Trao “cần câu” cho hộ nghèo

17/11/2020 - 04:48

 - Mới đây, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng Tạp chí Nông thôn Việt đã vận động Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) trao 100 con bò cho đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) Khmer thuộc diện nghèo, khó khăn trong huyện. Đây là việc làm có ý nghĩa thiết thực, giúp người dân được tăng gia sản xuất, cải thiện cuộc sống.

A A

Tri Tôn là huyện miền núi, biên giới, tôn giáo, dân tộc của tỉnh An Giang, với diện tích tự nhiên 60.023ha, dân số 117.449 người. Trong đó, đồng bào DTTS Khmer chiếm trên 30% dân số và sinh sống tập trung trên địa bàn 10/15 xã, thị trấn. Những năm qua, Huyện ủy, UBND huyện Tri Tôn đã tập trung tổ chức, điều hành phát triển kinh tế-xã hội, thu hút nhiều doanh nghiệp đến đầu tư, tạo việc làm, chăm lo đời sống người dân trên địa bàn huyện. Tuy nhiên, điều kiện sống của một bộ phận người dân vẫn còn khó khăn, khả năng vươn lên thoát nghèo còn hạn chế.

Thấu hiểu và chia sẻ khó khăn trên, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tạp chí Nông thôn Việt  đã giới thiệu, vận động Ngân hàng Vietcombank tài trợ kinh phí, hỗ trợ 1,5 tỷ đồng mua 100 con bò giống sinh sản để tặng hộ nghèo là đồng bào DTTS Khmer thuộc 8 xã: Núi Tô, Châu Lăng, An Tức, Ô Lâm, Cô Tô, Tân Tuyến, Lương Phi và Lê Trì - đây là những xã có đông đồng bào DTTS Khmer sinh sống.

Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Vietcombank Đặng Hoài Đức cho biết, đơn vị rất vui mừng và phấn khởi khi được giúp đỡ các hộ nghèo trên địa bàn huyện Tri Tôn. “Hy vọng đây sẽ là nguồn động viên tinh thần để các hộ dân vượt qua khó khăn trong cuộc sống. Chúng tôi mong rằng, bà con sẽ chăm sóc đàn bò thật tốt để phát triển số lượng, tạo sinh kế bền vững” - ông Đức chia sẻ

Trao “cần câu” cho hộ nghèo huyện Tri Tôn

Ông Chau Thanh (sinh năm 1958, ngụ ấp Tô Thuận, xã Núi Tô) là một trong những hộ được nhận bò giống sinh sản. Ông xúc động chia sẻ: “Đây là động lực, niềm an ủi cả về vật chất và tinh thần để giúp gia đình tôi cũng như các hộ nghèo trong địa bàn xã Núi Tô nói riêng, huyện Tri Tôn nói chung có điều kiện phát triển kinh tế gia đình.

Khi nhận bò giống, tôi sẽ cố gắng chăm sóc, nuôi dưỡng thật tốt để bò phát triển, sinh sản tốt, tạo nguồn thu nhập ổn định, cải thiện kinh tế gia đình và nỗ lực để vươn lên thoát nghèo”. Ông Chau Thanh gửi lời cám ơn đến nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Ngân hàng Vietcombank cùng lãnh đạo huyện, xã đã tạo điều kiện để người dân nhận được bò giống chăn nuôi để phát triển sản xuất.

Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Tri Tôn Cao Quang Liêm cho biết, thời gian qua, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng Tạp chí Nông thôn Việt đã vận động các nhà hảo tâm đóng góp kinh phí để xây dựng 16 cây cầu nông thôn, với tổng kinh phí 16,5 tỷ đồng. Các công trình hoàn thành và đưa vào sử dụng đã tạo diện mạo mới cho hệ thống giao thông nông thôn ở huyện Tri Tôn, góp phần tích cực phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Tiếp nối chia sẻ khó khăn với huyện, việc hỗ trợ 100 con bò giống sinh sản cho hộ nghèo với số tiền 1,5 tỷ đồng như một sự đồng hành cùng chính quyền địa phương, chia sẻ những khó khăn của bà con. Qua đó, tạo điều kiện để người dân nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống, đặc biệt trong thời điểm khó khăn của cả nước trước dịch bệnh COVID-19.

“Đây là món quà có ý nghĩa rất lớn đối với Đảng bộ, chính quyền và người dân huyện Tri Tôn. Mong rằng cấp ủy Đảng, chính quyền và người dân các xã được hỗ trợ bò giống thực hiện tốt việc quản lý, chăm sóc chu đáo để đàn bò phát triển tốt và nhân rộng trong cộng đồng nhằm tạo thu nhập, ổn định cuộc sống và tăng số lượng đàn bò ở địa phương”- ông Cao Quang Liêm mong mỏi.

Như lời kêu gọi “Không để ai bị bỏ lại phía sau”, việc hỗ trợ bò giống đã góp phần tạo điều kiện cho những hộ khó khăn được phát triển kinh tế. Hơn hết, việc trao bò giống còn thể hiện quan điểm “trao cần câu” hơn “trao con cá” để các hộ nghèo không trông chờ, ỷ lại vào những chủ trương, chính sách của Đảng, nhà nước mà trực tiếp tham gia sản xuất để tạo nguồn thu nhập ổn định.

Ngoài huyện Tri Tôn, Ngân hàng Vietcombank đã hỗ trợ 100 con bò giống sinh sản cho hộ nghèo huyện Tịnh Biên.

ĐỨC TOÀN