Ứng dụng phương pháp trồng và tiêu thụ rau sạch mang lại hiệu quả kinh tế

13/07/2020 - 05:17

 - Khi nền nông nghiệp ngày càng phát triển, ứng dụng những tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất đã giúp bà con nông dân sản xuất đạt hiệu quả cao. Tuy nhiên, thị trường vật tư nông nghiệp ngày càng đa dạng, người nông dân quá lạm dụng vào các loại phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật, phun xịt quá liều lượng sẽ dẫn đến tồn dư trong nông sản, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

A A

Có nhiều cách ứng dụng công nghệ cao trong việc sản xuất rau màu sạch mà người dân có thể áp dụng cho riêng mình. Tuy nhiên, tùy theo diện tích đất canh tác và để tiết kiệm chi phí sao cho phù hợp với điều kiện kinh tế nhưng vẫn mang lại hiệu quả cao.

Trong đó, phương pháp sử dụng mui vòm màng là hiệu quả và tiết kiệm cho người nông dân, vừa hạn chế phun xịt thuốc trừ sâu, vừa tránh được tác động của thời tiết, đặc biệt phù hợp với những nông hộ có diện tích đất canh tác và vốn đầu tư ban đầu ít.

Nếu trước đây canh tác theo phương pháp truyền thống lên luống trồng rau và đánh rãnh thoát nước ngoài trời thì khoảng 2 năm trở lại đây, chú Nguyễn Văn Tác (sinh năm 1952, ngụ ấp Phú An B, xã Phú Vĩnh, TX. Tân Châu, An Giang) quyết định sử dụng các khung tre có sẵn thiết kế mui vòm màng từ vải cước để trồng rau cải ngọt.

Hỏi lý do về việc thay đổi phương pháp canh tác, chú Tác chia sẻ: “Trong một lần đi lên thành phố khám bệnh ghé quán ăn. Do là nông dân nên gặp rau cải rất thích nhưng không ngờ khi ăn rồi về đến nhà thì bị ngộ độc từ việc ăn rau cải.

Sau việc đó, tôi thay đổi cách suy nghĩ và xem qua báo, đài, thấy người ta trồng rau sạch bán có tiền và bà con ăn cũng không có bệnh. Tôi thấy đất mình không nhiều, nhà chỉ còn vợ chồng già, con cái đã có gia đình sống riêng nên bàn nhau làm thử vòm màng bao lưới để trồng rau sạch, không sử dụng thuốc, đảm bảo sức khỏe mọi người”.

Mô hình trồng rau sạch trong mui vòm màng

Gia đình chỉ có hơn 1.500m2 đất canh tác, chú Tác đã sử dụng gần 1.000 m2 đầu tư thực hiện mui vòm màng với kinh phí gần 6 triệu đồng. Theo đó, chú Tác lên 5 luống trồng rau cải ngọt, xuống giống trong từng luống, thu hoạch xen kẽ với nhau.

Từ khi xuống giống đến thu hoạch khoảng 25 ngày, điều đáng phấn khởi đối với phương pháp trồng trong mui vòm màng này là hạn chế được sâu bệnh tấn công, chủ yếu bỏ công tưới nước và chỉ cần sử dụng chế phẩm sinh học vào việc chăm sóc rau, xịt dưỡng 2 lần nhưng cách xa ngày thu hoạch, không ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Khi thu hoạch rau, mỗi ngày bán với giá từ 15.000-20.000 đồng/kg, do là rau sạch nên được nhiều người ưa chuộng.

Chia sẻ thêm về phương pháp trồng rau, chú Tác cho biết: “Áp dụng phương pháp này tốt hơn so với việc trồng rau cải ngoài trời. Vì có màng che nên ít sâu bệnh, mát thì tưới nước ít, nếu nắng nóng thì mỗi ngày tưới 3 lần. Để mọi người biết là rau sạch, khi đem ra chợ phải giới thiệu, sau khi người ta biết rồi thì họ tự tìm đến”. Ngoài ra, phần đất còn lại chú Tác trồng thêm một số loại rau màu khác nên trung bình mỗi ngày chú Tác thu lợi nhuận hơn 250.000 đồng, góp phần ổn định kinh tế gia đình.

Chú Tác đang thu hoạch rau sạch

Tuy cũng học hỏi, áp dụng cùng phương pháp trồng rau trong mui vòm màng như chú Tác, nhưng chú Võ Văn Gom (ngụ cùng ấp) cải tiến hơn một chút khi sử dụng ống nước nhựa làm vòm thay cho tre và sử dụng vải cước bao phủ 500m2 đất trồng rau cải ngọt và cải bẹ xanh. Chú Gom cho biết: “Tôi cũng trồng rau màu, thấy mô hình ông Tác thực hiện đạt hiệu quả nên làm theo và cho kết quả khả quan: giảm phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, chăm sóc nhẹ công và sản phẩm đạt chất lượng, đảm bảo sạch, ngon”.

Bên cạnh đó, chú Gom còn đầu tư máy xới để thuận tiện hơn trong việc làm đất, tạo độ tơi xốp, phì nhiêu, khi xuống giống sẽ giúp cải phát triển tốt hơn, cùng với được trồng trong mui vòm màng, hạn chế tối đa việc sử dụng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật, nên rau sạch và nhận được sự ưa chuộng của khách hàng, sản phẩm thu hoạch mang lại hiệu quả kinh tế cho gia đình.

Có thể thấy, trồng rau trong mui vòm màng là giải pháp hữu hiệu dành cho bà con nông dân canh tác trên diện tích nhỏ và nguồn vốn ít. Cùng với đó, hạn chế được sâu bệnh tấn công nên không cần lạm dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật trong quá trình canh tác. Từ đó, đưa ra thị trường sản phẩm sạch, an toàn sức khỏe cho gia đình và người tiêu dùng.

Bài, ảnh: NGUYỄN HƯNG