú Tân

Với đặc thù là vùng chuyên canh nếp, vụ đầu tiên thí điểm, một số nông dân trồng nếp trên địa bàn còn e dè với chủ trương mới của huyện, nhất là thời điểm nếp đang có giá cao. Tuy nhiên, đối với những nông dân dày dặn kinh nghiệm, nắm bắt kịp thời xu hướng thị trường và thấy rõ tình hình thời tiết thay đổi bất thường thì rất đồng tình với chủ trương này, bởi về lâu dài sẽ đem lại lợi ích đáng kể.

Bà con nông dân cần hiểu rõ về lợi ích, ý nghĩa và tầm quan trọng của chủ trương sản xuất “2 năm, 5 vụ” không chỉ giúp sản xuất nông nghiệp theo đúng lịch thời vụ, hạn chế sự suy thoái môi trường của đất, mà còn giảm các đối tượng gây bệnh hại trên cây trồng trước diễn biến bất thường của biến đổi khí hậu. Nếu như sản xuất đúng lịch thời vụ, đất đai được “nghỉ ngơi” sẽ giúp tăng năng suất, chất lượng và cải thiện thu nhập cho nông dân, góp phần đảm bảo cho sự phát triển bền vững của vùng chuyên canh nếp.

Ông Nguyễn Văn Dẫn (xã Phú Hưng) bày tỏ: “Theo tôi, mô hình “2 năm, 5 vụ” rất hợp lý, giúp điều chỉnh lịch thời vụ rất chuẩn, bởi lịch thời vụ quyết định cho năng suất. So với truyền thống “3 năm, 8 vụ” trước đây thì khi sản xuất dần những năm về sau có thể bị sai lệch, năng suất cây trồng không đạt, độ phì nhiêu trong đất bị giảm”.

Vụ thu đông năm 2019, huyện Phú Tân thí điểm sản xuất quy trình “2 năm, 5 vụ”, thực hiện xả lũ 50% diện tích (hơn 12.441ha), sản xuất 50% tập trung ở 11 tiểu vùng, với tổng diện tích khoảng 11.286ha. Tại xã Phú Xuân, ngay trên vùng xả lũ lần đầu tiên, người dân trồng đậu nành rau đạt năng suất lý tưởng, ít sâu bệnh, giá cả ổn định và giảm nhiều chi phí sản xuất.

 Anh Nguyễn Văn Lâm có 4 công đất, hiện đang trồng đậu nành rau cho biết, cứ 1.000m2 thu hoạch đạt 1,4 tấn, được công ty thu mua toàn bộ. Còn với lúa, nếp, toàn huyện xuống giống hơn 23.850ha, trong đó nếp chiếm hơn 22.560ha, năng suất 7,07 tấn/ha và thương lái thu mua giá từ 5.600-5.800 đồng/kg.

Trưởng trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện Phú Tân Trình Minh Thảo cho biết, việc xả lũ nhằm để sắp xếp lại lịch thời vụ bởi lịch thời vụ rất quan trọng trong quá trình canh tác hiện nay. Nếu lúa sản xuất không đúng lịch thời vụ thì sẽ ảnh hưởng rất lớn, bởi thời tiết tác động làm năng suất giảm, tình hình sâu bệnh phát sinh nhiều hơn.

Đến thời điểm hiện nay, các xã: Long Hòa, Phú Lâm, Phú Thạnh, Phú Thành, Phú Long, Phú Xuân, Phú Hiệp, hiệp Xương, Phú Hưng, Tân Hòa và Bình Thạnh Đông đã tập trung thực hiện tốt công tác tuyên truyền và thông báo rộng rãi đến người dân về chủ trương này, để bà con nông dân điều tiết quy trình sản xuất hợp lý, đúng theo tinh thần chủ trương sản xuất của huyện Phú Tân đã đề ra.

MỸ HẠNH