Trồng chanh không hạt trên nền đất lúa

26/05/2022 - 05:51

 - Ông Nguyễn Minh Công (xã Lương An Trà, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang) mạnh dạn chuyển đổi đất ruộng sang mô hình trồng chanh không hạt. Mô hình đã và đang mang lại hiệu quả kinh tế, giúp gia đình ông nâng cao thu nhập trên cùng một đơn vị diện tích. Mô hình còn mở ra hướng đi mới, để nông dân địa phương làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

A A

Bén duyên với vùng đất lúa

Lương An Trà là xã vùng sâu của huyện miền núi Tri Tôn, người dân chủ yếu canh tác lúa. Tuy nhiên, nhiều vùng đất bị nhiễm phèn, khiến cho việc canh tác của bà con gặp khó khăn. Ngoài ra, sâu bệnh, dịch hại thường xuyên xảy ra. Thêm vào đó, chi phí sản xuất ngày một tăng cao, dẫn đến lợi nhuận người trồng lúa bấp bênh... Do đó, không ít nông dân mạnh dạn lựa chọn loại cây trồng phù hợp để đưa vào sản xuất.

Cũng giống như nhiều nông dân khác, ông Nguyễn Minh Công tìm tòi, lựa chọn nhiều loại cây trồng khác thay thế, nhằm cải thiện thu nhập gia đình. Sau nhiều lần tìm hiểu, năm 2019, ông Công cùng người thân chuyển đổi 13ha đất từ trồng lúa sang trồng 4.500 gốc chanh không hạt. Đến nay, diện tích chanh không hạt của ông Công sinh trưởng và phát triển tốt, cho năng suất cao, ổn định... chứng tỏ loại cây trồng này phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng địa phương.

Chanh không hạt được thị trường ưa chuộng nên đầu ra tương đối ổn định

Chanh không hạt là loại cây dễ trồng, không mất nhiều công chăm sóc, thích nghi với điều kiện đất đai khác nhau. Từ lúc trồng đến thu hoạch khoảng 16 tháng, cây trồng càng lâu, tán càng phát triển, cho năng suất cao. Bên cạnh đó, chanh không hạt có sức đề kháng, ít sâu bệnh gây hại, chi phí chăm sóc thấp. Một trong những ưu điểm khác của giống chanh này là có thể cho trái quanh năm. Miễn sao chăm sóc vườn tốt, tưới nước, bón phân đầy đủ là chanh ra bông, kết trái, người nông dân đảm bảo được thu nhập.

Bao tiêu đầu ra

Ông Công cho biết, bình quân mỗi năm, chanh không hạt cho trái thu hoạch từ 18-24 lần, năng suất đạt từ 15-25 tấn/ha. Hiện nay, loại nông sản này không những được tiêu thụ mạnh trong nước thông qua các chợ đầu mối, hệ thống siêu thị, mà còn là loại trái cây gia vị đang được doanh nghiệp đẩy mạnh thu mua để xuất khẩu sang thị trường nước ngoài. “Sản phẩm đang được Công ty TNHH MTV The Fruit Republic Cần Thơ bao tiêu với giá 18.000 đồng/kg (loại 1) và 12.000 đồng/kg (loại 2). Được bao tiêu đầu ra, chúng tôi không còn lo lắng, chuyên tâm sản xuất” - ông Công thông tin.

Nhận thấy đây là cây trồng phù hợp với điều kiện đất đai, khí hậu ở địa phương và đặc biệt mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều so với các loại cây trồng khác, ông Công tiếp tục nhân rộng diện tích thêm 8ha, với khoảng 3.000 gốc chanh. Hiện, cây trồng mới đang phát triển tốt, hứa hẹn cho năng suất và lợi nhuận khả quan.

Thành công ban đầu, ông Công sẵn sàng hướng dẫn, chia sẻ kinh nghiệm về quy trình trồng để chuyển đổi mô hình, tăng thu nhập trên cùng đơn vị diện tích. Không những tạo thu nhập cho bản thân, mô hình trồng chanh không hạt còn góp phần giải quyết việc làm, tạo thêm thu nhập cho bà con nông dân ở địa phương (hàng ngày 5 lao động, khi đến mùa vụ từ 25 - 30 lao động).

Với nhiều ưu điểm, mô hình trồng chanh không hạt của ông Nguyễn Minh Công phát huy hiệu quả kinh tế cao, giúp tăng thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống. Đặc biệt, trong bối cảnh nhiều mặt hàng nông sản đang thừa hàng, dội chợ, thì chanh không hạt có đầu ra ổn định. Vì vậy, chanh không hạt được xem là cây trồng triển vọng đối với nhiều nhà vườn ở huyện Tri Tôn nói riêng, toàn tỉnh nói chung.

Chanh không hạt còn gọi là chanh tứ quý, cây cho trái to, trọng lượng 6-7 trái/kg, vỏ mỏng màu xanh sáng, nhiều nước, có mùi thơm. Khác với một số giống chanh khác, chanh không hạt không có gai. Mặc dù sức đề kháng cao, nhưng để đảm bảo năng suất, chất lượng, nông dân cần thăm vườn thường xuyên để sớm phát hiện đối tượng gây hại, có biện pháp phòng ngừa và điều trị kịp thời. 

 

ĐỨC TOÀN