Thể thao thành tích cao tập trung đầu tư trọng điểm

08/04/2020 - 05:06

 - Dù đang trong giai đoạn trẻ hóa lực lượng, nhưng thể thao thành tích cao tỉnh đạt được những kết quả rất đáng kích lệ, nhất là môn thể thao nằm trong chương trình thi đấu của Olympic, Asiad, SEA Games. Trong đó, các vận động viên (VĐV) trẻ cho thấy sự tiến bộ vượt bậc, có nhiều đóng góp vào thành tích chung của thể thao tỉnh nhà.

A A

Những năm qua, phong trào tập luyện thể dục - thể thao (TDTT) trên địa bàn tỉnh có sự phát triển, lan tỏa mạnh mẽ trong đời sống nhân dân. Từ phong trào, nhiều VĐV có tiềm năng, năng khiếu, thành tích cao trong thi đấu được tuyển chọn, đào tạo tham gia các giải trong khu vực và toàn quốc, mang vinh quang về cho thể thao tỉnh nhà.

Ngoài việc tiếp tục duy trì, phát triển những môn thế mạnh, ngành thể thao tỉnh chú trọng công tác tuyển chọn, đào tạo VĐV năng khiếu, trẻ để bổ sung lực lượng. Trong đó, tập trung rà soát, tuyển chọn và tìm ra những nhân tố xuất sắc, đầu tư có trọng điểm, để VĐV có điều kiện đạt được thành tích tại các đấu trường, như: SEA Games, Asiad hay Olympic.

Đồng thời, quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ cho các bộ môn, nhằm đáp ứng yêu cầu tập luyện và thi đấu đỉnh cao. Bên cạnh đó, tạo điều kiện cho các VĐV tập huấn, thi đấu giao hữu cọ xát, học hỏi kinh nghiệm, nâng cao thành tích. Qua đó xuất hiện các nhân tố trẻ, mới, có những đột phá về thành tích trong hệ thống giải quốc gia, khu vực và châu lục.

Bơi là môn mũi nhọn được quan tâm đầu tư

Không còn đầu tư dàn trải nhiều môn như trước, ngành thể thao tỉnh đã có sự đổi thay rõ rệt trong công tác đào tạo VĐV trẻ kế cận, bằng cách đầu tư có trọng điểm cho từng bộ môn, VĐV và những mục tiêu cụ thể. Theo đó, ngoài việc tiếp tục duy trì, phát triển những môn trọng điểm, thế mạnh của tỉnh, như: xe đạp, bơi lội, võ thuật… ngành thể thao tỉnh chú trọng xây dựng, phát triển các môn nằm trong chương trình Olympic, như: bắn cung, điền kinh, rowing, canoeing, bóng đá…

Từ đó xuất hiện các nhân tố trẻ, mới, như: Nguyễn Thị Thật, Lâm Thị Kim Ngân (xe đạp), Đặng Mỹ Ái (bơi), Nguyễn Thị Ngọc Thắm (bắn cung), Lê Trần Kim Uyên, Ngô Văn Thông (taekwondo), Võ Thị Kim Ánh (boxing), Trần Thị Cẩm Tú (thể hình và fitness), Nguyễn Thị Cẩm Nhi (pencak silat)…

Hiện nay, hầu hết các bộ môn thể thao tỉnh đang đào tạo đều còn rất trẻ, với nhiều VĐV năng khiếu vừa mới được thu tuyển. Bên cạnh duy trì tốt công tác chuyên môn, khích lệ VĐV tích cực tập luyện, Trung tâm Đào tạo, Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh phối hợp chặt chẽ các địa phương thực hiện công tác tuyển sinh, đào tạo các VĐV tại cơ sở.

Bên cạnh đó, các huấn luyện viên không ngừng đổi mới phương pháp huấn luyện, nhằm nâng cao thể lực và kỹ thuật, chiến thuật cho VĐV một cách khoa học, bài bản… góp phần nâng cao thành tích cho các VĐV, nhất là các VĐV trẻ, năng khiếu.

Điền kinh là môn thể thao được đầu tư trọng điểm

Thời gian tới, ngành thể thao tỉnh tiếp tục xây dựng kế hoạch cụ thể, phù hợp với tình hình thực tế, nhằm nâng cao chất lượng công tác đào tạo và huấn luyện các VĐV. Trong đó, tập trung rà soát, sàng lọc, kiện toàn đội ngũ VĐV và huấn luyện viên, để xây dựng kế hoạch chuẩn bị lực lượng tập trung cho công tác huấn luyện. Đồng thời, quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ cho các bộ môn, đáp ứng yêu cầu tập luyện và thi đấu đỉnh cao.

Bài, ảnh: L.H