Thông tin xung quanh việc cấp, đổi thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử tại tỉnh An Giang

04/03/2021 - 05:23

 - Đề án thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chip điện tử đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 3-9-2020 theo Quyết định số 1368/QĐ-TTg. Đây là cơ sở pháp lý quan trọng để mẫu thẻ mới này được đưa vào triển khai trên thực tế. Đối với địa bàn tỉnh An Giang, nhằm giúp người dân hiểu rõ hơn việc cấp, đổi chứng minh nhân dân (CMND) 9 số và 12 số sang thẻ CCCD gắn chip điện tử… phóng viên Báo An Giang đã có cuộc trao đổi với thượng tá Hồ Văn Le, Phó Trưởng phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an tỉnh) xung quanh nội dung này.

A A

Phóng viên (PV): việc cấp, đổi thẻ CCCD có ảnh hưởng gì đến các loại giấy tờ khác không? Thời hạn sử dụng như thế nào?

Thượng tá Hồ Văn Le: thẻ CCCD có gắn chip điện tử, còn gọi là thẻ căn cước điện tử (e-ID) là một loại giấy tờ tùy thân của công dân Việt Nam, đóng vai trò nhận diện, xác thực danh tính và chìa khóa truy cập thông tin công dân trong hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia. Thẻ CCCD gắn chip sẽ lưu trữ những đặc điểm nhận dạng bằng hình ảnh, vân tay và sinh trắc học. So với CMND 9 số và 12 số và thẻ CCCD sử dụng mã vạch thì thẻ CCCD gắn chip bằng nhựa cứng đảm bảo độ bền lâu hơn, có độ bảo mật cao, có thể lưu trữ lượng thông tin lớn hơn và có thể linh hoạt, mở rộng tích hợp thêm các thông tin, dữ liệu hay dịch vụ tiện ích trong tương lai. Khi thẻ CCCD gắn chip điện tử có tích hợp đầy đủ các thông tin của các bộ, ban, ngành khác, như: thuế, bảo hiểm y tế, bằng lái xe và các loại giấy tờ có giá trị khác, thì có thể phòng tránh được việc các loại giấy tờ bị giả mạo, người dân đi giao dịch và làm các thủ tục hành chính (TTHC) sẽ không phải mang nhiều loại giấy tờ, giảm thời gian và chi phí.

Theo quy định, công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên đã đăng ký thường trú thì được cấp thẻ CCCD. Người bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi của mình vẫn được cấp thẻ nhưng phải có người đại diện hợp pháp. Ở An Giang, trước mắt chỉ những người chưa có CMND, công dân có CMND đã hết hạn, hư hỏng, mất hoặc có thay đổi, điều chỉnh thông tin thì mới đổi sang CCCD gắn chip điện tử.

Cán bộ công an làm thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử cho công dân

Đối với các trường hợp CMND vẫn còn giá trị sử dụng và không thay đổi thông tin vẫn sử dụng bình thường cho đến khi hết hạn theo Luật CCCD. Như vậy, thời gian tới sẽ có 4 loại giấy tờ chứng minh CCCD cùng tồn tại song song là: CMND 9 số, CMND 12 số, CCCD mã vạch và CCCD gắn chip điện tử. Việc đổi sang thẻ CCCD gắn chip điện tử không ảnh hưởng đến các giấy tờ khác của công dân. Đối với công dân đã có CCCD mã vạch thì khi đổi sang CCCD gắn chip điện tử vẫn giữ nguyên số định danh của CCCD cũ. Còn đối với trường hợp công dân đổi từ CMND 9 số và 12 số sang CCCD gắn chip điện tử sẽ được cấp số căn cước mới cũng là số định danh cá nhân của công dân. Khi đó, cơ quan công an nơi cấp thẻ CCCD gắn chip điện tử cho công dân sẽ đồng thời cấp giấy xác nhận về việc thay đổi số CMND, để công dân thuận tiện trong việc giao dịch các giấy tờ khác có liên quan đến số CMND cũ (nếu công dân có yêu cầu). Thời hạn sử dụng của CMND là 15 năm kể từ ngày cấp, còn đối với thẻ CCCD (cả mã vạch và gắn chip điện tử) sau lần cấp đầu tiên công dân phải đổi khi đủ 25 tuổi, 40 tuổi, 60 tuổi và trên 60 tuổi công dân không phải đổi.

PV: để được cấp hoặc đổi sang thẻ CCCD gắn chip điện tử thì công dân cần những gì? Thời gian cấp thẻ CCCD gắn chip điện tử trên địa bàn tỉnh như thế nào?

Thượng tá Hồ Văn Le: người dân khi làm CCCD cần mang theo sổ hộ khẩu gia đình bản chính và CCCD mã vạch hoặc CMND 9 số và 12 số đang sử dụng (riêng công dân đủ 14 tuổi đi làm thẻ CCCD lần đầu thì chỉ cần cung cấp họ, tên, ngày, tháng, năm sinh) đến cơ quan công an cấp huyện, công an cấp tỉnh hoặc cơ quan quản lý CCCD của Bộ Công an để được hướng dẫn làm thủ tục cấp CCCD theo quy định. Tuy nhiên, điểm đáng lưu ý là để được cấp CCCD hợp lệ thì người dân phải bổ sung đầy đủ các trường thông tin bắt buộc trong sổ hộ khẩu, nhất là thông tin về ngày, tháng, năm sinh, nguyên quán, dân tộc, quốc tịch...

Vì vậy, người dân cần kiểm tra, đối chiếu thông tin trong sổ hộ khẩu, nếu chưa đầy đủ hoặc chưa chính xác, cần liên hệ cơ quan Công an nơi làm thủ tục đăng ký thường trú để điều chỉnh, bổ sung trước khi đi làm CCCD. Hiện nay, đa số người dân ở tuổi trung niên và lớn tuổi trong sổ hộ khẩu thường không có thông tin ngày, tháng, năm sinh. Đối với các trường hợp này, người dân phải đem theo bản sao giấy khai sinh có ngày, tháng, năm sinh đến cơ quan công an để bổ sung. Trường hợp công dân có giấy khai sinh nhưng không có đầy đủ ngày, tháng, năm sinh hoặc từ trước đến nay không có giấy khai sinh, không xác định được ngày, tháng, năm sinh thì phải liên hệ UBND nơi đăng ký thường trú để được bổ sung theo quy định.

Tại An Giang, hiện nay Công an tỉnh đã chỉ đạo Công an 11 huyện, thị xã, thành phố và Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội tiến hành thu nhận hồ sơ và cấp CCCD gắn chip điện tử cho công dân toàn tỉnh. Theo đó, để thuận lợi, kịp tiến độ theo quy định, Công an tỉnh thông báo một số nội dung sau: đối với cán bộ, nhân viên, lực lượng vũ trang cấp tỉnh sẽ do phòng phối hợp với đơn vị chủ quản tiến hành thu nhận hồ sơ và cấp CCCD. Đối với cán bộ, nhân viên, lực lượng vũ trang cấp huyện sẽ do Công an cấp huyện nơi đó phối hợp đơn vị chủ quản tiến hành thu nhận hồ sơ và cấp CCCD. Đối với công dân thường trú tại huyện, thị xã, thành phố nào thì liên hệ với công an nơi đó tiến hành thu nhận hồ sơ và cấp CCCD.

PV: xin cám ơn thượng tá.

Bài, ảnh: KHÁNH HƯNG

 

  • TOP Máy xay sinh tố Phongreviews