Tập trung khai thác lợi thế nông nghiệp

29/05/2020 - 04:47

 - Ngoài ngành hàng lúa, gạo tăng trưởng tốt, dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng lớn đến những mặt hàng nông sản khác của tỉnh, như: xoài, chuối, cá tra… Sau khi dịch bệnh được kiểm soát, những ngành hàng này đang phục hồi, phát huy lợi thế cạnh tranh.

A A

Vượt qua khó khăn

Cùng với xây dựng vùng chuyên canh rau màu lớn nhất tỉnh, những năm qua, huyện Chợ Mới đã hình thành vùng chuyên canh xoài tập trung, trở thành một trong những “thủ phủ xoài” của ĐBSCL. Cây xoài tuy mang lại giá trị kinh tế cao nhưng do chưa liên kết tốt, phần lớn phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc nên giá cả không ổn định.

Phó Chủ tịch UBND huyện Chợ Mới (An Giang) Vũ Minh Thao cho biết, toàn huyện hiện có 438ha xoài đã đạt chứng nhận VietGAP và được 2 doanh nghiệp (DN) thu mua. Ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, giá xoài giảm đáng kể do nhu cầu xuất khẩu giảm.

Ngoài bán cho DN, phần lớn lượng xoài bán qua các điểm vựa để tiêu thụ chủ yếu trong nước. Từ đầu tháng 4-2020, có khoảng 40 trong tổng số 71 vựa xoài trên địa bàn huyện hoạt động trở lại. “Tuy giá giảm nhưng sản lượng không tồn động. Đó là nhờ sự xúc tiến kịp thời của các sở, ngành khi mời gọi các DN đến địa bàn huyện tiêu thụ nông sản, đặc biệt là xoài” - ông Thao thông tin.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình (thứ 5, từ phải sang) thăm trang trại chuối công nghệ cao Xanh Việt (xã Tân Tuyến, Tri Tôn), doanh nghiệp vẫn duy trì xuất khẩu tốt trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19

Khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát, giá xoài dần tăng trở lại. Nếu như xoài 3 màu (loại 1) có lúc giảm còn 5.000 đồng/kg thì nay tăng lên 11.000 đồng/kg; xoài cóc hạt lép 10.000-11.000 đồng/kg, xoài cát Hòa Lộc 20.000 đồng/kg, tăng gần gấp đôi so thời điểm dịch bệnh.

Tuy nhiên, việc liên kết sản xuất xoài vẫn là nỗi lo khi trên địa bàn huyện Chợ Mới chưa có nhiều DN ký hợp đồng tiêu thụ. Trong khi đó, trình độ, năng lực của hợp tác xã (HTX) còn hạn chế, chưa thực sự là đầu mối đại diện cho nông dân thương thảo ký kết hợp đồng.

Tại huyện Châu Thành, nhờ đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng từng năm nên mang lại hiệu quả cao, cải thiện thu nhập nông dân. Điển hình như mô hình trồng đậu nành rau đạt năng suất 10-13 tấn/ha, lợi nhuận cao gấp 2,5-4 lần so với trồng lúa.

Tại huyện Tri Tôn, vụ đông xuân 2019-2020 thắng lớn khi diện tích xuống giống lúa đạt trên 41.198ha, sản lượng hơn 295.220 tấn, tăng trên 20.816 tấn so vụ đông xuân 2018-2019; nông dân “được mùa, trúng giá”. Phó Chủ tịch UBND huyện Tri Tôn Đỗ Minh Trí cho biết, vụ hè thu 2020, nông dân xuống giống trên 42.906ha, trong đó chủ yếu là lúa (hơn 42.656ha) nhằm tận dụng cơ hội giá lúa, gạo tăng.

Phát huy lợi thế

Năm nay, tình hình thời tiết khô hạn diễn biến nghiêm trọng, mùa mưa đến trễ, lượng mưa ít nên ảnh hưởng lớn đến sản xuất nông nghiệp, nhất là những loại cây trồng cần tưới nước thường xuyên như hoa màu.

Do vậy, nhiều địa phương đã định hướng nông dân chuyển đổi sang các loại cây trồng ít sử dụng nước ở những vùng khô hạn; áp dụng kỹ thuật tưới tiết kiệm nước trên nhiều loại cây trồng.

Điển hình như ở vùng Bảy Núi, phần lớn diện tích đất ruộng trên được khuyến cáo chuyển đổi sang trồng mè, đậu phộng, đậu xanh, gần đây là thử nghiệm cây cao lương ngọt - loại cây trồng sử dụng rất ít nước nhưng có giá trị kinh tế cao.

Năm 2019, tỉnh đã hỗ trợ 37 DN triển khai liên kết sản xuất thông qua 20 HTX và 10 tổ hợp tác. Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã làm việc với các DN về phát triển liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản để hỗ trợ công ty gắn kết với các HTX hiện có và thành lập mới HTX theo nhu cầu của DN (gắn với vùng nguyên liệu của công ty). Sở NN&PTNT còn phối hợp Sở Công thương xây dựng và triển khai Đề án thương hiệu gạo và xây dựng thương hiệu nếp Phú Tân.

Giám đốc Sở NN&PTNT Nguyễn Sĩ Lâm cho biết, do còn chịu ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, thủy sản và trái cây còn gặp khó. Thời gian tới, Sở NN&PTNT sẽ phối hợp chặt chẽ Sở Công thương và địa phương bám sát tình hình sản xuất, tiêu thụ xuất khẩu các loại nông, thủy sản trên địa bàn để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc.

Đồng thời, theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình dịch bệnh để điều chỉnh sản xuất theo nhu cầu thị trường. Ngành nông nghiệp khuyến cáo các hộ nuôi cá tra không có liên kết nên chuyển sang nuôi một số đối tượng có tiềm năng tiêu thụ nội địa tốt để hạn chế rủi ro.

Sở NN&PTNT sẽ phối hợp các ngành, địa phương triển khai hiệu quả kế hoạch phát triển HTX và liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp năm 2020 vừa được UBND tỉnh phê duyệt. Đồng thời, tiếp tục theo dõi, hỗ trợ tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của DN; tăng cường mời gọi đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn tỉnh.

Sở NN&PTNT đề nghị các đơn vị quản lý đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình thủy lợi, kiểm tra vận hành hệ thống trạm bơm nhằm bảo vệ sản xuất, bơm tiêu chống úng kịp thời ứng phó với các tình huống mưa lớn, lũ bất thường để bảo vệ sản xuất vụ hè thu và thu đông 2020, tận dụng cơ hội của ngành hàng lúa, gạo.

 

NGÔ CHUẨN