Thu hút đầu tư lớn vào nông nghiệp

21/07/2020 - 06:25

 - Theo hình thức liên kết mới, vai trò của hợp tác xã (HTX) được phát huy, doanh nghiệp (DN) không chú trọng thu gom đất của nông dân mà xây dựng mô hình trình diễn hiệu quả rồi nhân rộng hợp tác với nông dân thông qua HTX. Nếu điều kiện thuận lợi, DN có thể thành lập viện nghiên cứu giống, xây dựng hình mẫu về khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao để phát huy thế mạnh nông nghiệp của An Giang.

A A

Tiên phong nâng cao giá trị nông nghiệp

Buổi tiếp và làm việc của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Thư với Công ty Cổ phẩn (CP) Nafoods Group vào ngày 10-7 vừa qua mở ra gợi ý mới về liên kết chuỗi giá trị trong nông nghiệp An Giang.

Nafoods Group là một tập đoàn có hơn 20 năm hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, là DN xây dựng nhà máy nước ép cô đặc đầu tiên ở miền Bắc. Tổng Giám đốc Công ty CP Nafoods Group Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, năm 2008, Nafoods Group là DN đầu tiên đưa giống chanh leo Đài Nông (nguồn gốc Đài Loan) về trồng ở vùng Tây Nguyên.

Sau đó, công ty đã nghiên cứu, cho ra được 3 giống mới siêu năng suất, chuyên dùng cho xuất khẩu trái cây tươi, đạt trọng lượng 4-5 trái/kg (chanh leo bình thường 14-15 trái/kg). Cùng với chú trọng phát triển cây giống, nuôi đầu dòng các giống chanh leo, chanh chua giống vàng, bơ giống mới ở Tây Nguyên (xây dựng được 3 khu giống), Nafoods Group còn xây dựng được vùng nguyên liệu 5.000ha chanh leo ở Sơn La, xây dựng nhà máy đạt công suất 5.000 tấn nước ép cô đặc/năm ở Nghệ An…

Nếu trước đây, thị trường cung ứng nước ép chanh leo chủ yếu đến từ Nam Mỹ thì sản phẩm của Nafoods Group đã chiếm được 7% thị phần chanh leo trên thế giới với năng lực xuất khẩu từ 5.000-7.000 tấn nước ép chanh leo cô đặc/năm. Cùng với đó là các sản phẩm trái tươi, đông lạnh (IQF) khác; riêng sản phẩm sấy dẻo Kingfood, công ty xuất 500 tấn/tháng sang Nga và 15 nước Đông Âu. Công ty đã được tỉnh Tây Ninh giao 500ha đất để hình thành khu nông nghiệp công nghệ cao (450ha), xây dựng nhà máy (20ha) và phát triển “làng công nhân hạnh phúc” (cấp nhà, giao khoán đất sản xuất cho công nhân).

Theo ông Nguyễn Mạnh Hùng, trong chiến lược tiến về ĐBSCL - vựa trái cây của cả nước, năm 2018, Nafoods Group đã khánh thành nhà máy hiện đại ở Đức Hòa (Long An), hiện tập trung chế biến nước ép thanh long, thanh long tươi và sản phẩm thanh long đông lạnh (IQF), hướng xuất khẩu sang thị trường khó tính nhằm giảm lệ thuộc vào thị trường Trung Quốc. Tại Bến Tre, Nafoods Group đang triển khai vùng nguyên liệu dừa 10.000ha theo chuẩn organic (hữu cơ), tập trung phát triển các sản phẩm giá trị gia tăng từ dừa như: dầu dừa, bột dừa (thay thế protein trong tương lai). “Chúng tôi kỳ vọng đạt doanh thu 100 triệu USD/năm tại đây khi dự án đi vào vận hành” - ông Hùng nhấn mạnh.

Hướng đến bền vững

Thông qua giới thiệu của TS Hồ Thanh Bình (Phó Hiệu trưởng Trường Đại học An Giang) và nỗ lực xúc tiến của lãnh đạo tỉnh, Công ty CP Nafoods Group quyết định nghiên cứu, đầu tư lớn vào An Giang. “Dù đến An Giang muộn hơn nhưng là cơ hội đầu tư bài bản, bền vững hơn từ kinh nghiệm đầu tư ở các địa phương khác. Chủ trương của Nafoods Group là không sở hữu đất lớn mà xây dựng các mô hình trình diễn hiệu quả để nông dân thấy được, sau đó gắn kết hợp tác bền vững thông qua HTX” - ông Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ.

