Trung Quốc tham vọng xây dựng vùng kinh tế Trái Đất-Mặt Trăng 10.000 tỷ USD

06/11/2019 - 10:20

Trung Quốc đang cân nhắc phát triển thương mại bên ngoài vũ trụ và hình thành một vùng kinh tế tại không gian cislunar (khoảng không gian nằm giữa Trái Đất và Mặt Trăng) vào năm 2050.

A A

Ảnh minh họa - Pixabay

Vùng kinh tế mới sẽ phủ kín các khu vực không gian gần Trái Đất, Mặt Trăng và giữa hai hành tinh, truyền thông nhà nước dẫn lời của ông Bao Weimin – người đứng đầu ủy ban khoa học và kỹ thuật tại Tập đoàn khoa học và công nghệ hàng không vũ trụ (CAST) – tiết lộ. Cơ quan này là nhà thầu chính trong dự án không gian quốc gia.

Dẫn lời giới chuyên gia trong ngành, nhật báo Khoa học và Kỹ thuật cho biết dự án có thể đem lại 10 nghìn tỷ USD cho Trung Quốc.

Trong một báo cáo về sự phát triển không gian giữa Trái Đất và Mặt Trăng, ông Bao nhấn mạnh lĩnh vực này có tiềm năng kinh tế rất lớn và do đó, Trung Quốc nên nghiên cứu các hệ thống vận tải hàng không vũ trụ đáng tin cậy, chi phí thấp giữa Trái Đất và Mặt Trăng.

Theo vị quan chức trên, công nghệ cơ bản dự kiến hoàn thành vào năm 2030, trong khi công nghệ vận tải then chốt dự kiến hình thành vào năm 2040. Sau đó 10 năm, Trung Quốc có thể thiết lập thành công khu kinh tế vũ trụ.

Trong một vài năm trở lại đây, Trung Quốc được cho là tập trung phát triển lĩnh vực không gian vũ trụ và nghiên cứu Mặt Trăng. Tháng Bảy vừa qua, công ty tư nhân i-Space đã thực hiện thành công vụ phóng tên lửa đẩy mang theo 2 vệ tinh vào quỹ đạo. Năm ngoái, Trung Quốc phóng tàu thám hiểm Thường Nga 4, đưa xe tự hành đáp xuống vùng tối trên Mặt Trăng thành công vào ngày 3-1.

Theo HỒNG HẠNH (Báo Tin Tức)

 

  • Sản xuất Túi nilon giá rẻ