Tuổi trẻ và tháng 3!

13/03/2020 - 04:42

 - Khi những tán phượng bắt đầu rụng lá, báo hiệu mùa hè nữa sắp sang cũng là lúc đoàn viên thanh niên (ĐVTN) hăm hở bắt tay vào những hoạt động ý nghĩa trong Tháng Thanh niên. Tại An Giang, các hoạt động trong khuôn khổ Tháng Thanh niên năm nay diễn ra trên tinh thần cùng cả nước chung tay phòng, chống dịch bệnh Covid-19 nhưng cũng không kém phần sôi nổi với nhiệt huyết của tuổi trẻ.

A A

Tuổi trẻ và tháng 3!

Bê tông hóa đường giao thông nông thôn

Với chủ đề “Tuổi trẻ An Giang tình nguyện, sáng tạo vì cộng đồng”, lực lượng ĐVTN toàn tỉnh đang sống trong những ngày sôi nổi và đầy ý nghĩa. Trong tháng 3-2020, Tỉnh đoàn tạo đợt thi đua sôi nổi cho tuổi trẻ toàn tỉnh bằng những hành động, công trình, phần việc cụ thể nhằm lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng bộ tỉnh An Giang lần thứ XI và kỷ niệm 89 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26-3-1931 - 26-3-2020).

Trên cơ sở đó, khẳng định vai trò của tuổi trẻ trong công cuộc xây dựng quê hương đất nước. Từ đó, tăng cường sự quan tâm, chăm lo của các cấp ủy Đảng, chính quyền và toàn xã hội đối với thanh niên, tạo môi trường thuận lợi để bồi dưỡng, giáo dục thế hệ trẻ được rèn luyện, cống hiến và trưởng thành. Các hoạt động trong Tháng Thanh niên phải mang tính hành động, thiết thực, hiệu quả và phù hợp với đặc điểm, tình hình thực tế của địa phương, đơn vị.

Diễn ra từ ngày 1 đến 31-3-2020, Tháng Thanh niên năm nay hướng tới nhiều hoạt động thiết thực, nhất là việc chung tay cùng cộng đồng thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Trên tinh thần đó, Tỉnh đoàn yêu cầu các cấp Đoàn trực thuộc đẩy mạnh tuyên truyền trong lực lượng ĐVTN về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Mỗi ĐVTN phải là một tuyên truyền viên tích cực cho công tác phòng, chống dịch bệnh, cùng nhau nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe của cá nhân và cả cộng đồng.

Theo đó, Ban Chỉ đạo Tháng Thanh niên tỉnh yêu cầu các Huyện, Thị, Thành đoàn phải hạn chế tập trung đông người trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay. Các hoạt động được tổ chức tại địa phương, đơn vị phải theo chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương. Đồng thời, nội dung hoạt động của Tháng Thanh niên tại các địa phương, cơ sở cần có sự điều chỉnh, đảm bảo phù hợp với tình hình hiện nay.

Dù bị ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nhưng Tháng Thanh niên năm 2020 không thiếu những công trình, phần việc ý nghĩa. Tỉnh đoàn đặt mục tiêu sẽ vận động ĐVTN đề xuất 3.500 ý tưởng, sáng kiến; trồng mới 40.000 cây xanh tạo bóng mát và cây phân tán bảo vệ đê bao vượt lũ; tư vấn, hướng nghiệp cho 15.000 thanh, thiếu niên; giới thiệu việc làm cho 3.000 thanh niên; hỗ trợ giúp đỡ 2.000 thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn; khám bệnh và cấp phát thuốc cho 5.000 người dân; tham gia hiến 2.000 đơn vị máu...

Ở huyện miền núi Tịnh Biên, các hoạt động của Tháng Thanh niên diễn ra sôi nổi và mang ý nghĩa xã hội sâu sắc. Theo đó, Huyện đoàn Tịnh Biên đã phối hợp Đoàn khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh trao 4 suất học bổng “Ươm mầm thêm xanh” (6 triệu đồng/suất), 5 suất học bổng đỡ đầu, 5.000 quyển tập, 25 bộ đồng phục, 10 chiếc xe đạp, 5 thẻ bảo hiểm y tế… cho các em học sinh khó khăn trên địa bàn, với tổng giá trị trên 100 triệu đồng. Đồng thời, tổ chức ra quân thực hiện công trình bê-tông hóa tuyến đường dân sinh thuộc ấp Mỹ Á (xã Núi Voi) với kinh phí hoàn thành công trình khoảng 170 triệu đồng. 

Ngoài ra, tuổi trẻ xứ núi tích cực thực hiện các công trình, đóng góp thiết thực vào quá trình xây dựng nông thôn mới tại địa phương, như: Đoàn thị trấn Tịnh Biên tổ chức bê-tông đường nội địa khóm Xuân Hòa; Xã đoàn Tân Lập lắp đặt 50 trụ đèn chiếu sáng năng lượng mặt trời; Xã đoàn Tân Lợi bê-tông 1.000m sân Trường Tiểu học ”C” Tân Lợi; Xã đoàn An Nông phối hợp Đoàn Thanh niên Công an tỉnh trao tặng 200 phần quà cho người dân khó khăn...

Nằm trong hoạt động chung tay phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Tỉnh đoàn phối hợp Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh trao tặng 50 lít nước rửa tay sát khuẩn cho lực lượng Bộ đội Biên phòng tại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh.

Đây là hoạt động góp phần tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang và nhân dân khu vực biên giới thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

 Trong Tháng Thanh niên năm nay, Tỉnh đoàn sẽ chủ động phối hợp các cơ quan, đơn vị và các cấp chính quyền tuyên truyền, phổ biến công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Đặc biệt, sẽ tạo điều kiện cho Hội Thầy thuốc trẻ tỉnh, các y, bác sĩ tình nguyện tổ chức hoạt động tư vấn sức khỏe, khám bệnh, cấp thuốc, tư vấn vệ sinh phòng dịch bệnh và an toàn thực phẩm cho người nghèo, gia đình chính sách tại khu vực biên giới và các xã đặc biệt khó khăn.

Bằng những hoạt động thiết thực hướng tới cộng đồng, Tháng Thanh niên năm 2020 hứa hẹn sẽ tiếp tục là điểm nhấn, khẳng định vai trò, vị thế của tuổi trẻ An Giang trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Dù diễn ra trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 còn phức tạp nhưng với khát khao cống hiến, tuổi trẻ An Giang sẽ hoàn thành thắng lợi các công trình, phần việc của mình. Đồng thời, cùng với các cấp, ngành thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 một cách hiệu quả, vì sức khỏe cộng đồng.

Tháng Thanh niên năm 2020, Tỉnh đoàn sẽ thực hiện các công trình thanh niên tiêu biểu. Trong đó, tập trung hỗ trợ xây dựng 2 sân chơi cho thiếu nhi, hỗ trợ 1 dự án khởi nghiệp cho thanh niên, vận động cất mới 20 căn nhà Nhân ái và xây dựng 5 cây cầu bê-tông nông thôn...

THANH TIẾN