Trả lời phản ánh của ông Khưu Tấn Đệ

09/03/2023 - 07:36

 - Ông Khưu Tấn Đệ (ngụ ấp Tây Bình, xã Thoại Giang, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang) gửi đơn yêu cầu xem xét việc đất bị chiếm dụng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) sai quy dịnh.

A A

Ông Khưu Tấn Đệ trình bày vụ việc

Theo ông Đệ, lúc sinh thời, cha mẹ ông cho phần đất (ngang 7m, dài 10m) cặp lộ dưới chân cầu Thoại Giang (tọa lạc ấp Tây Sơn, thị trấn Núi Sập, huyện Thoại Sơn). Ngày 13/10/2004, ông Đệ cho ông Tạ Quang Nha thuê mặt bằng để ở và làm vựa buôn bán cây lá cất nhà. Đôi bên làm hợp đồng thuê bằng "giấy tay", ghi rõ "nếu không có nhu cầu thuê tiếp thì trả lại cho ông Đệ, chứ không được tự ý cho người khác ở hay thuê lại".

Năm 2009, ông Nha không còn ở trên đất, mà cho bà Nguyễn Thị Phượng ở, vợ chồng ông Đệ không đồng ý. Em ruột bà Phượng và ông Phong (hàng xóm) kêu ông để cho bà Phượng ở. Nghĩ tình hàng xóm và có người bảo lãnh, nên ông Đệ đồng ý cho họ ở. Khoảng vài tháng sau, ông Đệ phát bệnh nặng, chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy (TP. Hồ Chí Minh) điều trị trong một thời gian khá lâu mới bình phục trở về nhà.

"Trong thời gian đó, họ tưởng tôi không qua khỏi. Bà Phượng đã làm thủ tục GCNQSDĐ đứng tên bà. Tôi còn đang điều trị tại bệnh viện, cán bộ địa chính điện thoại cho vợ chồng tôi, chúng tôi không đồng ý, trả lời rõ đó là đất của tôi, không được cấp giấy cho bất kỳ ai. Thế nhưng, không hiểu sao vẫn cấp GCNQSDĐ cho bà Phượng đứng tên. Hơn 10 năm nay, tôi nhiều lần yêu cầu bà Phượng trả lại đất cho tôi để tôi sử dụng, do hoàn cảnh hiện tại quá khó khăn, kiệt quệ, sức khỏe yếu. Nhưng bà Phượng chẳng những không trả đất mà còn thách thức tôi đi thưa. Ức lòng tôi khiếu nại đến cơ quan chức năng, đề nghị bà phải trả đất cho tôi” - ông Đệ trình bày.

Phía gia đình bà Phượng cho rằng: “Đất gia đình tôi ở lâu, vào năm nào thì tôi không nhớ rõ, nhưng hiện nay nhà tôi được cấp GCNQSDĐ thì xem như hợp pháp. Còn việc ông Khưu Tấn Đệ khiếu nại, thưa kiện là quyền của ông”.

Trao đổi với phóng viên, đại diện UBND thị trấn Núi Sập cho biết, vừa qua, sau khi tiếp nhận đơn khiếu nại của ông Khưu Tấn Đệ do cơ quan báo chí chuyển đến, địa phương đã mời ông Đệ đến trao đổi, yêu cầu ông làm lại đơn theo đúng quy định khiếu nại tranh chấp liên quan đến đất đai. Đồng thời, gửi bổ sung kèm theo giấy tờ có liên quan chứng minh cho việc ông khiếu nại thì mới đủ cơ sở tiếp nhận giải quyết. Đến thời điểm hiện tại, UBND thị trấn Núi Sập vẫn chưa nhận lại đơn thư khiếu nại của ông Đệ theo hướng dẫn, vì vậy chưa tiến hành xác minh hòa giải theo thẩm quyền.

Ngoài việc ông Đệ tranh chấp QSDĐ với bà Nguyễn Thị Phượng thì còn tranh chấp QSDĐ với ông Nguyễn Thanh Hoàng (ngụ cùng địa phương). Vụ việc này, Tòa án nhân dân huyện Thoại Sơn đã thụ lý hồ sơ vụ án dân sự 152/2020/TLST-DS, ngày 12/10/2020, hiện đang tiến hành các bước trình tự thủ tục theo quy định để đưa vụ việc ra xét xử.

Theo luật sư Trần Ngọc Phước (Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh An Giang), việc nhà nước cấp giấy chứng nhận để công nhận QSDĐ cho cá nhân, tổ chức, hộ gia đình đang sử dụng đất được thực hiện theo quy định pháp luật đất đai và văn bản hướng dẫn theo quy định tùy vào từng thời điểm cá nhân, tổ chức, hộ gia đình đăng ký đề nghị cấp GCNQSDĐ. Đất của cá nhân, tổ chức, hộ gia đình cho cá nhân, tổ chức, hộ gia đình thuê sử dụng (có chứng cứ chứng minh) sau đó người thuê cho người khác thuê lại, tiếp đó người thuê lại QSDĐ được cấp GCNQSDĐ theo quy định tại thời điểm cấp giấy. Tuy nhiên, khi phát hiện ra việc quyền lợi của mình bị xâm phạm thì người bị xâm phạm quyền lợi có thể lựa chọn phương án khiếu nại theo thủ tục khiếu kiện hành chính (khiếu kiện việc cấp GCNQSDĐ sai đối tượng hoặc sai thẩm quyền hoặc trái quy định pháp luật).

Hoặc người bị xâm phạm quyền lợi có thể lựa chọn phương án khởi kiện vụ án tranh chấp về hợp đồng thuê - cho thuê quyền sử dụng theo trình tự thủ tục dân sự để tòa án thụ lý giải quyết theo quy định pháp luật nhằm đảm bảo quyền lợi tốt nhất.

K.N

 

thoi-su
phong-su-ky-su
an-ninh-trat-tu