Tập luyện thể thao thời đại dịch

03/04/2020 - 05:50

 - Khi tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp hơn, người dân bắt đầu có sự chuyển hướng trong hoạt động rèn luyện thể chất phù hợp với điều kiện thực tế. Trong đó, họ ưu tiên cho mục tiêu vừa rèn luyện sức khỏe, vừa đảm bảo an toàn.

A A

Hơn 1 tháng nay, anh Phạm Văn Mạnh (người dân phường Vĩnh Mỹ, TP. Châu Đốc, An Giang) không đến phòng Gym như thường lệ. Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên ai cũng hạn chế đến nơi đông người và phòng Gym cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, không vì thế mà anh Mạnh dừng hẳn “niềm đam mê cơ bắp” của mình.

Anh cho biết đã đặt mua một số dụng cụ tập thể hình tại nhà để có thể rèn luyện thường xuyên. Bởi, so với các hoạt động thể thao khác thì thể hình đòi hỏi sự chuyên cần trong tập luyện, nếu người chơi không muốn đối diện với việc bị “sổ” cơ.

Anh Đinh Xuân Thu tự tập tạ tại nhà để rèn luyện sức khỏe

 Theo anh Mạnh, việc tập luyện ở nhà một mình có phần nhàm chán so với tới phòng Gym nhưng đổi lại sẽ an toàn hơn. Mặt khác, hoạt động rèn luyện sức khỏe hàng ngày đóng vai trò rất quan trọng trong việc giúp chống chọi lại với dịch bệnh Covid-19 theo khuyến cáo của Bộ Y tế, bên cạnh các biện pháp bảo vệ cá nhân.

Thực tế, những người thích hoạt động thể chất như anh Mạnh đều có cách thích nghi với việc dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay. Họ không từ bỏ niềm đam mê, mà cố gắng duy trì bằng một cách khác. Mục tiêu trước mắt là duy trì khả năng vận động của cơ thể, bởi không ai muốn bị “chai ỳ” sau khoảng thời gian ngưng tập luyện, nhất là khi chưa biết đến khi nào cuộc sống mới có thể trở lại bình thường do ảnh hưởng của cơn đại dịch toàn cầu.

Hơn nữa, rèn luyện sức khỏe chẳng bao giờ thừa! Không chỉ chống lại dịch bệnh Covid-19, việc tập luyện thể dục - thể thao dù trong hoàn cảnh nào cũng mang đến những tác dụng tích cực cho sức khỏe. Ngoài ra, thể thao còn mang đến tinh thần thoải mái, giảm căng thẳng và nâng cao chất lượng cuộc sống của mỗi cá nhân.

Với những người không thể tự trang bị phương tiện tập luyện để duy trì niềm đam mê như anh Mạnh thì họ chấp nhận chọn lựa hoạt động thể chất khác phù hợp hơn.

Anh Nguyễn Văn Tới (người dân xã Mỹ Đức, Châu Phú, An Giang) bỏ thói quen đến sân bóng đá 2-3 lần/tuần và thay thế bằng việc chạy bộ. Do không muốn vi phạm lệnh cấm tụ tập đông người, anh Tới chọn môn thể thao đơn giản này.

Anh Tới cho biết, việc chạy bộ giúp anh duy trì cường độ vận động và đảm bảo sức khỏe. Mỗi ngày, anh chạy khoảng 2km và cảm thấy khá hứng thú với việc tập luyện một mình. Hơn nữa, chạy bộ giúp anh hạn chế tiếp xúc với nhiều người so với việc đá bóng nên có thể phòng dịch bệnh Covid-19 tốt hơn.

Cũng như anh Tới, anh Đinh Xuân Thu (người dân thị trấn Cái Dầu, Châu Phú) từ bỏ bộ môn bóng đá và thói quen sinh hoạt trong câu lạc bộ billiards để chọn cách tập luyện thể dục đơn giản tại nhà nhằm duy trì sức khỏe. Hàng ngày, anh Thu chọn việc hít xà đơn và tập tạ để giữ gìn sức khỏe, tăng cường khả năng đề kháng của cơ thể.

Anh Thu cho biết, đây không phải là lúc mọi giao tiếp thân thiện, đều cần thiết là mỗi cá nhân phải tự dự phòng những khả năng có thể nhiễm bệnh để phòng tránh hiệu quả. Thực tế, những người chạy bộ ở nơi công cộng đều phải vừa rèn luyện sức khỏe, vừa đề phòng dịch bệnh như thế.  

Việc duy trì hoạt động thể chất nhằm tăng cường sức đề kháng cho cơ thể là hợp lý, nhằm giúp mỗi người chống lại dịch bệnh Covid-19 hiệu quả. Tuy nhiên, chúng ta cần có sự lựa chọn phù hợp để có thể đảm bảo an toàn cho bản thân và cộng đồng, nhằm góp phần cùng cả nước chung tay đẩy lùi cơn đại dịch nguy hiểm này.

MINH QUÂN