Thủ tướng tiếp đoàn các Hãng thông tấn dự Hội nghị OANA lần thứ 44

19/04/2019 - 20:54

Thủ tướng đánh giá cao chủ đề của Hội nghị lần thứ 44 Ban chấp hành Tổ chức các hãng thông tấn châu Á-Thái Bình Dương (OANA) tại Hà Nội.

A A

Chiều 19-4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi tiếp Đoàn các hãng thông tấn sang Hà Nội, tham dự Hội nghị lần thứ 44 Ban chấp hành Tổ chức các hãng thông tấn châu Á-Thái Bình Dương (OANA) do ông Aslan Aslanov - Chủ tịch OANA, Tổng giám đốc Hãng thông tấn Azertac, Azerbaijan dẫn đầu.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và ông Aslan Aslanov, Chủ tịch OANA. Ảnh: VGP/Quang Hiếu.

Tại buổi tiếp, thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng lãnh đạo các hãng thông tấn khu vực châu Á-Thái Bình Dương vừa kết thúc tốt đẹp Hội nghị lần thứ 44 - Ban chấp hành Tổ chức các hãng thông tấn châu Á-Thái Bình Dương (OANA) do Thông tấn xã Việt Nam đăng cai tổ chức.

Thủ tướng đánh giá cao chủ đề mà Hội nghị đã chọn là “Vì một nền báo chí chuyên nghiệp và sáng tạo” và các chuyên đề trong khuôn khổ Hội nghị; cho rằng đây là những nội dung mang tính thời sự cao trong bối cảnh thông tin quốc tế diễn biến phức tạp như hiện nay.

Thay mặt Đoàn, ông Aslan Aslanov trân trọng cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dành thời gian tiếp. Ông Aslan Aslanov cũng cảm ơn Chính phủ và các cơ quan hữu quan Việt Nam đã tạo điều kiện thuận lợi cho Hội nghị, tạo diễn đàn, cơ hội thuận lợi cho các hãng thông tấn trong khu vực trao đổi thông tin, nghiệp vụ và tăng cường hợp tác.

Ông Aslan Aslanov cho biết, Tổ chức các hãng thông tấn châu Á-Thái Bình Dương được thành lập tại Bangkok (Thái Lan) vào ngày 22-12-1961 và hiện có 44 hãng thông tấn thành viên đến từ 35 nước trong khu vực, chiếm 2/3 lượng thông tin trên toàn thế giới. Đây là diễn đàn thúc đẩy hợp tác song phương và đa phương giữa các cơ quan báo chí.

Giới thiệu với Thủ tướng về chủ đề hội nghị, ông Aslan Aslanov cho biết, các thành viên tham dự hội nghị đã thảo luận về những biện pháp đối phó với vấn nạn lan tràn các thông tin giả như hiện nay. Theo đó, các hãng thông tấn thống nhất quan điểm đảm bảo đưa tin trung thực, chính xác và khách quan.  

Nhân dịp này, Chủ tịch Aslan Aslanov cảm ơn sự quan tâm, hỗ trợ và tạo điều kiện của các cơ quan chức năng, các tổ chức liên quan của Việt Nam đối với các hãng thông tấn dự hội nghị.  

Bày tỏ nhất trí với ý kiến của Chủ tịch Aslan Aslanov, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, báo chí và đặc biệt là các hãng thông tấn có một vai trò quan trọng góp phần thúc đẩy sự phát triển của xã hội, tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị giữa các dân tộc, kiến tạo hòa bình trên thế giới. Thủ tướng nhấn mạnh, trong thời kỳ kỷ nguyên số, báo chí cần hiện đại hóa phương thức tác nghiệp, sản xuất thông tin.

Tán thành quan điểm của ông Aslan Aslanov và hội nghị về việc cần có đối sách với vấn đề tin giả tràn lan hiện nay, Thủ tướng cho rằng cần có những thông tin chính thức của các cơ quan thông tấn để củng cố và định hướng thông tin dư luận. Theo đó, các cơ quan thông tấn phải cung cấp thông tin chuẩn xác và nhanh tới hệ thống báo chí trong nước, khu vực và toàn cầu.  

Tại buổi tiếp, trao đổi ý kiến với các thành viên trong Đoàn, Thủ tướng cũng thông tin về tình hình phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam và nêu rõ, Chính phủ Việt Nam đang  nỗ lực cải cách thể chế, hoàn thiện chiến lược phát triển để đưa Việt Nam phát triển nhanh và bền vững trong thời gian tới.  

Trong chiến lược phát triển của mình, Việt Nam cũng tạo mọi điều kiện thuận lợi cho hoạt động của các cơ quan báo chí, các nhà báo và khuyến khích các cơ quan báo chí tăng cường ứng dụng các thành tựu công nghệ số.

Nhân dịp này, Thủ tướng biểu dương và chúc mừng Thông tấn xã Việt Nam vì những thành tích trong việc nỗ lực đổi mới thông tin bằng các loại hình báo chí và tổ chức thành công Hội nghị Ban Chấp hành Tổ chức các hãng thông tấn châu Á-Thái Bình Dương lần thứ 44, qua đó làm tốt việc kết nối các nhà báo trong khu vực và thế giới.

Đây là lần thứ tư, Thông tấn xã Việt Nam vinh dự là hãng thông tấn chủ nhà của Hội nghị Ban Chấp hành Tổ chức các hãng thông tấn châu Á-Thái Bình Dương, trước đó vào các năm 1989, 1999 và 2005./.

Theo VŨ DŨNG (VOV)