Trả lời vụ việc của vợ chồng ông Lê Đình Trung

09/07/2020 - 08:02

 - Vợ chồng ông Lê Đình Trung, Tiêu Mỹ Ngọc (ngụ số 49, đường Điện Biên Phủ, phường Mỹ Long, TP. Long Xuyên) gửi đơn đến các cơ quan chức năng, nhờ can thiệp việc “mất” 5 sổ tiết kiệm sau khi nghe lời ông Lê Hữu Phước (cha ông Trung) ký “giấy dự thưởng”.

A A

Ông Trung trình bày vụ việc

Theo vợ chồng ông Trung, họ có 5 sổ tiết kiệm gửi tại Ngân hàng TMCP Việt Á chi nhánh An Giang, số tiền trên 43 tỷ đồng. Tháng 6-2016, khi họ đưa con đi khám bệnh tại TP. Cần Thơ thì nhận được điện thoại của ông Lê Hữu Phước, bảo đến Ngân hàng TMCP Việt Á chi nhánh Cần Thơ ký dự thưởng. Khi đến ngân hàng, được nhân viên đưa ký một số giấy tờ (chỉ là giấy trắng). Nghĩ “ký giấy dự thưởng thì trúng hay không cũng không mất gì”, nên họ ký vào dù chưa nắm rõ nội dung.

“Khoảng tháng sau, chúng tôi phát hiện tiền trong 5 sổ tiết kiệm đã biến mất. Được biết, ngân hàng tự ý chuyển nhượng sang cho cha tôi, tôi khiếu nại nhưng chưa được giải quyết thỏa đáng. Tiếp đến, người nhà (cha, mẹ, anh và cậu ruột) có hành vi đe dọa giết vợ chồng tôi, ảnh hưởng đến cuộc sống của gia đình tôi, nhưng công an cho rằng không có dấu hiệu phạm tội. Chưa dừng lại ở đây, cha dồn tôi vào bước đường cùng khi lấy lại căn nhà tôi đang ở. Hiện tại, vợ chồng tôi đang khiếu nại các cơ quan chức năng xem xét giải quyết đem lại công bằng trong việc cấu kết lừa đảo chiếm đoạt tài sản và đe dọa giết người; yêu cầu cơ quan thi hành án hoãn thi hành, chờ giám đốc thẩm vì Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đang thụ lý giải quyết đơn của vợ chồng tôi yêu cầu kháng nghị giám đốc thẩm bản án” - ông Trung đề nghị.

Ông Phước cho rằng: “Vụ việc kéo dài nhiều năm nay, đã qua rất nhiều cơ quan thẩm quyền từ Công an tỉnh, Bộ Công an, Ngân hàng TMCP Việt Á chi nhánh Cần Thơ, chi nhánh An Giang và Ngân hàng Nhà nước. Đó là tiền của tôi, do tôi thường xuyên đi nước ngoài nên để cho Lê Đình Trung đứng tên trong ngân hàng, sổ do tôi hoặc một đứa con giữ. Sau khi phát hiện vợ chồng Trung tự ý rút tiền (nhưng lại báo mất sổ) không thông qua tôi, tôi yêu cầu Trung chuyển nhượng lại, vợ chồng Trung đã làm đủ thủ tục với ngân hàng. Còn căn nhà là của vợ chồng tôi cho một mình Trung. Sau đó, Trung nợ nần rất nhiều người, cầm cố căn nhà này. Tôi ra tiền chuộc và trả nợ cho Trung mười mấy tỷ đồng, rồi yêu cầu Trung chuyển trả lại căn nhà này cho vợ chồng tôi đứng tên (có ra công chứng làm thủ tục chuyển nhượng sang tên), nhưng vợ chồng con cái Trung vẫn ở trong căn nhà này cho đến nay. Nếu vợ chồng Trung biết hối lỗi, để cho ông cháu tôi được tới lui thăm viếng nhau, thì tôi sẽ để cho vợ chồng Trung được tiếp tục sinh sống dài hạn trong căn nhà”. 

Trao đổi với phóng viên, Cục Thi hành án Dân sự (THADS) tỉnh cho biết, căn cứ bản án dân sự phúc thẩm số 253/2019/DSPT ngày 25-6-2019 của Tòa án nhân dân cấp cao tại TP. Hồ Chí Minh, ngày 2-1-2020 Cục THADS ra quyết định cho thi hành bản án trên theo đơn yêu cầu của ông Lê Hữu Phước. Nội dung bản án buộc vợ chồng ông Lê Đình Trung và các con phải giao trả cho vợ chồng ông Lê Hữu Phước, bà Nguyễn Thị Hồng nhà đất tọa lạc tại số 49 đường Điện Biên Phủ, phường Mỹ Long (theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất số CE 185464, số vào sổ CS03166 do Sở Tài nguyên và Môi trường cấp ngày 30-12-2016). Khi tống đạt, vợ chồng ông Trung không nhận. Chấp hành viên đã lập biên bản về việc không nhận, đồng thời niêm yết quyết định thi hành án theo đúng quy định. Ngày 11-6-2020, Cục THADS ra thông báo về việc di dời toàn bộ tài sản có trong nhà tại số 49 Điện Biên Phủ để giao trả nhà cho vợ chồng ông Phước trong thời hạn 15 ngày nhận được hoặc được thông báo hợp lệ, trường hợp không thực hiện sẽ áp dụng biện pháp cưỡng chế thi hành án. Căn cứ quy định tại Điều 48 Luật THADS năm 2008 được sửa đổi, bổ sung năm 2014, thì việc vợ chồng ông Trung yêu cầu hoãn thi hành án là không có cơ sở xem xét giải quyết. Sắp tới, đơn vị sẽ tiến hành cưỡng chế thi hành án theo quy định.

Đối với việc vợ chồng ông Trung tố cáo Ngân hàng TMCP Việt Á chi nhánh Cần Thơ, An Giang cấu kết với vợ chồng ông Phước có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản số tiền trên 43 tỷ đồng của ông thông qua chuyển nhượng sổ tiết kiệm, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an TP. Cần Thơ đã tiến hành xác minh làm rõ. Xét thấy không có dấu hiệu phạm tội nên đơn vị đã ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự số 120 ngày 8-9-2016 và Thông báo kết quả giải quyết tố giác số 176 ngày 9-9-2016 cho vợ chồng ông Trung biết. Ngày 6-6-2020, vợ chồng ông Trung tiếp tục làm đơn tố cáo với nội dung nêu trên. Nội dung đơn không phát sinh tình tiết mới nên không có căn cứ xem xét giải quyết. Do vậy, ngày 18-6-2020, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an TP. Cần Thơ thông báo kết quả giải quyết đơn tố cáo của vợ chồng ông Trung.

Riêng việc vợ chồng ông Trung tố cáo người nhà có hành vi đe dọa giết gia đình ông, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an TP. Long Xuyên đã có Quyết định số 125 ngày 4-7-2019 (không khởi tố vụ án hình sự do không có hành vi phạm tội đe dọa giết người) và Quyết định giải quyết khiếu nại số 02 ngày 10-9-2019. Ngoài ra, ngày 30-9-2019, Viện Kiểm sát nhân dân TP. Long Xuyên đã ra Quyết định giải quyết khiếu nại số 1532, bác đơn của vợ chồng ông Trung khiếu nại quyết định giải quyết khiếu nại của Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an TP. Long Xuyên, giữ nguyên toàn bộ nội dung giải quyết khiếu nại số 02.

Bài, ảnh: K.N