Triển vọng trồng măng tây trên đất rẫy

10/05/2022 - 06:44

 - Từng canh tác nhiều loại cây trồng khác nhau, đến khi thí điểm với cây măng tây, ông Trần Văn Thông (ngụ xã Phước Hưng, huyện An Phú, tỉnh An Giang) tin chắc rằng, đây là loại cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao, phù hợp với điều kiện canh tác của địa phương. Cây măng tây có nhiều ưu điểm nổi trội, như: Giá trị dinh dưỡng cao, dễ trồng, giúp người trồng nâng cao thu nhập.

A A

Cây trồng mới

Triển khai năm 2020 trên 1.000m2 đất (chuyển đổi từ trồng ớt, bắp, sắn…), đến nay, mô hình trồng măng tây của gia đình ông Trần Văn Thông bước đầu nhận được hiệu quả tích cực. Cây trồng mới chứng tỏ khả năng thích nghi với điều kiện thổ nhưỡng của địa phương. Dù chưa có nhiều kinh nghiệm trong sản xuất loại cây trồng này, nhưng ông Thông canh tác khá thuận lợi.

Theo ông Thông, măng tây đòi hỏi chăm sóc thường xuyên, người trồng phải chịu khó. Vốn đầu tư của mô hình khá cao (chỉ tính riêng cây giống khoảng 15 triệu đồng/công), nhưng cây có giá trị kinh tế cao tương xứng, thời gian thu hoạch liên tục nên người trồng nhanh thu hồi vốn.

“Măng tây từ lúc trồng đến thu hoạch khoảng 8 tháng. Ở giai đoạn này, cây măng tây cần chăm sóc kỹ lưỡng, bổ sung nhiều chất dinh dưỡng. Măng tây cho thu hoạch liên tục hàng ngày trong suốt 2 tháng, sau đó ngưng 1 tháng. Thời gian này, thấy cây măng mẹ có hiện tượng già cỗi, lá chuyển màu úa vàng thì phải nhổ bỏ, chọn cây khỏe, mập thay thế cây mẹ cũ” - ông Thông chia sẻ.

Phát triển mô hình trồng măng tây góp phần đa dạng các mặt hàng nông sản tại địa phương

Thực tế cho thấy, cây măng tây phù hợp trên nền đất cát pha của địa phương, hiện tượng bệnh thường ít xảy ra so với trồng rau màu. Để cây măng tây phát triển và đạt năng suất cao, người trồng phải nắm vững kỹ thuật cắt tỉa, chọn và thay đổi cây mẹ để sinh sản và nuôi dưỡng cây măng con; định kỳ 3-4 tuần/lần bón phân hữu cơ. Ngoài ra, ông Thông còn áp dụng hệ thống tưới phun sương tự động nhằm tiết kiệm nước, công tưới…

Nhiều tiềm năng

Nhờ chăm sóc theo đúng quy trình kỹ thuật nên cây măng tây sinh trưởng và phát triển tốt. Sau 6 tháng, cây bắt đầu cho thu hoạch, mầm măng to, mập nên được thị trường ưa chuộng. Ông Thông cho biết, cây măng tây có thể thu hoạch thường xuyên, quá trình chăm sóc không sử dụng bất kỳ loại phân bón, thuốc bảo vệ thực vật. Nhờ vậy, sản phẩm an toàn, đảm bảo sức khỏe người dùng.

Bẻ cây măng tây trong vườn, đưa chúng tôi ăn trực tiếp, ông Thông chia sẻ, hàng ngày gia đình ông phải thức dậy từ rất sớm để thu hoạch, nhằm giữ được độ tươi ngon. Chiều cao thích hợp thu hoạch là khoảng 30cm. Sau khi thu hoạch từ vườn, măng tây sẽ được loại phần gốc, rửa sạch và bó thành từng bó nhỏ, cung cấp ra thị trường. Hiện nay, mỗi ngày gia đình ông Thông bán từ 5-6kg măng tây, có giá 60.000 đồng/kg. Sản phẩm được tiêu thụ chủ yếu ở địa phương, chợ thị trấn An Phú và siêu thị.

Đến nay, sau hơn 2 năm trồng cây măng tây, ông Thông đánh giá, loại cây này mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều so với nhiều cây trồng khác, đặc biệt phù hợp với điều kiện canh tác, thổ nhưỡng của địa phương. Tuy nhiên, người tiêu dùng lân cận ít biết về loại nông sản này, nên đầu ra còn thấp, thiếu tính ổn định. Ngoài ra, cây măng tây có giá cao hơn nên người tiêu dùng chưa mặn mà đón nhận...

“Dù vậy, tôi vẫn đặt niềm tin vào loại cây trồng này. Thời gian tới, nếu có đầu ra ổn định, gia đình tôi sẽ tiếp tục nhân rộng và phát triển mô hình” - ông Thông cho biết.

Mặc dù khá mới mẻ đối với nông dân xã Phước Hưng, nhưng theo đánh giá, đây sẽ là mô hình nông nghiệp tiềm năng, hiệu quả kinh tế dài lâu. Việc đưa loại cây trồng này vào canh tác góp phần “thổi luồng gió mới” vào quá trình chuyển đổi cây trồng tại địa phương. Đây còn là tiền đề quan trọng để địa phương phát triển mô hình mới, mang lại hiệu quả kinh tế, giúp nông dân tăng thu nhập, nâng cao đời sống.

Măng tây được biết đến là món ăn có phương pháp chế biến đơn giản, nhưng hàm lượng dinh dưỡng, hợp chất dược lý cao, với nhiều loại vitamin, khoáng chất, chất xơ và protein thiết yếu... Sử dụng măng tây mang lại lợi ích cho sức khỏe, tốt cho tim mạch, tăng cường hệ miễn dịch, tốt cho hô hấp, chống viêm.

 

ĐỨC TOÀN