Thanh Hóa họp khẩn trong đêm về công tác phòng chống COVID-19

07/08/2020 - 08:07

Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức họp khẩn để phổ biến cho các địa phương kế hoạch phòng chống dịch trong thời gian tới, sau khi xuất hiện một bệnh nhân COVID-19 ở thành phố Sầm Sơn.

A A

Quang cảnh cuộc họp. (Ảnh: Nguyễn Nam/TTXVN)

Tối 6-8, Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức họp khẩn trực tuyến để phổ biến công tác phòng chống COVID-19 trong tình hình mới tới 27 địa phương trong tỉnh, nhằm ngăn ngừa sự lây lan trong cộng đồng khi trên địa bàn đã xuất hiện ca mắc mới.

Mới đây, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương xác nhận mẫu bệnh phẩm của bà Đ.T.H ở phường Quảng Vinh (thành phố Sầm Sơn) do CDC Thanh Hóa gửi lên đã có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Qua điều tra dịch tễ, bà Đ.T.H (54 tuổi) vào Đà Nẵng từ ngày 11/6 và bán hàng rong tại xã Hòa Khê, huyện Thanh Khê (thành phố Đà Nẵng).

Trưa 27-7, bà Đ.T.H bắt xe từ Đà Nẵng về Thanh Hóa trên chuyến xe Kim Chi ở Đà Nẵng, biển số 43B-03126. Khoảng 6h sáng 28-7, bà Đ.T.H xuống tại Lưu Vệ (huyện Quảng Xương) và tự đi xe máy về (xe máy gửi theo xe ôtô từ Đà Nẵng).

Ngay sau khi Bộ Y tế cập nhật thông tin về BN 620 ở Hà Nam vào tối 1/8, CDC Thanh Hóa đã kết nối với các tỉnh để nắm bắt thông tin, truy vết đối tượng nguy cơ.

Đến ngày 3-8, CDC Thanh Hóa đã xác định được thông tin về các trường hợp đi cùng xe với BN 620 từ Đà Nẵng về, trong đó có thông tin về bà Đ.T.H ở Sầm Sơn.

Ngày 4-8, bà Đ.T.H được đưa đến khu cách ly Bệnh viện Đa khoa Sầm Sơn để cách ly và lấy mẫu xét nghiệm.

Đến tối 5/8, kết quả xét nghiệm PCR-RT của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Thanh Hóa cho thấy bà Đ.T.H dương tính lần 1 (sàng lọc, chưa làm khẳng định).

Sáng sớm 6/8, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thanh Hóa đã chuyển mẫu ra Viện Vệ sinh dịch tế Trung ương và đến tối cùng ngày, viện thông báo kết quả bà Đ.T.H dương tính với SARS-CoV-2. 

Hiện bà Đ.T.H đã được chuyển ra Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh (Hà Nội) điều trị. Đáng lưu ý, bệnh nhân này không hề có biểu hiện sốt, ho, khó thở, không dấu hiệu bệnh lý…

Qua điều ra, bệnh nhân đã tiếp xúc gần (F1) với 16 người (trong đó có 1 nhân viên y tế), 31 người thuộc diện F2.

Hiện các trường hợp F1 đã được cách ly tập trung tại Bệnh viện Phổi Thanh Hóa và lấy mẫu làm xét nghiệm; các trường hợp F2 được cách ly tại nhà.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Sầm Sơn Lương Tất Thắng cho biết hiện thành phố đã triển khai 4 chốt kiểm soát toàn bộ người ra, vào khu phố nơi bà Đ.T.H sinh sống và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch; đồng thời tiến hành cách ly 2 khu phố gồm phố Tây Nam với 284 hộ dân, khu phố Nam Bắc với 309 hộ dân để phòng chống dịch COVID-19.

Trong những ngày tiếp theo, thành phố Sầm Sơn sẽ khẩn trương phối hợp với các cơ quan chức năng điều tra, xác minh, truy vết các trường hợp liên quan, để xác định thêm các trường hợp F1, F2… không để sót lọt các trường hợp nguy cơ ra cộng đồng.

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đình Xứng khẳng định việc xuất hiện trường hợp bà Đ.T.H tại Sầm Sơn đã cảnh báo lỗ hổng trong công tác giám sát, cách ly các ca bệnh ở Thanh Hóa. 

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa đồng ý với việc phong tỏa, cách ly khu phố hiện bà Đ.T.H đang sinh sống; đề nghị Ủy ban nhân dân thành phố Sầm Sơn áp dụng quy trình của ngành y tế hướng dẫn về việc phong tỏa cũng như các phương án cung cấp lương thực, thực phẩm, nước uống, vệ sinh khử trùng...

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa yêu cầu Sở Y tế phối hợp với Ủy ban nhân dân thành phố Sầm Sơn điều tra, xác minh lại phạm vi di chuyển, khoảng cách di chuyển của bà Đ.T.H để ra quy định giãn cách xã hội và công bố phạm vi giãn cách trong sáng 7/8.

Ngành Y tế, CDC Thanh Hóa thực hiện tối đa công suất xét nghiệm (400 mẫu/ngày), ưu tiên những đối tượng nguy cơ cao; đồng thời tiếp tục chuẩn bị các cơ sở xét nghiệm, máy móc, trang thiết bị để khi xuất hiện tình huống phức tạp sẽ nâng cao năng lực xét nghiệm.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa

yêu cầu các địa phương trong tỉnh thực hiện nghiêm túc các chỉ thị, công điện của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa liên quan đến công tác phòng, chống dịch, nhất là Chỉ thị 22 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh ngày 4/8. Các địa phương tiến hành kiểm tra, xử phạt đối với hành vi không đeo khẩu trang ở nơi công cộng.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nguyễn Đình Xứng đồng ý phương án dừng các hoạt động dịch vụ karaoke, massage, vũ trường trong vòng 15 ngày.

Các cơ sở dịch vụ khác phải thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch; hạn chế tổ chức các sự kiện đông người, khi cần tổ chức phải thực hiện các biện pháp phòng chống dịch và thực hiện giãn cách. Những sự kiện lớn trên 100 người phải báo cáo Ban Chỉ đạo tỉnh.

Thanh Hóa sẽ xử lý nghiêm các vi phạm trong phòng chống dịch, xử phạt hành chính nếu phát hiện các địa phương, cá nhân, đơn vị không thực hiện nghiêm chỉnh các biện pháp phòng chống dịch, nhất là các đối tượng cách ly tại nhà.

Đối với những trường hợp trở về từ các vùng có dịch không đi ra khỏi nhà, thực hiện cách ly với những người trong gia đình. Địa phương nào giám sát và cách ly không tốt để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng phải kỷ luật lãnh đạo địa phương đó. 

Liên quan đến kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nguyễn Đình Xứng yêu cầu ngành Giáo dục và các ngành liên quan đảm bảo an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông, các hội đồng thi chuẩn bị cơ số khẩu trang cho thí sinh, cán bộ làm công tác thi, đảm bảo thực hiện tốt công tác phòng chống dịch.

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Thanh Hóa, hiện tỉnh đã rà soát được 9.756 trường hợp trở về từ Đà Nẵng và các tỉnh có dịch, đã tiến hành cách ly tập trung 132 người, cách ly tại nhà, nơi cư trú 9.624 người./.

Phong tỏa khu phố có trường hợp bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại Sầm Sơn. (Ảnh: Hoa Mai/TTXVN)

Theo TTXVN