Thoại Sơn chuẩn bị “về đích” huyện nông thôn mới

15/05/2019 - 07:39

 - Qua 8 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), huyện Thoại Sơn đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Đến nay, 14/14 xã đã được công nhận đạt chuẩn NTM. Huyện Thoại Sơn đang phấn đấu đến tháng 8-2019 sẽ trở thành huyện NTM đầu tiên của tỉnh.

A A

Có dịp thăm mô hình nghiên cứu phát triển sản xuất quả thể nấm nhộng tằm thảo gắn với ứng dụng công nghệ cao của anh Nguyễn Hùng Sinh (ấp Bắc Thạnh, xã Thoại Giang, Thoại Sơn) để thấy sự tiến bộ trong tư duy và táo bạo trong cách nghĩ, cách làm của những người mang trong mình khát khao khởi nghiệp, vươn lên làm giàu chính đáng. Hiện, anh Sinh đang thực hiện quy mô nhà nấm với 9.000 lọ nấm đông trùng hạ thảo, thời gian nuôi khoảng 2,5 tháng, nấm thu hoạch được khoảng 15kg. Sau khi trừ chi phí, anh thu lợi nhuận hơn 200 triệu đồng. Đây là mô hình ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất bước đầu mang lại hiệu quả khả quan. Đó chỉ là một trong những đột phá trong sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện Thoại Sơn. Hiện, huyện có 800ha đất sản xuất lúa kém hiệu quả và đất vườn tạp được nông dân chuyển đổi thành công sang trồng màu và cây ăn trái, chăn nuôi.

14/14 xã của huyện Thoại Sơn đã đạt chuẩn nông thôn mới

Là huyện thuần nông, khi bắt tay vào cuộc “cách mạng” xây dựng NTM, huyện Thoại Sơn gặp phải nhiều khó khăn. Khi đó, người dân chưa hiểu được chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước về nông nghiệp, nông dân và nông thôn nên vẫn còn tư tưởng trông chờ, ỷ lại. Chưa kể việc huy động nguồn lực trong dân có lúc gặp rất nhiều khó khăn, hệ thống hạ tầng kinh tế - xã hội chưa đáp ứng yêu cầu phát triển của địa phương. Vượt qua những khó khăn, thách thức đó, huyện đã đề ra nhiều mục tiêu phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội, trong đó tập trung nâng cao thu nhập người dân cả về số lượng và chất lượng. Bởi chung quy, giá trị cốt lõi của NTM vẫn là nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống vật chất, tinh thần người dân. “Tôi rất vui khi nhìn thấy đời sống của bà con ngày càng ấm no, sung túc hơn trước. Những căn nhà khang trang dần thay thế nhiều ngôi nhà tạm bợ, dột nát khi xưa. Hệ thống cầu, đường được đầu tư nâng cấp đồng bộ và được mở rộng, góp phần rất lớn và thuận tiện trong việc kêu gọi đầu tư, phát triển. Từ những thay đổi rõ rệt trên, nhận thức của chúng tôi ngày càng thay đổi, sẵn sàng chung tay cùng chính quyền địa phương xây dựng, nâng chất NTM. Với quan niệm “cái cho đi là cái để dành”, vậy nên mỗi khi địa phương vận động xây cất cầu, đường, tặng quà Tết cho người nghèo, hay những phong trào an sinh xã hội khác tôi nhiệt tình đóng góp với số tiền khoảng 30 triệu đồng/năm” - ông Trương Anh Dũng (sinh năm 1966, ngụ ấp Trung Bình, xã Thoại Giang) chia sẻ.

Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, Thoại Sơn đã đầu tư nâng cấp 7 tuyến đường từ trung tâm xã đến huyện (dài 27,6km); nâng cấp 15 tuyến đường liên ấp (dài 80,7km) và 20 tuyến đường trục chính nội đồng (dài 67,2km). Ngoài ra, địa phương còn xây dựng 93 cây cầu, trong đó 69 cầu bê-tông cốt thép, 7 cầu treo và 17 cầu sắt; đồng thời xây cất nhiều cây cầu trên các tuyến kênh, mương nội đồng. Nhìn chung, hệ thống giao thông trên địa bàn huyện đến thời điểm này đã cơ bản hoàn thiện so với những ngày đầu khi bắt tay xây dựng NTM, từng bước đáp ứng được nhu cầu giao thương, sinh hoạt của người dân. Về nhà ở, huyện Thoại Sơn luôn quan tâm, triển khai thực hiện tốt các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế và chính sách hỗ trợ nhà ở cho người dân. Theo đó, UBND huyện Thoại Sơn đã tích cực phối hợp các ban từ thiện, nhà hảo tâm, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tiến hành sửa chữa, cất mới, xóa nhà tạm, dột nát giai đoạn 2009-2018 là 5.072 căn nhà. Toàn huyện có 27.188/33.299 hộ có nhà đạt chuẩn, chiếm tỷ lệ 81,65%. Thu nhập bình quân đầu người địa bàn huyện đạt 47,425 triệu đồng/người/năm, tăng gấp 3 lần so năm 2010; tỷ lệ hộ nghèo đến cuối năm 2018 còn 3,10%...

Trong cuộc họp lấy ý kiến, biểu quyết, hoàn thành thủ tục đề nghị huyện Thoại Sơn đạt chuẩn huyện NTM năm 2018 ngày 26-4 vừa qua, các thành viên Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM tỉnh đã bỏ phiếu ý kiến xét công nhận huyện Thoại Sơn đạt chuẩn huyện NTM năm 2018, kết quả có 38/38 phiếu đồng ý, đạt tỷ lệ 100%. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Thư đánh giá cao nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Thoại Sơn trong việc hoàn thành Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM. Song, thời gian tới, huyện cần tập trung huy động cả hệ thống chính trị thực hiện tiêu chí môi trường, tạo cảnh quang môi trường xanh - sạch - đẹp để đón đoàn thẩm định Trung ương; đồng thời đôn đốc, kiểm tra, giám sát các công trình trường học sớm hoàn thành theo thời gian quy định.

Bài, ảnh: PHƯƠNG LAN