Thủ lĩnh thanh niên giàu nhiệt huyết

05/12/2019 - 07:33

 - Là cán bộ Đoàn gương mẫu, trách nhiệm cùng với lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ, anh Mai Hòa Phúc (Bí thư Huyện đoàn Châu Thành) luôn “cháy” hết mình với phong trào tuổi trẻ của huyện. Bằng nhiều công trình, phần việc có ý nghĩa thiết thực, anh Phúc cùng đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) ở địa phương đã để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp trong lòng người dân.

A A

 Anh Phúc nhận giải thưởng 15-10

“Được người - được việc- được phong trào”

Thời gian qua, các phong trào, hoạt động mang dấu ấn của tuổi trẻ Châu Thành đã diễn ra sôi nổi, rộng khắp như: chăm lo, hỗ trợ thanh, thiếu nhi, chung tay cùng người dân xây dựng nông thôn mới... Với vai trò là Bí thư Huyện đoàn, Chủ tịch Ủy ban Hội Liên hiệp Thanh niên huyện Châu Thành, anh Phúc mang theo tâm thế phải sống hết mình, sẵn sàng cống hiến sức trẻ để xây dựng quê hương bằng nhiều công trình, phần việc tiêu biểu. “Sau mỗi công trình làm được, không phải mong muốn được tung hô hay tuyên dương mà chính là sẽ được người - được việc - được phong trào. Những công trình hoàn thành sẽ có giá trị bền vững với thời gian, ghi lại dấu ấn một thời tuổi trẻ luôn sống xung kích, tình nguyện vì cộng đồng” - anh Phúc chia sẻ. Thấy địa phương thiếu sân chơi dành cho thanh thiếu nhi, anh Phúc đứng ra vận động các nhà hảo tâm xây dựng Công viên văn hóa thanh niên tại xã Vĩnh Nhuận với với nhiều hạng mục như: bồn hoa diện tích 100m2; khu vui chơi trẻ em; khu thể thao thanh niên; sân bóng đá, sân bóng chuyền, dụng cụ thể thao ngoài trời... tổng trị giá 200 triệu đồng.

Trong các chiến dịch Mùa hè tình nguyện, Tháng Thanh niên diễn ra hàng năm, anh Phúc còn cùng ĐVTN tiến hành nâng chất hệ thống đèn đường thiết kế độc lập với tên gọi: “Đèn đường 2 trong 1” lên hệ thống “Đèn đường 3 trong 1” rồi tiếp tục nâng cấp lên hệ thống “Đèn đường 4 trong 1”, “Đèn đường 5 trong 1” ở các xã: Tân Phú, Vĩnh An, Vĩnh Thành, An Hòa, Vĩnh Bình, với tổng kinh phí thực hiện trên 1 tỷ đồng. Công trình này được Trung ương Đoàn và Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam đánh giá là công trình tiêu biểu; được chọn giới thiệu tuyên dương 1 trong 10 công trình cả nước tại Đại hội Đoàn toàn quốc. Riêng cá nhân anh Mai Hòa Phúc đạt giải nhất trong Hội thi “Ý tưởng sáng tạo trẻ trong xây dựng nông thôn mới năm 2014” do Trung ương Đoàn, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp tổ chức.

Thủ lĩnh nhiều sáng tạo

Với mong muốn có được một công trình học tập Bác về giáo dục đạo đức truyền thống cho thế hệ trẻ, anh Phúc đứng ra vận động kinh phí, lực lượng ĐVTN địa phương đóng góp ngày công cùng xây dựng công trình học tập Bác: công viên Bia chiến thắng tại ấp Cần Thạnh (xã Cần Đăng.) Đây được coi là “Địa chỉ đỏ” để các tổ chức Đoàn - Hội - Đội các xã, thị trấn, trường học trên địa bàn đến tham quan. Qua đó, đã thực hiện tốt công tác giáo dục đạo đức truyền thống lịch sử hào hùng trên địa bàn huyện và xã, mang lại niềm tin và sự tự hào cho ĐVTN địa phương.

Năm 2013, với sáng kiến hỗ trợ thanh niên thoát nghèo bền vững, anh Phúc đã vận động được nguồn quỹ từ các đoàn viên có lương đóng góp 40.000 đồng và không lương đóng góp 5.000 đồng. Qua đó, đã thu về trên 180 triệu đồng, hỗ trợ 25 thanh niên thoát nghèo, trị giá mỗi mô hình từ 10-30 triệu đồng. Năm 2017, anh Phúc còn đề xuất ý tưởng về hỗ trợ mua thẻ bảo hiểm y tế cho đối tượng là Chi hội trưởng thanh niên và Bí thư Chi đoàn ấp với tên gọi mô hình thẻ bảo hiểm 5-3-2 (50% do đoàn viên được mua đóng góp; 30% Xã đoàn sẽ hỗ trợ; 20% do Huyện đoàn tài trợ). Kết quả, đã hỗ trợ được 128 bí thư, chi hội trưởng trên địa bàn 64 ấp của huyện. “Với sự hỗ trợ này, chúng tôi mong muốn tạo được sự quan tâm, hứng thú của thanh niên đến các hoạt động của Đoàn, cũng như giữ chân các bạn ở lại địa phương để cùng nhau xây dựng quê hương giàu đẹp” - anh Phúc phân tích.

Năm 2019, anh Mai Hòa Phúc vinh dự được chọn là 1 trong 432 đại biểu được tuyên dương nhân kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Hà Nội. Đồng thời, anh Phúc còn vinh dự là 1 trong 15 thanh niên tiêu biểu toàn quốc được nhận giải thưởng 15-10 từ Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam.

ÁNH NGUYÊN