Trồng cây tía tô xuất khẩu sang Hàn Quốc- mô hình mới, tiềm năng

29/04/2019 - 08:23

 - Tuy mới triển khai gần đây, nhưng mô hình trồng cây tía tô xuất khẩu sang Hàn Quốc của Công ty Fresh Mekong (phường Mỹ Bình, TP. Long Xuyên) được đánh giá là mô hình tiềm năng, mang lại giá trị kinh tế cao và đang được nhân rộng trên địa bàn.

A A

Mô hình sản xuất mới

Chúng tôi đến thăm mô hình trồng cây tía tô xuất khẩu của Công ty Fresh Mekong, thực hiện trên diện tích 1,25ha tại xã An Thạnh Trung (Chợ Mới), đây là mô hình đầu tiên của địa phương. Phó Giám đốc Công ty Fresh Mekong Trương Huy cho biết, mô hình được thực hiện từ tháng 2-2019. Tía tô là loại cây có xuất xứ từ Hàn Quốc, nhiều ưu điểm nổi bật như: dễ trồng, thu hoạch liên tục, ít bị sâu bệnh, trong quá trình trồng không sử dụng phân bón hóa học nên rất thân thiện với môi trường, sản phẩm chủ yếu được công ty xuất sang thị trường Hàn Quốc.

Mô hình trồng cây tía tô là mô hình mới, nhiều tiềm năng

Về kỹ thuật canh tác, anh Nguyễn Hoàng Duy Luân (kỹ thuật viên Công ty Fresh Mekong) cho biết, việc trồng cây tía tô khá đơn giản. Trước khi trồng, đất được làm kỹ, lên liếp, phủ bạt để hạn chế cỏ dại. Hạt giống tía tô (được đối tác Hàn Quốc chuyển giao) được gieo trực tiếp xuống đất với số lượng 3-4 hạt/lỗ. Khi cây lớn tiến hành nhổ bớt, chỉ chừa lại 1 cây. Hạt tía tô sau khi gieo khoảng 1,5-2 tháng có thể thu hoạch, thời gian thu hoạch kéo dài khoảng 7-8 tháng tiếp theo. Năng suất lá cao nhất ở giai đoạn từ tháng thứ 3 đến tháng thứ 6. Sau chu kỳ thu hoạch, cây già được chặt bỏ để trồng cây mới. Cũng theo anh Luân, trong điều kiện bình thường, sau 2-3 tháng trồng cây tía tô bắt đầu ra hoa, năng suất bắt đầu giảm do cây rụng lá, tập trung chất dinh dưỡng nuôi hoa. Do đó, phải sử dụng đèn chiếu sáng gây ức chế, không cho cây ra hoa, thời gian chiếu sáng ít nhất là 4 tiếng.

Ngoài ra, cây tía tô không chịu được nước, phải đảm bảo đất được thoát nước tốt, tránh bị úng khi mưa dầm. Do đó, phải bố trí thời gian canh tác để tránh rơi vào thời điểm mùa mưa.

Cây trồng tiềm năng

Cây tía tô từ lúc xuống giống đến thu hoạch khoảng 3 tháng, có thể thu hoạch trong 6 tháng tiếp theo, năng suất tăng dần. Năng suất bình quân 4-8 tấn lá/ha. Giá bán hiện nay được công ty bao tiêu bình quân từ 12.000-16.000 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí, nông dân thu lãi trên dưới 20 triệu đồng/công/vụ. Không chỉ được đánh giá là loại cây trồng tiềm năng, mô hình trồng cây tía tô xuất khẩu sang Hàn Quốc góp phần tạo công ăn việc làm khoảng 20 lao động tại địa phương, với mức thu nhập từ 160.000-200.000 đồng/người/ngày.

Anh Trương Huy cho biết, hiện nay, nhu cầu của đối tác Hàn Quốc đối với mặt hàng này rất lớn. Ngoài ra, sau thời gian trồng thử nghiệm cho thấy, cây tía tô phát triển tốt trong điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng tại địa phương. Do đó, tiềm năng phát triển để xuất khẩu là rất lớn nên công ty có kế hoạch mở rộng diện tích; liên kết, tiêu thụ sản phẩm trong nông dân. Ngoài ra, công ty còn hướng đến sản xuất theo hướng VietGAP để tạo ra sản phẩm an toàn, đáp ứng nhu cầu sử dụng sản phẩm sạch của người tiêu dùng.

Những năm gần đây, mô hình trồng cây tía tô Hàn Quốc được nông dân ở nhiều địa phương trong cả nước biết đến, tuy nhiên, đối với An Giang đây là loại cây trồng mới mẻ. Với nhiều ưu điểm như: không đòi hỏi kỹ thuật cao, thời gian thu hoạch kéo dài, được công ty bao tiêu sản phẩm, quy trình trồng thân thiện với môi trường… mô hình trồng tía tô hứa hẹn sẽ là mô hình tiềm năng, thay thế nhiều loại cây trồng khác.

Tía tô Hàn Quốc (cây lá mè) là một loại rau thơm có xuất xứ từ đất nước Hàn Quốc, có mùi thơm và vị cay đặc trưng khi ăn sống hoặc nấu chín. Tại Hàn Quốc, lá tía tô được sử dụng để gói sushi, ăn kèm với các món nướng hay trộn salad. Ngoài ra, cây tía tô có giá trị dinh dưỡng cao nên rất tốt cho sức khỏe. Từ thân đến lá, cành của cây tía tô đều sử dụng làm thuốc và trị bệnh được.

Bài, ảnh: ĐỨC TOÀN