Tiếp sức cho thanh niên lập nghiệp

24/03/2020 - 05:40

 - Trong hành trình lập thân, lập nghiệp đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) sẽ gặp không ít gian nan, thử thách nhưng chưa bao giờ cảm thấy bơ vơ vì luôn có sự đồng hành của tổ chức Đoàn. Từ quan tâm, động viên, chia sẻ kiến thức khởi nghiệp, đến hỗ trợ vốn... đã giúp nhiều ĐVTN có thêm nghị lực, phấn đấu làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình.

A A

Hỗ trợ vốn cho thanh niên phát triển kinh tế

Trong phong trào “Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp”, Huyện đoàn Tịnh Biên (An Giang) đã thực hiện nhiều mô hình mới, tạo động lực để ĐVTN có thêm niềm tin khởi nghiệp. Các mô hình cho thấy tín hiệu tích cực khi những ĐVTN được hỗ trợ luôn nỗ lực phát triển kinh tế với khát vọng lập thân, lập nghiệp.

Từ năm 2014, Tổ hợp tác thanh niên sản xuất đường thốt nốt xã Tân Lợi (Tịnh Biên) được thành lập, có 20 thành viên, chủ yếu là người dân tộc thiểu số Khmer. Các thành viên được hỗ trợ vốn từ Trung ương Đoàn vay lãi suất thấp (5 triệu đồng/hộ), tạo điều kiện để mở rộng sản xuất, tăng thêm thu nhập. Đây là một trong những mô hình giảm nghèo hiệu quả trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số Khmer.

Theo Bí thư Huyện đoàn Tịnh Biên Đỗ Minh Sang, từ nguồn vốn vay xoay vòng và đã hoàn vốn, đến nay, Huyện đoàn tiếp tục hỗ trợ thanh niên ở các địa phương có nhu cầu vay vốn để duy trì, mở rộng sản xuất. Theo đó, đã hỗ trợ cho 5 dự án vay với lãi suất ưu đãi, số tiền 92 triệu đồng, hoàn vốn trong 24 tháng.

Mong muốn lập nghiệp với mô hình nuôi bò vỗ béo, bạn Nguyễn Văn Đại An (xã Thới Sơn) vừa được Huyện đoàn hỗ trợ vay 20 triệu đồng với lãi suất ưu đãi. Gia đình có kinh nghiệm chăn nuôi bò nhiều năm, Đại An cũng đúc kết cho mình một số kinh nghiệm đáng kể.

Có được nguồn vốn vay, Đại An mạnh dạn mua bò giống về nuôi theo hình thức vỗ béo. Tuy gia đình có nền tảng chăn nuôi, nhưng bản thân Đại An muốn tự lập, phát triển một mô hình kinh tế cho riêng mình.

“Ban đầu, tôi muốn xây dựng mô hình nuôi bò sinh sản và chăn nuôi gà, tuy nhiên nguồn vốn quá nhiều nên năm đầu tiên chỉ nuôi theo kiểu vỗ béo, từ từ tích cóp nguồn vốn và sẽ mở rộng thêm sau này” - Đại An cho hay.

Thời gian qua, nhờ được nguồn vốn hỗ trợ từ Huyện đoàn Tịnh Biên, Xã đoàn Thới Sơn để mở rộng quy mô, cơ sở làm chậu kiểng của thanh niên Nguyễn Thành Vũ ngày càng được nhiều khách hàng biết đến.

Hiện nay, với mong muốn nâng cao chất lượng, mở rộng sản xuất, Vũ tiếp tục được hỗ trợ vay 20 triệu đồng với lãi suất ưu đãi từ chương trình vay vốn của Huyện đoàn Tịnh Biên.

Với số vốn vay được, Vũ dự định thuê thêm 1 nhân công, để có thể tiếp mình một số công đoạn, rồi mua thêm một số đồ nghề... Như vậy, có thể làm ra được nhiều sản phẩm, tạo thêm nhiều kiểu dáng, làm chậu để sẵn cho khách hàng dễ lựa chọn.

“Lúc làm một mình, nhiều việc cùng lúc, vừa chạy đi chạy lại nên dễ hư hao, tốn nhiều nguyên liệu, ảnh hưởng đến thu nhập. Từ đó, bản thân tính toán lại, phải thuê thêm người, vừa chia sẻ công việc, bản thân có thời gian đi tìm kiếm khách hàng, học hỏi nhiều kiểu mới, đẹp và chất lượng hơn...” - Vũ giải thích.

Theo tính toán, ngoài trả lãi đúng hạn, Vũ sẽ gửi tiết kiệm, tùy vào số tiền kiếm được mà gửi ít hay nhiều.

“Làm nghề chậu kiểng được cái "có đồng ra đồng vô" nên mình gửi tiết kiệm để đó, kiểu như bỏ ống heo. Như vậy, đến thời hạn đủ 2 năm hoàn trả thì nhẹ nhàng hơn. Bản thân nhận được nhiều sự giúp đỡ từ Xã đoàn, Huyện đoàn... các anh chị không chỉ giúp đỡ nguồn vốn mà còn động viên, quan tâm. Từ đó đã giúp em tự tin hơn khi lập nghiệp ở địa phương” - Vũ chia sẻ.

ÁNH NGUYÊN