Khi xây dựng chuỗi giá trị ở An Giang, Nafoods Group hướng đến 4 vấn đề quan trọng nhất của chuỗi, gồm: làm sao đạt giá trị cao nhất trên 1ha đất; tất cả đối tượng, đối tác tham gia chuỗi phải có thu nhập tương xứng; đảm bảo tính ổn định và bền vững; công khai, minh bạch. “Có thể có những thời điểm, thu nhập của những người tham gia chuỗi thấp hơn bên ngoài nhưng tổng thu nhập, phúc lợi trong 5 năm phải hấp dẫn nhất. Đó là ổn định và bền vững.

Để minh bạch thông tin, chúng tôi áp dụng số hóa toàn bộ quy trình sản xuất. Qua ứng dụng trên điện thoại, nông dân biết chính xác mình trồng bao nhiêu cây/ha, mỗi cây cho bao nhiêu cành, mỗi cành cho bao nhiêu trái, năng suất luôn giữ mức ổn định. Qua đó, nông dân biết chính xác sản lượng sản phẩm, lợi ích mà họ được hưởng” - ông Hùng nhấn mạnh.

Tổng Giám đốc Công ty CP Nafoods Group cho biết, DN đang nghiên cứu đầu tư vào An Giang vùng nguyên liệu xoài Keo, xoài giống mới Nam Mỹ (trái đỏ, da dày, bảo quản tươi được lâu), chanh chua giống vàng (không hạt), dứa giống mới, chuối cấy mô…

“Chúng tôi mong muốn tỉnh quy hoạch vùng nguyên liệu từ 3.000-5.000ha cho mỗi loại cây, trong đó có 100-200ha/loại để làm mô hình trình diễn. Công ty đề nghị tỉnh tạo quỹ đất để xây dựng Viện Nghiên cứu cây giống, nhà máy chế biến và khu công nghiệp nông nghiệp, triển khai dự án chế biến protein từ gạo tấm” - ông Hùng đề xuất.

Hoan nghênh việc đầu tư của Công ty CP Nafoods Group vào An Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Thư cho biết, tỉnh chọn công ty làm đối tác phát triển ngành hàng chủ lực cây ăn trái. “An Giang được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) chọn làm điểm phát triển tập trung cây xoài và chuối cấy mô với sự hỗ trợ của Ngân hàng Thế giới (WB). Đây là 2 sản phẩm đã có vùng nguyên liệu, có thể hợp tác với Nafoods Group theo hướng chuỗi liên kết, nâng cao giá trị; những loại khác sẽ nghiên cứu bổ sung sau” - ông Thư thông tin.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Thư giao Sở NN&PTNT quy hoạch các vùng chuyên canh, hỗ trợ hạ tầng cho nông dân, hình thành các HTX có sự tham gia của Nafoods Group để kiểm soát chất lượng, đảm bảo quy chuẩn. Đối với việc thành lập Viện Nghiên cứu và Trung tâm cây giống, tỉnh sẽ giao 60ha đất ở Tri Tôn để DN thực hiện. Đồng thời, sử dụng một phần diện tích đất trong Trung tâm Công nghệ sinh học tỉnh để nghiên cứu cây giống mới.

“Tỉnh sẽ hỗ trợ công ty khoảng 100ha/loại cây để trồng nông trại mẫu, xây dựng hình ảnh và thương hiệu sản phẩm. Đối với xây dựng nhà máy, kho lạnh, làng công nhân, các ngành chuyên môn tỉnh sẽ cùng với đại diện Nafoods Group đi khảo sát, chọn vị trí phù hợp” - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Thư khẳng định.

Sau khi ký kết thỏa thuận ghi nhớ hợp tác đầu tư giữa UBND tỉnh An Giang và Công ty CP Nafoods Group, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Thư cho biết, UBND tỉnh sẽ thành lập Ban Điều hành dự án với sự tham gia của tỉnh và Nafoods Group để xúc tiến nhanh các thủ tục, quy hoạch, sớm đưa dự án vào triển khai ở An Giang.


NGÔ CHUẨN