Thái Lan nỗ lực đẩy nhanh các biện pháp phục hồi kinh tế

21/11/2020 - 14:47

Chính phủ Thái Lan đang đặt mục tiêu đẩy nhanh việc giải ngân khoản ngân sách 400 tỷ bath (tương đương 13 tỷ USD) dành cho phục hồi kinh tế, với mục tiêu đến cuối năm tài chính 2021 sẽ giải ngân được ít nhất 70% khoản kinh phí này.

A A

Kế hoạch phục hồi kinh tế của Thái Lan đặt mục tiêu tạo thêm nhiều việc làm. (Ảnh: Bưu điện Bangkok)

Ngày 21-11, tờ Bưu điện Bangkok dẫn lời Tổng Thư ký Hội đồng Phát triển kinh tế xã hội Thái Lan Danucha Pichayanan cho biết đến cuối tháng 9 năm tới (tháng cuối cùng của năm tài chính 2021), sẽ có ít nhất 70% trong khoản ngân sách 400 tỷ USD, dành riêng cho kế hoạch đẩy nhanh tiến độ hồi phục nền kinh tế, sẽ được giải ngân.

Theo ông Danucha, kế hoạch chi tiêu sẽ được chia thành ba giai đoạn. Trong đó, mỗi giai đoạn sẽ giải ngân khoảng 100 tỷ bath. Hồi tháng 7 vừa qua, Chính phủ Thái Lan đã thông qua phê chuẩn khoản ngân sách 92,4 tỷ bath (tương đương 3 tỷ USD) dành cho giai đoạn thứ nhất trong khuôn khổ kế hoạch chi tiêu 400 tỷ bath, với mục tiêu tạo ra 410 nghìn việc làm.

Giai đoạn thứ hai sẽ tập trung vào việc tăng cường lĩnh vực trồng trọt, phát triển nguồn nước và tạo thêm nhiều việc làm. Đồng thời, hướng tới thúc đẩy ngành du lịch, nâng cao và tái đào tạo kỹ năng cho nhân công trong các ngành chế tạo ô-tô, kỹ thuật số, tự động hóa và các ngành công nghiệp khác.

Ông Danucha khẳng định NESDC cũng sẽ đề xuất chính phủ phê chuẩn việc thành lập một ủy ban đặc biệt do Bộ trưởng Tài chính Arkhom Termpittayapaisith lãnh đạo để đẩy nhanh việc giải ngân cho các dự án được kế hoạch chi tiêu 400 tỷ bath tài trợ. Ủy ban đặc biệt này sẽ thực hiện việc giám sát các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng do các doanh nghiệp nhà nước và tư nhân thực hiện.

Chính phủ Thái Lan đang đặt mục tiêu đẩy nhanh việc giải ngân ngân sách hằng năm 2021 đạt mức tối thiểu 94,4% tổng ngân sách, đẩy nhanh tốc độ phân bổ ngân sách của các doanh nghiệp nhà nước đạt ít nhất 70%, tăng tỷ lệ chuyển đổi nguồn ngân sách đạt ít nhất 85% và bảo đảm sẽ giải ngân được ít nhất 70% trong khoản cho vay khẩn cấp 1 nghìn tỷ bath để hỗ trợ những người bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Theo dự báo của cơ quan kế hoạch nhà nước Thái Lan, nền kinh tế nước này sẽ đạt mức tăng trưởng từ 3,5 đến 4,5% trong năm 2021 so với mức tăng trưởng âm 6% trong năm nay.

Tăng trưởng kinh tế của Thái Lan trong năm tới chủ yếu phụ thuộc vào việc cải thiện nhu cầu trong nước, sự hồi phục của nền kinh tế thế giới và thương mại toàn cầu, sự phân bổ ngân sách của chính phủ và các biện pháp thúc đẩy nền kinh tế.

Theo THẢO NGUYÊN (Báo Nhân Dân)