Trao tặng huân chương Nhà nước cho lãnh đạo quân đội Việt-Lào

18/02/2020 - 14:59

Việt Nam mong muốn nhận được sự ủng hộ nhiều hơn nữa của Lào để hoàn thành tốt trách nhiệm trong khu vực và trên thế giới.

A A

Sáng 18-2 tại trụ sở Bộ Quốc Phòng, Bộ Quốc phòng Việt Nam phối hợp Bộ Quốc phòng Lào tổ chức Lễ trao Huân chương của Nhà nước Việt Nam, Nhà nước Lào cho lãnh đạo Bộ Quốc phòng hai nước và các tập thể, cá nhân của Quân đội nhân dân Việt Nam. Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam, và Đại tướng Chansamone Chanyalath, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Lào đồng chủ trì buổi lễ.

trao tang huan chuong nha nuoc cho lanh dao quan doi viet-lao hinh 1

Đại tướng Ngô Xuân Lịch (phải) trao tặng Đại tướng Chansamone Chanyalath, Huân chương Độc lập hạng Nhất.

Thừa ủy quyền Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Đại tướng Ngô Xuân Lịch đã trao tặng Đại tướng Chansamone Chanyalath, Huân chương Độc lập hạng Nhất nhằm ghi nhận công lao to lớn và thành tích xuất sắc của Đại tướng Chansamone Chanyalath trong việc tăng cường mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam – Lào.

trao tang huan chuong nha nuoc cho lanh dao quan doi viet-lao hinh 2

Đại tướng Ngô Xuân Lịch phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam bày tỏ cảm ơn sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và cá nhân Đại tướng Chansamone Chanyalath, Bộ trưởng Quốc phòng Lào đã dành cho cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch nhấn mạnh, trong nhiều năm qua, hợp tác quốc phòng giữa Quân đội nhân dân Việt Nam và Quân đội nhân dân Lào ngày càng được tăng cường, phát triển và tiếp tục là trụ cột quan trọng trong quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện giữa Việt Nam-Lào, góp phần vào sự ổn định và phát triển của mỗi nước.

Bộ Quốc phòng Việt Nam và Bộ Quốc phòng Lào tích cực triển khai đầy đủ và hiệu quả các nội dung hợp tác với mục tiêu củng cố và tăng cường hơn nữa sự tin cậy, hợp tác toàn diện, góp phần giữ vững môi trường hòa bình, ổn định chính trị-xã hội để xây dựng đất nước và làm thất bại mọi âm mưu chia rẽ mối quan hệ truyền thống và tình đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào.

“Hai bên đã tăng cường phối hợp trong đào tạo, huấn luyện, trao đổi, giao lưu các cấp, đặc biệt là các đoàn cấp cao, tổ chức trao đổi chính sách quốc phòng cấp thứ trưởng, chương trình giao lưu, hữu nghị biên giới Việt Nam-Lào, giao lưu sĩ quan trẻ, tổ chức kết nghĩa, giúp đỡ lẫn nhau giữa các đơn vị của hai bên”, Đại tướng Ngô Xuân Lịch nêu rõ.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch cảnh báo, trong những năm tới, tình hình thế giới và khu vực dự báo sẽ có những diễn biến phức tạp, nhất là các vấn đề liên quan đến chủ quyền lãnh thổ, biến đổi khí hậu, khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia… Đối với Việt Nam và Lào, các thế lực thù địch tiếp tục tập trung mũi nhọn vào việc phá hoại tình đoàn kết hữu nghị giữa hai nước, hai dân tộc.

Dù vậy, Đại tướng Ngô Xuân Lịch tin tưởng, mối quan hệ gắn bó đã được vun đắp, củng cố vững chắc trong suốt chiều dài lịch sử của hai nước sẽ đóng vai trò tích cực vào việc thúc đẩy quan hệ quốc phòng Việt Nam-Lào, đóng góp nhiều hơn nữa cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới.

trao tang huan chuong nha nuoc cho lanh dao quan doi viet-lao hinh 3

Đại tướng Lào Chansamone Chanyalath gắn Huân chương Isala (Tự do) lên quân kỳ Quân đội nhân dân Việt Nam.

Cũng tại buổi lễ, Đại tướng Chansamone Chanyalath thay mặt cho Đảng, Nhà nước CHDCND Lào trao Huân chương Isala (Tự do) của Nhà nước và Bộ Quốc phòng Lào tặng Quân đội nhân dân Việt Nam và các lãnh đạo, chỉ huy các cơ quan, đơn vị của Bộ Quốc phòng.

trao tang huan chuong nha nuoc cho lanh dao quan doi viet-lao hinh 4

Đại tướng Chansamone Chanyalath trao Huân chương Isala (Tự do) cho lãnh đạo, chỉ huy các cơ quan, đơn vị của Bộ Quốc phòng.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Lào bày tỏ lòng biết ơn với sự giúp đỡ to lớn tới Đảng, Chính phủ, quân đội và nhân dân Việt Nam trong thời gian qua, đồng thời khẳng định dù tình hình thế giới có nhiều diễn biến phức tạp, nhưng mối quan hệ truyền thống giữa hai nhà nước, hai quân đội Lào – Việt Nam sẽ không ngừng đơm hoa kết trái

Theo VOV